Trang chủ » Kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn tiếng Anh đạt điểm cao

Kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn tiếng Anh đạt điểm cao

Ngày 19/05/2023  |  364 lượt xem

Tiếng Anh là môn học quan trọng, có quyết định tới kết quả đậu vào lớp 10 của các thí sinh. Vì thế, ôn thi vào 10 môn tiếng anh đạt điểm cao là vấn đề mà các sĩ tử thường quan tâm và tìm hiểu. Việc trau dồi cho mình thêm kiến thức và kỹ năng liên quan sẽ giúp bạn đạt được thành tựu như mong muốn. Hãy theo dõi bài viết này để nắm chắc các kinh nghiệm ôn thi tiếng anh vào lớp 10 để đạt được điểm số như bạn mong muốn. 

1. Ôn tập trọng tâm các chuyên đề lớn

Các sĩ tử thường cảm thấy lo lắng trong quá trình ôn thi tiếng anh cấp 3. Bởi đây là môn học có lượng kiến thức khá lớn, các chuyên đề sâu rộng đòi hỏi các học sinh phải nắm vững được kiến thức.

1.1 Từ vựng

Từ vừng là yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến môn tiếng anh và đặc biệt là trong kì thi tuyển sinh vào 10. Vốn từ vựng đa dạng, phong phú sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế trong ôn luyện và thi cử. Tuỳ vào từng thời điểm thi, mỗi một năm, mỗi địa phương khác nhau sẽ có cấu trúc từ vựng ôn luyện riêng.

Ở đề thi, thí sinh được kiểm tra từng vựng qua các cách thức: Điền từ vào chỗ chấm, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, sửa lỗi sai,….Bên cạnh đó, cũng có nhiều bộ đề yêu cầu các sĩ tử phải viết bài luận, bài viết giới thiệu,…. Chính vì vậy, vốn từ vựng phong phú là điều rất cần thiết.

on-thi-vao-10-mon-tieng-anh-1

1.2 Ngữ pháp

 Khi ôn thi vào 10 môn tiếng anh, bạn chắc chắn không thể bỏ qua ngữ pháp. Chuyên đề này vô cùng phức tạp, đa dạng hoá nhiều nhóm kiến thức khác nhau. Chính vì vậy việc có các phương pháp học tập hiệu quả để ôn tập kiến thức ngữ pháp theo lộ trình sẽ giúp các sĩ tử đạt được thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh.

on-thi-vao-10-mon-tieng-anh-4

Hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng anh bao gồm:

  • Thì: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ, tương lai,…
  • Các dạng thức trong động từ.
  • Động từ khuyết thiếu.
  • So sánh trong Tiếng Anh.
  • Các dạng câu bị động, giả định, gián tiếp, trực tiếp,…
  • Mệnh đề quan hệ,…

1.3 Phát âm

Ôn tập trọng tâm vào pháp âm cũng là một trong những phương pháp ôn thi tiếng anh vào lớp 10 hiệu quả hiện nay. Phần lớn các câu hỏi về phát âm thường sẽ không quá khó, bạn chỉ cần cố gắng phát âm và xác định chuẩn là đã có thể dễ dàng chiếm trọn 1 – 1,5 điểm.

2. Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi

Để đạt được hiệu quả và thành tích cao khi ôn thi vào 10 môn tiếng anh cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi. Đề thi tiếng anh vào lớp 10 sẽ bao gồm: Phần tự luận, trắc nghiệm. 

  • Bạn nên thực hiện câu tự luận trước. Hãy dành ra khoảng thời gian từ 10 phút đề hoàn thiện những câu hỏi tự luận.
  • Tiếp đến, chia thời gian làm bài thi trắc nghiệm phù hợp. Câu nào khó có thể đánh dấu và làm sau. Tiến hành hoàn thiện các câu dễ nhằm tránh mất thời gian khi làm bài thi.

3. Đặt mục tiêu và lộ trình ôn tập rõ ràng

Việc đặt ra mục tiêu và lộ trình ôn thi môn tiếng anh vào lớp 10 rõ ràng sẽ giúp quá trình đạt được điểm số từ trung bình đến khá trở nên dễ dàng hơn. Mục tiêu là yếu tố thiết yếu, quan trọng để các sĩ tử có thêm động lực học tập.

Xem thêm: Cách ôn thi vào 10 môn Toán hiệu quả

on-thi-vao-10-mon-tieng-anh-3

Bên cạnh đó, mỗi mục tiêu điểm số khác nhau sẽ quyết định đến cách thức ôn luyện riêng. Bạn có thể ôn tập các kiến thức trong sách và tham khảo thêm nhiều dạng đề thi thú vị khác để nắm vững hơn về các kiến thức liên quan. Nhờ đó, chúng ta có thể nhận biết rằng mình yếu điểm nào và cần có lộ trình học tập phù hợp ra sao.

4. Luyện đề mỗi ngày để cải thiện điểm số và kỹ năng làm bài

Ôn thi vào 10 môn tiếng anh đòi hỏi ở sĩ tử sự  siêng năng, chuyên cần và nhiệt huyết. Trong quá trình ôn luyện, bạn thường rất dễ nản lòng, cảm thấy khó mà rút lui. 

Để giúp bản thân có thêm nhiều kiến thức, bạn nên luyện đề mỗi ngày để cải thiện kỹ năng làm bài và điểm số cá nhân. Việc ôn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc đề thi, các lỗi thường sai phạm cũng như hiểu rõ hơn về các dạng bài tập liên quan,…

Bạn nên lựa chọn cho mình các bộ đề thi từ đơn giản đến nâng cao nhằm giúp cho não bộ làm quen với các dạng bài cơ bản trước. Tiếp đến khi bạn đã có cho mình lượng kiến thức ổn định thì có thể nâng cao lên các dạng bài khó hơn.

Tham khảo: Chỉ tiêu tuyển sinh 10 Cần Thơ năm học 2023-2024

on-thi-vao-10-mon-tieng-anh-2

Đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến phương pháp ôn thi vào 10 môn tiếng anh. Phương pháp ôn luyện hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được các thành tích cao trong thi cử. Hy vọng rằng qua những nội dung chia sẻ trên của trường THPT Cần Thơ bạn sẽ tìm kiếm cho mình một lộ trình ôn luyện phù hợp và đạt hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.