Trang chủ » Trường tư thục là gì? Khác gì so với trường dân lập?

Trường tư thục là gì? Khác gì so với trường dân lập?

Ngày 27/06/2023  |  47 lượt xem

Trước thềm năm học mới, các bậc phụ huynh thường trăn trở trong việc lựa chọn môi trường học tập tốt cho con em. Nên học trường tư thục hay trường dân lập? Để giúp các cha mẹ có cái nhìn và quyết định đúng đắn, bài viết này của THPT FPT Cần Thơ sẽ chia sẻ thông tin về hai  loại trường này và cách phân biệt. 

1. Trường tư thục là gì?

Trường tư thục là loại hình trường học hoạt động độc lập, thường được điều hành bởi một tổ chức tư nhân. Thông thường, các trường tư thục không thuộc sự quản lý của chính phủ, và có thể áp dụng phương pháp giảng dạy riêng, chương trình học đặc biệt hoặc mô hình giáo dục khác so với các trường công lập. 

HOT: Công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ năm học 2023-2024

Trường tư thục thường có thể lựa chọn học sinh và thu học phí để duy trì hoạt động của mình. Điều này giúp cho các trường tư thục có nguồn lực tài chính tốt hơn, cung cấp các tiện nghi, cơ sở vật chất cao hơn so với các trường công lập. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là học phí của các trường tư thục thường cao hơn và có thể không phù hợp với mọi gia đình.

Trường ngoài công lập cũng được chia ra thành 4 cấp như trường dân lập bao gồm: trường mầm non, cấp 1, cấp 2 và trường tư thục trung học phổ thông

2. Phân biệt giữa trường tư thục và trường dân lập

Trường dân lập và trường tư thục đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điểm giúp bạn rõ hơn về 2 loại trường học này:

Tiêu chí

Trường Tư Thục

Trường Dân Lập

Quyền sở hữu

Thuộc sở hữu và quản lý của các tổ chức tư nhân

Hoạt động dưới sự quản lý và kiểm soát của nhà nước

Chương trình học tập và giảng dạy

Có thể áp dụng chương trình học độc lập, không bị ràng buộc bởi quy định của hệ thống giáo dục công lập

Tuân theo chương trình quy định từ trước của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phương pháp giảng dạy

Có sự linh hoạt trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy đặc biệt

Có sự linh hoạt tùy thuộc vào quy định của từng trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo

Học phí

Mức học phí thường cao hơn so với trường công 

Học phí thấp hơn nhưng vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường và địa điểm

Tiêu chuẩn và tiện nghi

So về  tiêu chuẩn và tiện nghi thì trường tư thục chất lượng cao hơn so với trường công lập

Tiêu chuẩn và tiện nghi tùy thuộc vào từng trường và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chế độ tuyển sinh

Chế độ tuyển sinh dễ dàng, nhiều trường chỉ cần hộp hồ sơ là có thể đăng ký học

Phải tiến hành thi để xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục. Tỷ lệ cạnh tranh cao.

3. Có nên cho con học trường tư không?

Quyết định cho con học trường tư thục hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cùng tham khảo một số yếu tố trước khi đưa ra quyết định cho con vào trường tư không:

  • Chất lượng giáo dục: Trường tư thục có thể cung cấp chất lượng giáo dục cao hơn so với trường công lập, nhờ nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất tốt. Nếu bạn quan tâm đến việc con bạn nhận được môi trường học tập tốt và chất lượng giáo dục cao, trường ngoài công lập có thể là một sự lựa chọn hợp lý. 
  • Phương pháp giảng dạy và chương trình học: Một vài trường tư thục có thể áp dụng phương pháp giảng dạy và chương trình học độc lập, khác hoàn toàn so với dân lập như đề cao tính tự học của học sinh, học đi đôi với thực hành thực tế,… Điều này sẽ giúp con có thể phát triển các kỹ năng mềm, đẩy mạnh việc ứng dụng học tập vào đời sống,…
  • Tài chính: Trường tư thục thường yêu cầu học phí cao hơn so với trường công lập. Bạn cần xem xét khả năng tài chính của gia đình và xem xét liệu bạn có thể đảm bảo chi trả học phí cho con mình trong thời gian dài hay không. 
  • Giá trị cá nhân: Ngoài các yếu tố về chất lượng giáo dục, tài chính, bạn cũng nên xem xét giá trị và ưu tiên cá nhân của gia đình. Một số gia đình quan tâm đến việc con được hòa nhập với cộng đồng và gặp gỡ đồng trang lứa ở trường công lập, trong khi những gia đình khác có thể coi trọng sự linh hoạt và chất lượng cao hơn của trường tư thục. 

Cuối cùng, hãy xem xét cả hai lựa chọn và thảo luận với gia đình, tham khảo ý kiến của người thân, và tìm hiểu các trường tư thục và trường công lập trong khu vực của bạn để có cái nhìn toàn diện. Quyết định cho con học trường tư hay trường công lập cần được đưa ra dựa trên nhu cầu, giá trị và khả năng của gia đình.

thi-vao-lop-10-can-chuan-bi-nhung-gi-2

Trường tư thục sở hữu nhiều ưu điểm không kém gì so với trường dân lập. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ những thông tin liên quan để giúp con có môi trường học tập tốt nhất để phát triển bản thân.

 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.