Trang chủ » Liệu có nên cho con học trường chuyên hay không?

Liệu có nên cho con học trường chuyên hay không?

Ngày 13/07/2023  |  48 lượt xem

Rất nhiều phụ huynh và các em học sinh chia sẻ nỗi băn khoăn về việc không biết có nên học trường chuyên hay không? Với sức mình liệu có nên đăng ký dự tuyển vào trường chuyên được hay không? Hy vọng qua những thông tin mà trường THPT FPT Cần Thơ cung cấp dưới đây, có thể giúp các vị phụ huynh và các em học sinh có thể tìm thấy câu trả lời:

1. Trường chuyên là gì? Mô hình trường chuyên ở Việt Nam

Theo khoản 1 Điều 62 Luật Giáo dục 2019, trường chuyên là trường được thành lập ở cấp trung học phổ thông dành cho học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

co-nen-cho-con-hoc-truong-chuyen-hay-khong-3

Vậy cụ thể mô hình trường chuyên lớp chọn ở Việt Nam là như thế nào? Cụ thể, tại khoản 1 Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 06/2012/TT-BGDĐT quy định về mục tiêu của trường chuyên như sau:

  • Phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập và phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện;
  • Giáo dục các em thành người có lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, tự hào, tự tôn dân tộc;
  • Giúp học sinh có khả năng tự học, nghiên cứu khoa học và sáng tạo;
  • Giúp học sinh có sức khỏe tốt để tiếp tục đào tạo thành nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 06/2012/TT-BGDĐT quy định về hệ thống trường chuyên và quy mô đào tạo như sau:

Hệ thống trường chuyên gồm: 

  • Trường chuyên thuộc tỉnh;
  • Trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học.

Về quy mô đào tạo: 

  • Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể có ít nhất một trường chuyên với tổng số học sinh các lớp chuyên chiếm tối thiểu 2% số học sinh THPT của tỉnh, thành phố đó.
  • Cơ sở giáo dục đại học có chức năng đào tạo giáo viên phổ thông trình độ đại học hoặc cử nhân khoa học cùng lĩnh vực chuyên có thể mở trường chuyên phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

2. Học trường chuyên có lợi gì cho con?

Khi học tập tại trường chuyên, chắc chắn các bạn trẻ sẽ có được môi trường học tập tốt. Môi trường tốt ở đây không chỉ vì các thầy cô giỏi mà còn vì có các bạn giỏi. Khi vào đây, các bạn sẽ có rất nhiều người bạn giỏi, chăm chỉ và tốt bụng. Họ cũng chính là những trợ thủ cho bạn trong việc học.

Trường chuyên luôn được ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất theo đúng chuẩn theo quy định. Tại đây, phòng học rất rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ cơ sở vật chất. Hiện nay, các trường chuyên đang có 1 nhà thi đấu đa năng để tổ chức các hoạt động của nhà trường mà không sợ nắng, mưa. Ngoài ra, các trường top hiện nay còn được đầu tư về phòng máy tính, phòng thực hành, sân bóng,…để học sinh có thể phát triển toàn diện nhất cả về tri thức lẫn thể chất.

Bên cạnh đó, sĩ số lớp học ít (chỉ khoảng 30 học sinh/ lớp). Số lượng học sinh như thế này đủ để các bạn có thời gian thảo luận trong khi học và để thầy cô có thể quan tâm đến các bạn.

co-nen-cho-con-hoc-truong-chuyen-hay-khong-2

Nếu bạn đặc biệt yêu thích một môn học nào thì trường chuyên sẽ là môi trường tốt giúp bạn  tìm hiểu chuyên sâu về nó. Các trường chất lượng cao thường mời các giáo sư có tiếng để giảng cho học sinh. Tại đây bạn sẽ tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực mình yêu thích để phát triển bản thân. Đồng thời được giao lưu kết bạn với những bạn rất giỏi trong lĩnh vực đó.

Một điểm nổi bật không thể bỏ qua khi theo học tại các trường chuyên chính là việc bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều các hoạt động ngoại khóa thú vị và bổ ích. Đây cũng chính là đặc điểm vô cùng nổi bật của các trường top mà không phải bất cứ trường nào cũng có được.

Việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa giúp các em tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi. Đồng thời, các hoạt động này giúp hỗ trợ cho giáo dục chính khóa. Từ đó, giúp trẻ phát triển năng khiếu và tài năng sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để các em phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết sau này.

3. Thi cấp 3 có nên học trường chuyên hay không?

Rất khó để trả lời chắc nịt 100% rằng nên hay không nên. Trường chuyên có chương trình đào tạo giỏi và môi trường học tập tốt là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên việc có nên cho con học trường chuyên lớp chọn hay không còn tùy thuộc vào năng lực học tập và tâm lý, tính cách của học sinh. Việc theo học tại trường chuyên chắc chắn rằng sẽ áp lực, cạnh tranh hơn rất nhiều so với trường cấp 3 không chuyên khác. Chương trình học cũng nặng hơn một phần do mặc định các em đã giỏi sẵn và thầy cô chủ yếu sẽ dạy vận dụng, nâng cao chứ không tập trung nhiều ở kiến thức cơ bản.

co-nen-cho-con-hoc-truong-chuyen-hay-khong-1Vì những lẽ đó, nếu con em bạn hoàn toàn có khả năng thi đậu nhưng con em thuộc dạng trẻ hướng nội, có tâm lý chịu đựng áp lực kém hoặc dễ suy nghĩ tiêu cực thì môi trường tại lớp chuyên trường chọn không quá lý tưởng. Áp lực tâm lý hoàn toàn có thể kéo giảm thành tích học tập khiến trẻ không theo kịp bài và ngày càng tự ti, hướng nội. Trường hợp này môi trường không chuyên, trường công lập, trường tư thục với bầu không khí “bung xõa”, chương trình học theo quy chuẩn bộ giáo dục càng thích hợp để con em phát huy tiềm năng hơn.

Xem thêm: Top 10 trường THPT ở Cần Thơ chất lượng nhất hiện nay

Mong rằng qua bài viết này, trường THPT FPT Cần Thơ có thể giúp quý phụ huynh và các em học sinh giải quyết được phần nào “vấn đề hóc búa” liệu có nên học trường chuyên hay không. Những năm cấp 3 là những năm thanh xuân tươi đẹp nhất mà chúng ta luôn hoài niệm sau này, cho nên hãy suy xét thật nhiều khía cạnh để chọn cho mình một ngôi trường cấp 3 phù hợp xứng đáng với năm tháng thanh xuân rực rỡ nhé!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.