Trang chủ » Nuôi con 14 năm, một ngày nó quay ngoắt 180 độ hỗn hào

Nuôi con 14 năm, một ngày nó quay ngoắt 180 độ hỗn hào

Ngày 02/12/2019  |  56644 lượt xem

Có con ngang bướng khó bảo là nỗi khổ tâm rất lớn của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thay đổi góc nhìn, thay đổi phương pháp một chút là mọi việc sẽ ổn.

Chị Minh Hạnh (Hải Phòng) than phiền về cậu con trai 14 tuổi của mình, năm nay chuẩn bị thi vào cấp 3: Dạo này con tôi luôn tỏ thái độ chống đối lại mẹ. Mỗi khi tôi lên tiếng quở trách, nó thường bỏ vào phòng riêng. Nếu không thì thản nhiên vừa nhịp chân vừa hát, hoặc bỏ ra ngoài chơi. Trong khi thằng bé cạnh nhà trạc tuổi nó rất ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Một lần, bực quá, tôi đem nó ra so sánh với thằng bé nhà bên cạnh. Nào ngờ nó đốp lại: “Thôi mẹ khỏi phí công nuôi con nữa. Mẹ sang nhận thằng đó làm con rồi đem về nhà mà nuôi đi”.

Ngay lập tức mấy chị bạn trong văn phòng chị Minh Hạnh được dịp góp chuyện. Chị Loan buồn rầu cho biết: “Thằng con tôi năm nay học lớp chín, ngày nào đi học về nó cũng xòe tay: “Cho con năm chục ngàn đi”. Tôi mà không cho là nó la hét, đập bàn, xô ghế ầm ĩ, trốn đi chơi trò chơi điện tử. Vợ chồng tôi ly hôn. Thương con thiếu cha, tôi đã nuông chiều, đáp ứng mọi yêu cầu của nó. Nhưng nó ngày càng lười học, hư đốn. Tôi khuyên nhủ thế nào nó cũng bỏ ngoài tai.

Nhiều gia đình, cha mẹ hành xử áp chế hay la mắng chửi rủa con khiến trẻ bất bình, chúng ngấm ngầm phản kháng lại hoặc công khai với nhiều hình thức khác nhau

Chị Cúc tiếp lời: “Còn tôi thì phát mệt với thằng con trai 15 tuổi. Mới đây, tôi vô tình thấy trong máy tính của nó có bộ phim với những cảnh khiêu dâm. Tôi không biết phải làm sao bèn kể lại với bố nó. Ông ấy quát tháo ầm ĩ đòi tịch thu luôn máy tính. Tôi hoảng quá, năn nỉ ông ấy để từ từ vì trước đây khi biết bố mẹ đọc nhật ký của mình, nó đã “cảnh cáo” chúng tôi: “Bố mẹ đọc trộm nhật ký, thư từ của người khác là vi phạm luật dân sự đấy nhé”. Thiệt tình tôi cũng không biết nên áp dụng biện pháp giáo dục như thế nào với con cho thích hợp.

Sự chia sẻ của các bà mẹ trên đây cũng là nỗi niềm của các ông bố bà mẹ có con ngang bướng khó bảo. Không ít người đã bị sốc trước sự phản kháng gay gắt của con khi cha mẹ rầy la. Hậu quả của những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái nhiều khi rất nghiêm trọng: trẻ bỏ học, bỏ nhà đi bụi nghe theo kẻ xấu vướng vào ma túy, trộm cắp, mại dâm.

Bên cạnh những nguyên nhân, tác động từ bên ngoài xã hội, thì các biện pháp giáo dục chưa đúng đắn của gia đình cũng là nguyên nhân gây nên mâu thuẫn với con cái. Trẻ càng lớn thì càng tiếp xúc nhiều với bạn bè và môi trường xã hội. Trong khi đó, cha mẹ lại luôn bận bịu với công việc làm ăn, chỉ cần lơi lỏng một chút là giữa cha mẹ và con cái dễ có những khoảng cách, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn.

Nhiều gia đình, cha mẹ hành xử áp chế hay la mắng chửi rủa con khiến trẻ bất bình, chúng ngấm ngầm phản kháng lại hoặc công khai với nhiều hình thức khác nhau. Cha mẹ có thể không lưu tâm nhưng con cái vẫn nhớ những lời chửi rủa nhiếc móc, những trận đòn mà chúng từng hứng chịu.

Khi được hỏi ý kiến về vấn đề này, với kinh nghiệm của một nhà giáo và là người cao tuổi nhất trong nhóm, bà Tâm góp ý:

Làm cha mẹ tuyệt đối không nên đem con ra so sánh với những đứa trẻ khác như trường hợp chị Ân. Vì trẻ con rất hay tự ái và sẽ có những phản ứng chống đối lại cha mẹ.

Cần nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu rõ đúng sai, không nên quát mắng la hét trẻ

Còn đối với nhà chị Bé, dẫu biết rằng đứa trẻ thiếu cha là một thiệt thòi lớn cho nó nhưng vì thế mà quá nuông chiều con là vô tình tạo cho con thói ích kỷ, ỷ lại. Chị cần khơi gợi cho con thấy sự khó khăn vất vả của mẹ khi phải một mình xoay xở, một mình nuôi con. Đứa trẻ sẽ nhận ra sự vất vả của mẹ mà cố gắng.

Riêng con trai chị Cúc, cậu bé đang ở tuổi 15, lớn chưa lớn mà nhỏ thì không còn nhỏ. Chuyện cậu bé tò mò xem phim sex, tuy là không nên nhưng cũng không đáng làm ầm ĩ, quát tháo mà cần dành nhiều thời gian gần gũi quan tâm đến con hơn, nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu rõ đúng sai, hướng con vào những sinh hoạt lành mạnh bổ ích: mua cho con sách báo có viết về tâm sinh lý tuổi vị thành niên, chơi các môn thể thao như bơi lội, đá bóng, cầu lông….

Có một điều bà Tâm lưu ý chung cho các mẹ là trước lỗi lầm của con, bố mẹ phải thật sự bình tĩnh, nhẹ nhàng phân tích phải trái và nhất là phải biết tha thứ cho con. Sự khoan dung, độ lượng của cha mẹ khiến cho trẻ thấy mình vẫn được yêu thương, không bị ghét bỏ sau khi phạm lỗi. Sự khoan dung có tác dụng hơn cả đòn roi hay những lời chửi mắng, thuyết giáo suông.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.