Trang chủ » 5 nguyên tắc vàng mẹ cần biết khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

5 nguyên tắc vàng mẹ cần biết khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

Ngày 25/07/2021  |  16294 lượt xem

Con đến tuổi dậy thì là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm. Trong thời gian này, mẹ cần đặc biệt lưu tâm để có thể đồng hành, nuôi dạy con một cách tốt nhất. Sau đây là 5 nguyên tắc mẹ không thể bỏ qua.

1. Làm bạn với con

Làm bạn với con sẽ giúp mẹ và con xóa đi khoảng cách. Hai mẹ con có thể nói chuyện cởi mở hơn, con sẽ bớt cảm thấy đề phòng mà cho mẹ biết thêm nhiều điều về sự riêng tư của mình. Tình cảm gia đình từ đó cũng sẽ tốt lên.

Để làm bạn với con, mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con. Mẹ nên tiếp cận một cách từ từ, kể cho con nghe những chuyện của mẹ khi bằng tuổi con, những thất bại, sai lầm hay thành công.

làm bạn với con

2. Quan tâm có chừng mực

Con cần có những không gian riêng và cơ hội để phát triển. Chính vì vậy, việc mẹ quá quan tâm tới con, đáp ứng tất cả những gì con cần một cách dễ dàng hay đáp ứng những điều không cần thiết. Điều này làm cho con sẽ phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ, thiếu sự cầu tiến và cố gắng.

Bố mẹ quá sát xao trong hoạt động của con cũng sẽ làm con cảm thấy ngột ngạt, o ép. Điều này sẽ làm trẻ có những hành động tiêu cực như nói dối. Tâm lý trẻ tuổi dậy thì đề cao cái tôi và quyền tự quyết của bản thân. Điều này không xấu, nhưng cha mẹ cần điều chỉnh đúng hướng cho con.

quan tâm có chừng mực

3. Thỏa thuận những điều sẽ phải tuân thủ

Không quá o ép con nhưng mẹ cũng không thể buông lỏng. Nếu buông lỏng, các em học sinh sẽ rất dễ hư hỏng vì bị cuốn theo sự dụ dỗ của các đối tượng xấu. Nuôi dạy con trai tuổi dậy thì sẽ khác với nuôi dạy con gái tuổi dậy thì.

Vì đặc điểm sinh lý thì con gái dậy thì trước con trai và tâm lý của con gái và con trai cũng khác nhau. Chính vì vậy, những quy định mẹ đặt ra phải phù hợp với giới tính và cả đặc điểm riêng của con. Bên cạnh đó, cần phải để trẻ tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

mẹ nuôi con tuổi dậy thì

4. Lưu ý việc dạy con về giới tính 

Lúc này con có sự thay đổi quan trọng về mặt sinh lý, mẹ cần phải dạy để con có thể biết được sự thay đổi của bản thân thế nào là bình thường và bất thường. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục, cách phòng tránh thai, dạy trẻ bảo vệ bản thân.

quan tâm con

5. Quan tâm vấn đề dinh dưỡng tuổi dậy thì cho con

Giai đoạn tuổi dậy thì, các con sẽ có những thay đổi nhanh chóng cả về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy trong thời gian này, mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để con đủ năng lượng và dưỡng chất. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp con cao lớn, khỏe mạnh để học tập, vui chơi và phát triển trí não.

nuôi dạy con tuổi dậy thì

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.