Trang chủ » Các tips lấy lại cảm hứng học tập sau kỳ nghỉ dài

Các tips lấy lại cảm hứng học tập sau kỳ nghỉ dài

Ngày 04/02/2023  |  617 lượt xem

Học tập là một quá trình dài đòi hỏi bạn phải nỗ lực và theo đuổi đến cùng để đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thường cảm thấy chán nản và mất đi động lực sau những kỳ nghỉ dài. Nếu bạn cảm thấy chẳng có động lực nào để học tập sau Tết, hãy thử những cách sau đây để khơi dậy cảm hứng học tập cho một năm mới nhé!

Tránh xa những thứ làm bạn xao nhãng

Khi bắt đầu quá trình học tập, bạn hãy cố gắng tắt đi thông báo trên các trang mạng xã hội, loại bỏ truyện tranh hay tạp chí ra khỏi khu vực học tập. Bởi lẽ những thứ kể trên chính là thủ phạm khiến bạn bị xao nhãng khi đang học. Thậm chí chỉ cần nghĩ về chúng thôi cũng làm bạn mất tập trung về những kiến thức bạn đang cố gắng nắm bắt. Vì thế, tốt nhất bạn không nên nhìn thấy chúng trong khi học. Một gợi ý đáng để bạn cân nhắc là bạn có thể đến các khu tự học trong trường như: lớp học, thư viện,…

tránh xa những thứ sao nhãng

Học đúng lúc

Đây là một yếu tố có tác động rất lớn đến hiệu quả của việc học nhưng nhiều bạn học sinh lại thường bỏ qua. Đặc biệt, trong một kỳ nghỉ dài, nhiều bạn có thói quen thức khuya và dậy muộn dẫn đến việc các bạn chưa thể bắt kịp nhịp độ trong những ngày đầu trở lại trường. Mỗi người chúng ta sẽ có một khoảng thời gian học rất tốt và có những khoảng thời gian học không tốt. Điều này tùy thuộc vào cá nhân và hoàn cảnh xung quanh bạn. Bạn cần thiết lập lại đồng hồ sinh học của riêng mình. Với cách này, bạn sẽ biết được bản thân có thể tập trung nhất vào khung thời gian nào để học tập cho tốt.

học đúng lúc lấy lại cảm hứng học tập

Bắt đầu với môn học yêu thích

Hãy bắt đầu trở lại việc học với những môn bạn yêu thích nhất. Bởi lẽ, khi bạn quay trở lại bàn học sau kỳ nghỉ dài, môn học yêu thích sẽ khiến cho bạn dễ dàng bắt đầu học hơn. Nếu không còn bất kỳ hứng thú nào với học tập ngay lúc này, bạn hãy tạm gác lại chuyện học một lúc và thử làm một vài hoạt động mà mình yêu thích như: chơi thể thao, đọc sách hay đi ăn cùng bạn bè… Điều này sẽ giúp bạn kích thích tinh thần, tạo suy nghĩ tích cực để chuẩn bị giành lại cảm hứng cho việc học. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sa đà vào các hoạt động yêu thích, chỉ thực hiện trong một thời gian đủ ngắn để khơi dậy năng lượng cho bản thân thôi nhé. 

môn học yêu thích

Sắp xếp lại khu vực học tập

Một mẹo nhỏ để tạo cảm hứng học là dựng một góc học tập có khả năng truyền cảm hứng cho bạn. Hãy thử dọn dẹp lại bàn học, sắp xếp sách vở thật khoa học. Chắc chắn những việc này sẽ có tác động tích cực giúp bạn có thêm động lực để ngồi vào bàn học. Bởi lẽ một phòng học ngăn nắp, bàn học gọn gàng và có những cách bài trí hợp ý luôn tạo cho người học cảm giác thư thái và hứng thú.

trang trí góc học tập

Nghe một chút nhạc

Ngày nay, nhiều bạn học sinh thường có thói quen nghe nhạc khi học tập. Một số loại nhạc sẽ khiến não bộ bạn tập trung hơn khi học tập như: nhạc điện tử/ techno, cổ điển/ jazz, piano,…. Hãy tạo trước 1 list nhạc thay vì mất thời gian và phân tán tư tưởng để chọn lựa, chuyển bài hát. Mặt khác, bạn cũng cần cân nhắc với những loại nhạc quá sôi động khiến bạn bị xao nhãng. Ngoài ra, âm nhạc cũng không phải là thứ phù hợp với tất cả mọi người. Nếu âm nhạc làm bạn mất tập trung thì bạn không nhất thiết phải nghe nhạc trong quá trình học.

study with me

Hy vọng những tips trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn khơi dậy cảm hứng học tập trong mình sau các kỳ nghỉ dài. Chúc các bạn sẽ học tập thật tốt và khám phá được nhiều điều mới mẻ trong học tập.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.