Trang chủ » Phụ huynh nói gì về Trường THPT nội trú FPT Cần Thơ

Phụ huynh nói gì về Trường THPT nội trú FPT Cần Thơ

Ngày 21/05/2021  |  398 lượt xem

Lựa chọn cho con học nội trú ngay từ tuổi 15 là nỗi trăn trở của phụ huynh: Môi trường nội trú có thật sự an toàn cho con? Con có tiến bộ trong học tập không? Và hàng loạt câu hỏi về chất lượng giáo dục, thầy cô, môi trường sống, sinh hoạt…

Chị Nguyễn Bích Châu – Bác sĩ thẩm mỹ tại Cần Thơ đồng thời là phụ huynh học sinh khóa 1 của trường Phổ thông FPT Cần Thơ đã có chia sẻ thực tế về môi trường mà chị đã đồng hành và trải nghiệm cùng con suốt 2 năm qua, đồng thời, qua những gì chị đã cảm nhận được từ những thay đổi tích cực của con giúp quý phụ huynh đang phân vân câu hỏi “Có nên cho con học nội trú hay không?” phần nào giải đáp được thắc mắc.

Chị Nguyễn Bích Châu Phụ huynh em Nguyễn Minh Quân lớp 11A1

Khi con bước vào tuổi dậy thì, chị cảm nhận những biểu hiện của con như thế nào?

Khi con bước vào lứa tuổi cấp 2, lớp 6, 7, 8 thật sự đây là giai đoạn khó khăn của với chị, chị có 2 người con, mỗi đứa, mỗi tính, có thể nhìn thấy rõ khi 2 đứa bước vào giai đoạn dậy thì, chị gái thì đôi chút nổi loạn, còn Quân thì khép kín, trầm tính, ít nói chuyện hay giao lưu với mọi người. 

Trong giai đoạn đó, do công việc nên chị cũng thường xa con, thật sự không có thời gian để bên con tâm sự, hay chăm sóc con nhiều, đây cũng là thiếu sót của chị.

Trong giai đoạn ba mẹ và con cái không cùng quan điểm, không biết lúc đó, chị đã ứng xử như thế nào?

Quân có tính cách rất khác biệt, ngay từ nhỏ, khi không đồng ý việc gì, Quân thường hét lên, đập cửa rồi đóng cửa phòng lại. Người mẹ nào cũng thương con, nhiều lúc chị nóng giận không kiềm chế được nên chị cũng lớn tiếng với con “Tại sao con lại làm như vậy?” những lúc đó, bé đóng cửa nhanh, rồi khóc một mình trong phòng.

Trải qua nhiều lần như vậy, chị cũng rút kinh nghiệm, bé giận gì thì cứ để bé giận, 15 phút sau, chị mới bước vào phòng tâm sự, trò chuyện vì sao con phản ứng như vậy, có vấn đề không…từ cuộc tâm sự riêng tư của mẹ và con, bé mới chịu mở lòng nói lên ý kiến của mình.

Từ câu chuyện của Quân, chị mới nhìn nhận được một việc, cách hành xử của ba mẹ với con cũng cũng cần phải học, khi mâu thuẫn với con ba mẹ cần nhẹ nhàng, vì càng lớn tiếng, con mình càng thu mình, đặc biệt, nếu không khéo, càng ngày bé không sợ mình la nữa, dần dần cũng không dạy bảo được con. Chị luôn mong muốn, trong cách hành xử của chị, bé sẽ hiểu mẹ thương con như thế nào để dần dần thu hẹp khoảng cách với con.

Gia đình nhỏ của chị Châu

Trong quá trình cân nhắc môi trường cấp ba cho con, vì sao chị lại suy nghĩ về môi trường nội trú FPT? 

Chị gái đầu của Quân học Đại học FPT đã gợi ý và cho chị các thông tin về môi trường FPT, chị cũng rất là thích. Trong một dịp tình cờ, đội tuyển sinh rất năng động vào trường con học, làm chương trình rồi gửi thông tin tuyển sinh về trường, nhờ vậy mà bé Quân về nhà nói “mẹ ơi, con muốn học FPT” đây cũng là lý do thứ nhất.

Lý do thứ hai, khi chị nộp đơn vào trường thì yêu cầu của trường là tất cả các con đều học nội trú, cuối tuần mới được về, đây là điều rất tốt để con hòa nhập môi trường mới, cũng như hòa nhập với thầy cô và bạn bè.

Một lý do nữa, trước khi biết về Phổ thông FPT thì chị cũng tìm kiếm về môi trường nào đó để bé theo học, sau đó, chị cũng tìm hiểu về trường FPT khá nhiều, trước đó, không có Phổ thông trung học, chỉ có Đại học thôi, nhưng chị tìm hiểu từ Đại học thì chị thấy đây là môi trường có hình ảnh tốt, nên khi nghe tin trường mở khóa đầu tiên, chị nghĩ con mình phải chọn nơi đây để học.

Những thay đổi của con mà chị nhìn thấy sau khi con học nội trú?

Con trai chị theo trường FPT đã 2 năm, thật sự chị thấy bé thay đổi nhiều, bản chất con chị khá nhút nhát, không chịu giao tiếp, và khá thụ động. Về việc học, bé chỉ khá được vài môn như tiếng Anh, Tin học…chỉ có môn Toán hơi yếu. Sau khi học 2 năm, bé đã có thay đổi theo hướng tích cực, bé dạn dĩ hơn, giao tiếp với mọi người và sống cởi mở hơn, ngoài ra, bé biết tiết kiệm cho cha mẹ.

Ngoài ra, Quân sống ngăn nắp hơn, trước kia đồ đạc chưa chịu xếp, còn bây giờ, cuối tuần, từ trường trở về nhà thì bé xếp đồ rất gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt nữa là biết chi tiêu, học nội trú, nên từ thứ 2 đến thứ 6 bé đều ở trường ăn uống tự mua từng món, bé biết ăn món này, món kia bao nhiêu tiền để sử dụng đúng ngân sách ba mẹ đã cho.

Từ các khóa trải nghiệm, hướng nghiệp tại trường, đã truyền cảm hứng cho Quân sau này, ra trường sẽ đi làm, tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân để tự chủ, không phụ thuộc vào ba mẹ. 

Sau quá trình học tập của con, chị có nhận xét gì về các hoạt động trải nghiệm của trường?

Tại trường có nhiều hoạt động bổ ích như hoạt động hướng nghiệp cho cơ hội học sinh quan sát, tiếp xúc về ngành nghề, khi về nhà, Quân có nhận xét với mẹ “con thấy các cô chú làm việc chỉn chu, nghiêm túc, sau này, con muốn làm nghề để con kiếm tiền tự nuôi bản thân và không phụ thuộc vào ba mẹ”

Ngoài ra, ở trường, con còn tham gia khá nhiều câu lạc bộ như câu lạc bộ Cầu lông, câu lạc bộ Âm nhạc…đặc biệt, Quân có kỹ năng tiếng Anh tốt nên tham gia câu lạc bộ tiếng Anh.  Vừa rồi, cô Tú (Giáo viên tiếng Anh) còn chọn Quân cùng một số bạn tham gia đội tuyển cấp trường.

Chị nghĩ, đó là những môi trường Quân rất thích, do trước đó, Quân chưa có điều kiện bộc lộ khả năng của mình. Qua đây cũng cảm ơn trường đã tạo ra môi trường cho học sinh phát triển.

Chị Châu cùng Minh Quân (áo cam) và thầy cô trong một hoạt động của Trường

Chắc chắn, hiện nay đang có nhiều phụ huynh đang lo lắng cho con học nội trú tại trường Phổ thông FPT, chị có thể chia sẻ đôi lời nhắn gửi đến họ được không?

Mình không phải quảng cáo cho trường, từ những trải nghiệm của 2 đứa con mình trải qua cả đại học và cả THPT, mình chia sẻ một số ý sau để phụ huynh tham khảo.

Theo mình, Kỹ năng sống quan trọng hơn thành tích học tập, vì nếu bé không có kỹ năng sống sẽ khó thành công được.

Nếu quý phụ huynh muốn con vừa có học tập tốt và có kỹ năng sống tốt thì tại Cần Thơ mình cho rằng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ là một lựa chọn tốt cho quý phụ huynh.

Cám ơn chị đã dành thời gian chia sẻ với nhà trường, chúc chị có thật nhiều nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống. 

 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.