Trang chủ » Kỹ năng tập trung là gì? Rèn luyện tập trung cao độ

Kỹ năng tập trung là gì? Rèn luyện tập trung cao độ

Ngày 27/03/2023  |  903 lượt xem

Vào thời đại số, kỹ năng tập trung mang đến cho con người nhiều thuận lợi trong công việc và học tập. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội khiến con người khó xây dựng kỹ năng này. Sau đây, hãy cùng THPT FPT Cần Thơ tìm hiểu thêm kỹ năng tập trung là gì và các phương pháp rèn luyện tập trung cao độ ngay bên dưới!

ky-nang-tap-trung-1

Kỹ năng tập trung là gì?

Kỹ năng tập trung là một trong những kỹ năng quan trọng trong thời đại ngày nay, đây có thể được xem là một những “chìa khoá” để thành công. Theo đó, kỹ năng tập trung được hình thành khi con người chỉ quan tâm và chú ý vào một sự vật, sự việc duy nhất, và hoàn toàn “quên” đi các yếu tố đang hiển thị xung quanh. 

Kỹ năng tập trung là phương pháp giúp bạn hoàn thành tốt công việc đúng thời hạn đặt ra, cùng với đó là đạt được mục tiêu trong công việc hay cuộc sống. 

ky-nang-tap-trung-2

Nguyên nhân không rèn luyện được kỹ năng tập trung

Biểu hiện của sự mất tập trung như: Dễ bị xao nhãng, không nhớ đến chuyện xảy ra gần đầy, hay không nhớ đến đến công việc, học tập. Không tiếp thu hoặc ít tiếp thu được điều gì trong buổi họp hay buổi học đó.

Không rèn luyện được kỹ năng tập trung có thể kể đến các nguyên nhân khách quan và chủ quan như:

Nguyên nhân khách quan làm khó tập trung 

Nguyên nhân khách quan gây khó tập trung đến từ các tác động của môi trường từ:

 • Internet: Bên cạnh ảnh hưởng tích cực thì các “cám dỗ” của không gian mạng khiến bạn sa đà dẫn đến bị sao nhãng và quên mất việc đang làm. 
 • Môi trường sống: Khi bạn làm việc hay học tập hay môi trường đang bị ô nhiễm tiếng ồn cũng khiến bạn khó tập trung dẫn đến việc bạn không đạt mục tiêu đề ra.

Nguyên nhân chủ quan gây mất tập trung

Nguyên nhân chủ quan gây mất tập trung có thể đến từ phương pháp sai hoặc do có vấn đề về sức khỏe:

 • Không có kỷ luật trong học tập hay làm việc: việc ngẫu hứng và luôn thoả thuận với deadline khiến bạn bị mất tập trung, và ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc. 
 • Căng thẳng, lo âu, mệt mỏi: Hãy thu xếp để nghỉ ngơi để giải toả năng lượng tiêu cực để sau đó quay trở lại công việc, học tập ở trạng thái tốt nhất. 
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Với bệnh lý thần kinh này có thể khiến bạn không kiểm soát được bản thân về suy nghĩ hay hành động. Vì vậy, Điều này làm bệnh nhân mất tập trung vào thực tại, mắc kẹt trong suy nghĩ.

Cách tập trung cao độ: Phương pháp rèn luyện

Để rèn luyện được cách tập trung cao độ, bạn phải dành thời gian để “hiểu rõ” bản thân và bắt đầu đưa bản thân vào “guồng” đào tạo bằng các phương pháp sau đây:

Kỷ luật bản thân bằng kế hoạch cụ thể

Kỷ luật bản không phải là điều dễ dàng, nhất là ở độ tuổi 14, 15. Việc kỷ luật phải được hình thành từ thói quen và ý thức xây dựng từ bé. Tuy nhiên, khi đã xác định muốn học được cách tập trung cao độ nhằm đạt nhiều mục tiêu nên thực hiện như sau:

 • Đặt mục tiêu song song với deadline (thời hạn) hoàn thành, giúp bạn nâng cao ý thức về thời gian và nỗ lực hoàn thành.
 • Chia nhỏ mục tiêu, chẳng hạn bạn muốn dành tiền đi du lịch hè, thì trước hết phải xác định tổng chi phí bao nhiêu, sau đó, chia nhỏ mỗi tháng, mỗi tuần dành dụm được bao nhiêu mới đạt được tổng chi phí đó.
 • Đặt mục dài hạn, khi bạn xác định được hướng đi thì chắc chắn sẽ tạo động lực để phấn đấu. Ví dụ bạn muốn vào ngành Y thì phải chăm chỉ ngay từ bây giờ để hình thành thói quen, và tập trung cao độ khi bước vào cấp THPT.

ky-nang-tap-trung-3

Sử dụng phương pháp quả cà chua – Pomodoro  

Phương pháp quả cà chua – Pomodoro do Francesco Cirillo sáng lập từ năm 1980. Với “căn bệnh mãn tính” khó tập trung, ông đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc. 

 • Thực sự tập trung làm việc/học tập cao độ trong thời gian 25 phút và sau đó nghỉ ngắn 5 phút và tiếp tục bắt đầu lại 1 phiên làm việc 25 phút mới. 

Theo khảo sát cho thấy, phương pháp Pomodoro thực sự hữu ích vì mang lại khả năng sáng tạo, con người học được cách tập trung cao độ và hạn chế tình trạng mệt mỏi

Tổng kết

Để bồi đắp và xây dựng kỹ năng tập trung, chúng ta cần phải thấu hiểu và từ đó khám phá tối đa năng lực của bản thân để có phương pháp tập trung cao độ phù hợp. Bên cạnh đó, khi rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ sẽ tăng tính kỷ luật và đạt được mục tiêu ngắn đến dài hạn của bản thân. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.