Trang chủ » Top 10 cách ôn thi vào 10 hiệu quả sĩ tử cần biết

Top 10 cách ôn thi vào 10 hiệu quả sĩ tử cần biết

Ngày 23/05/2023  |  3162 lượt xem

Thi vào lớp 10 là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của thời học sinh. Để đạt được kết quả cao và đỗ vào các trường cấp 3 như mong muốn, thí sinh cần biết cách ôn tập khoa học. Sau đây là top 10 cách ôn thi vào 10 hiệu quảTHPT FPT Cần Thơ tổng hợp cho các sĩ tử. 

1. Tự học và ôn luyện các kiến thức cơ bản

Một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất bạn nên xây dựng ngay từ nhỏ đó chính là “Tự học”. Đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, tự do, làm giàu vốn tri thức cho bản thân mình. Tự học và ôn luyện các kiến thức cơ bản sau khi tiếp thu nguồn tri thức thông qua các bài giảng trên trường sẽ giúp bạn hệ thống hoá được kiến thức một cách trọn vẹn nhất. 

Ngoài ra, ôn luyện lại kiến thức cũng là việc làm cần thiết nhất trong quá trình ôn thi vào 10. Nhờ vậy, bạn sẽ không bị sót kiến thức, nhuần nhuyễn các dạng bài tập, có thể làm thêm được các dạng bài nâng cao sau khi liên kết các kiến thức đã học theo một trình tự logic. Đặc biệt hơn, bạn sẽ biết được những kiến thức mình đang thiếu hụt và kịp thời bổ sung, trau dồi. 

Tuy nhiên, việc ôn lại kiến thức cũng nên được lên kế hoạch một cách cụ thể để tránh việc tập trung quá một lượng kiến thức nhất định hoặc phân bổ thời gian không hợp lý. Thực tế chứng minh, hầu hết các thủ khoa đều đi lên nhờ tình thần tự học và ôn luyện các kiến thức cơ bản nhất trong quá trình chạy đua của mình. 

2. Phân bố thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý 

Một trong những kinh nghiệm được rút ra là nên học trong khoảng thời gian từ 19h – 22h, sau đó đi ngủ để giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo. Tiếp đến, nên dậy khoảng 4h30 và học đến 6h sáng là khoảng thời gian ôn tập kiến thức hiệu quả nhất. Khi ôn thi vào lớp 10, ngoài việc ôn luyện kiến thức bạn cũng nên dành cho mình thời gian xả hơi, cân bằng học và nghỉ ngơi để học hiệu quả nhất. 

Với những thời gian còn lại trong ngày, bạn có thể thay đổi địa điểm học hoặc là đi dạo để cho não bộ được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian phải vận động để tiếp thu tri thức. Trong 1 tuần học bạn cũng nên dành cho mình một ngày để ngơi nghỉ, vận động cơ thể để tránh việc bản thân bị uể oải, mất tinh thần sau chuỗi ngày “cày cuốc” kiến thức. 

3. Xây dựng đề cương ôn tập rõ ràng

Đề cương ôn tập chính là cách hệ thống hoá kiến thức hiệu quả nhất, giúp thí sinh  bao quát được kiến thức cơ bản, chuyên sâu đồng thời tạo mạch logic với từng chuyên đề học tập. Xây dựng đề cương giúp các sĩ tử ôn được kiến thức cả chiều rộng và dài, giúp các sĩ tử lên kế hoạch ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất. 

4. Tham gia các buổi học nhóm

Ngoài việc tự học bạn cũng nên tìm cho mình một nhóm bạn có cùng chung chí hướng để cùng học tập. Tạo lập một nhóm cùng học tập và ôn luyện là một chiến lược vô cùng hiệu quả. Việc học nhóm giúp bạn sẽ không cô đơn trên con đường học tập cũng như có thể học tập lẫn nhau để ngày một tiến bộ hơn.

top-cach-on-thi-vao-10-3

Khi học tập theo nhóm các bạn có thể cùng nhau trao đổi phương pháp học tập sao cho hiệu quả, phát triển được nhiều kỹ năng trong học tập lẫn đời sống. Cùng nhau trao đổi cũng giống như một động lực để mọi cá nhân đều phát triển để không bị tụt lại phía sau. Mọi người cũng có thể chia sẻ gánh nặng với nhau, hỗ trợ và sửa sai nhau về mặt kiến thức. Việc này giúp quá trình ôn thi lớp 10 của bạn không cô đơn, tẻ nhạt. 

5. Luyện đề thi của các năm trước

Hầu như đề thi có cấu trúc tương tự nhau, thường xoay quanh những nội dung cốt lõi. Việc thường xuyên luyện đề tạo tiền đề cho học sinh ôn chuyên sâu hơn vào các thủ thuật trình bày bài thi cũng như những kiến thức quan trọng. Đây là một trong những cách giúp các sĩ tử rèn luyện sự tự tin trong phòng thi.

Luyện đề từ năm trước cũng giúp sĩ tử hình dung sự phân hoá của đề, nắm bắt được các dạng bài từ dễ đến khó, các nhóm kiến thức trình cần ôn tập và làm quen với việc trình bày bài thi sao cho logic nhất. Bạn có thể tìm kiếm đề thi trên Internet hoặc là từ thầy cô, các anh chị khóa trước. 

6. Tham gia các kỳ thi thử

top-cach-on-thi-vao-10-1

Các sĩ tử khi ôn thi vào lớp 10 không nên quá chăm chú vào ôn, luyện đề mà nên  tham gia các kỳ thi thử để đánh giá năng lực của mình. Thông qua kỳ thi các sĩ tử sẽ kiểm tra được khả năng vận dụng kiến thức của mình vào đề thi và đồng thời tạo thói quen với không khí trong phòng như thi thật. Theo đó, kết quả là bạn sẽ đánh giá được năng lực của mình, khắc phục lỗ hổng về kiến thức và làm quen với dạng đề sẽ gặp lại trong kỳ thi chính thức. 

7. Học cách ghi chú thông tin hiệu quả

Ghi chú cũng là một kỹ năng cần rèn luyện để việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả cao nhất. Dù theo cách học truyền thống hay hiện đại thì đây vẫn là một kỹ năng cần thiết phục vụ rất nhiều trong đời sống thường ngày của bạn. Ghi chú tốt giúp các sĩ tử nhớ các khái niệm, kiến thức một cách cụ thể hơn và hiểu rõ chủ đề một cách kỹ lưỡng hơn. 

Việc ghi chú cũng đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót các thông tin mà giáo viên chia sẻ và tạo sự gắn kết giữa các chủ đề đã học. Một số việc bạn cần lưu ý khi ghi chú:

  • Ghi tóm tắt các nội dung đã/đang học. 
  • Chỉ tập trung ghi các ý chính. 
  • Có thể chia một số ý phụ thành các nhánh nhỏ nhưng không nên ghi quá dài, mà rút gọn lại để bổ trợ cho ý chính. 
  • Sử dụng ký hiệu và chữ cái viết tắt để tiết kiệm thời gian. 

top-cach-on-thi-vao-10-2

8. Lên kế hoạch ôn luyện cho từng môn 

Một câu hỏi được đặt ra là “Nên ôn thi cấp 3 từ khi nào?”, câu trả lời là khi bạn biết bạn sẽ thi những môn nào, các kiến thức cần tiếp thu là gì. Lúc đó là thời điểm thích hợp nhất để bước vào quá trình ôn tập. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn nên lên cho mình kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng môn để tránh bỏ sót, hoang mang khi ôn tập. 

Mỗi môn học sẽ có những đặc thù cùng khối lượng, chuyên đề kiến thức và cấu trúc riêng. Vì vậy, lên kế hoạch ôn tập cho từng môn là bước đầu tiên và tiên quyết trong quá trình học tập của mình, để đạt điểm cao khi thi vào lớp 10. Có 3 môn học bạn cần xây dựng cho mình kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Môn Ngữ Văn 

Ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn thường được chia ra làm 3 tiêu chuẩn kiến thức, cũng như kỹ năng vậy nên đề thi thường có cấu trúc như sau:

  • Câu 1 – Phần Đọc hiểu: thường được chia ra làm các mục a, b, c, d,…. với mức độ từ thông hiểu đến vận dụng cao.
  • Câu 2 – Phần Nghị luận xã hội: với 2 loại nghị luận là tư tưởng đạo lý và hiện tượng xã hội. Thường thì sẽ yêu cầu thí sinh viết dưới dạng đoạn văn ngắn 200 câu, với các luận điểm chính phụ rõ ràng, mạch lạc,… Đồng thời thí sinh cũng cần đưa ra những dẫn chứng, bài học rút ra ở cuối đoạn.
  • Câu 3 – Nghị luận văn học: trình bày về tác phẩm văn học là thơ và văn xuôi, truyện ngắn.

Môn Toán 

Thông thường đề thi môn Toán vào 10 chiếm 70% là các câu hỏi dễ và trung bình, 30% là ở mức độ vận dụng cao. Được chia làm hai kiến thức chính là đại và hình. Đừng quá chú tâm vào các bài toán khó khi ôn thi cấp 3 môn toán mà bỏ qua các kiến thức cơ bản vì việc đấy rất dễ khiến bạn ở những câu “cho điểm”.

Môn Anh

Trong một đề thi Tiếng Anh vào 10 sẽ có hai phần là trắc nghiệm và tự luận. Trắc nghiệm thường bao gồm bài kỹ năng nghe, phát âm, chọn câu trả lời đúng, chữa lỗi sai. Còn tự luận thông thường sẽ là viết lại câu chuyển đổi thì, chuyển đổi theo cấu trúc hoặc viết một đoạn văn ngắn theo yêu cầu.

Xem thêm: Bí quyết ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 

9. Rèn luyện các kỹ năng làm bài thi 

Khi bước vào các kỳ thi quan trọng ngoài khối lượng kiến thức cần được trau dồi từ trước thì bạn cũng nên chú ý đến các kỹ năng khi làm bài thi. Trước giờ thi hãy giữ cho mình một trạng thái thoải mái nhất, chú ý đến cách ứng xử trong phòng thi đặc biệt là với giám thị coi thi để nếu gặp bất cứ vấn đề gì về bài thi hay sức khoẻ đều sẽ được hỗ trợ nhiệt tình. Bên cạnh đó, hãy trình bày bài thi ngắn gọn, súc tích và quản lí thời gian ôn tập cho hiệu quả để làm bài thi quan trọng một cách tốt nhất.

10. Giữ tâm trạng thoải mái và bình tĩnh

Hãy cố gắng giữ cho mình tâm trạng thoải mái, bình tĩnh và tích cực trước cũng như sau thi. Hãy tin rằng mọi nỗ lực của mình đều sẽ mang đến trái ngọt nhất trong vườn cây. Thoải mái giúp bạn hoàn thành bài thi một cách dễ dàng và tự tin hơn với lượng kiến thức mà mình đã dày công tích lũy trong thời gian qua. 

Tham khảo: Thông tin chi tiết về kì thi tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ 

Trên đây là những chia sẻ về 10 cách ôn thi vào 10 hiệu quả mà bạn nên nắm rõ để chuẩn bị cho mình hành trang kỹ càng bước vào 1 trong những quá trình quan trọng của cuộc đời. Từ ấy giúp bạn tự tin hơn với ngưỡng cửa mới trong cuộc đời của mình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi thử tìm kiếm học bổng tài năng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ có gì?

cuộc thi dành cho học sinh THPT

Tổng hợp các cuộc thi dành cho học sinh THPT vô cùng bổ ích

ky-nang-dat-cau-hoi-1

Nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi để giao tiếp hiệu quả hơn

ky-nang-thuyet-trinh-2

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả

hoc-ngoai-ngu-hieu-qua

10 nguyên tắc học ngoại ngữ một cách hiệu quả

tuoi-hoc-tro-4

Những lời khuyên để học sinh có tuổi học trò ý nghĩa

co-nen-cho-con-hoc-truong-chuyen-hay-khong-3

Liệu có nên cho con học trường chuyên hay không?

truong-dan-lap-la-gi

Trường dân lập là gì? Trường công lập hay dân lập tốt hơn?

Thế nào là môi trường học tập tốt

Trường tư thục là gì? Khác gì so với trường dân lập?

cach-tinh-diem-xet-tuyen-lop-10-nam-2023-2

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển lớp 10 năm 2023

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.