Trang chủ » Làm sao để ôn thi vào 10 môn Văn hiệu quả?

Làm sao để ôn thi vào 10 môn Văn hiệu quả?

Ngày 22/05/2023  |  347 lượt xem

Môn Văn luôn là nỗi lo lắng của nhiều học sinh trong kỳ thi lớp 10. Làm thế nào để ôn thi vào 10 môn Văn hiệu quả ? là vấn đề được nhiều sĩ tử quan tâm. Lý do là vì chương trình học khá nhiều, nội dung bài thi cũng đặt ra nhiều yêu cầu cao. Qua bài viết này, trường THPT FPT Cần Thơ sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp ôn thi cấp 3 môn văn hiệu quả nhất. 

1. Ôn tập các tác phẩm trọng tâm

Phương pháp ôn thi cấp 3 môn văn đầu tiên bạn có thể áp dụng là tập trung vào các tác phẩm trọng tâm. Điều này giúp bạn nắm vững kiến thức và đạt được kết quả như mong đợi. Thông thường, với kì thi vào 10, đề thi sẽ thường chú tâm vào chuyên đề lớp 9. Vậy nên, trong quá trình ôn luyện bạn cần liệt kê, phân loại và tóm tắt các chương trình học cuối cấp để ghi nhớ và tránh bị sót bài.

on-thi-vao-10-mon-van-1

Chương trình ôn luyện văn học lớp 9 sẽ bao gồm 22 tác phẩm thuộc 3 thể loại cơ bản sau: Văn bản nhật dụng, văn bản trữ tình và văn bản tự sự. Ngoài ra, bạn cũng nên ôn tập thêm về các tác phẩm thơ liên quan để có cho mình một hành trang vững vàng khi bước vào phòng thi.

Tham khảo: Kế hoạch tuyển sinh THPT Cần Thơ 2023-2024

2. Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi vào 10 môn Ngữ văn

Suốt quá trình ôn thi vào 10 môn văn, thí sinh cần nắm rõ cấu trúc đề thi để có thể hoàn thiện bài một cách hiệu quả nhất. Đề thi môn văn vào 10 có cấu trúc chuẩn bao gồm: phần đọc hiểu và phần bài văn.

Trong phần đọc hiểu văn bản, thí sinh cần đọc kỹ nội dung đoạn văn và trả lời các câu hỏi được đề ra ở bên dưới. Ở phần thi này, nội dung khá đa dạng, có thể là văn xuôi, thơ, cũng có thể là một đoạn hội thoại ngắn.

on-thi-vao-10-mon-van-2

Đối với phần bài văn, thí sinh sẽ có 2 nội dung để làm là phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Chúng ta cần giải quyết tốt phần nghị luận văn học vì phần này chiếm số điểm lớn nhất trong bài thi. Thí sinh nên chú tâm ôn luyện về truyện, thơ, văn xuôi,…

3. Một số kinh nghiệm khi ôn thi cấp 3 môn Văn

Ôn thi vào 10 môn văn có khó không? Nếu biết cách ôn luyện và chọn lọc kiến thức thì ôn thi vào lớp 10 sẽ không còn khó khăn như trước. Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn luyện mà chúng ta có thể tham khảo:

3.1 Không học tủ

Việc học tủ môn văn sẽ chỉ làm cho bạn rơi vào thế bị động bởi phạm trù văn học rất đa dạng và phong phú. Nếu ôn thi vào 10 môn ngữ văn bằng cách học tủ sẽ chỉ khiến cho bạn bị giới hạn trong một số các tác phẩm và dạng bài cơ bản. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thi cử nếu như kiến thức học tủ của bạn không giống với đề thi.

Bên cạnh đó, cách học vẹt cũng khiến cho lượng kiến thức tiếp thu bị giảm sút, sự hiểu biết của bạn cũng chỉ có giới hạn trong một phạm trù nhỏ. Đây là cách học xấu, khiến  cho các sĩ tử trở nên lười biếng và chủ quan khi ôn thi.

3.2 Đọc sách để cải thiện vốn từ ngữ

Thêm một cách ôn thi môn văn hiệu quả hiện nay đó chính là cải thiện vốn từ ngữ. Văn thường đi đôi với từ, việc đa dạng hóa vốn từ sẽ giúp cho bài viết của bạn thêm đa dạng, thu hút và lôi cuốn được người đọc.

Bạn có thể đọc nhiều sách, nhiều tư liệu,… để tích lũy thêm kiến thức mới và đa dạng vốn từ của bản thân. Việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp cho ngôn từ của chúng ta thêm sinh động, hiểu biết thêm nhiều kiến thức và giúp bạn làm các bài thi nghị luận xã hội một cách hiệu quả hơn.

on-thi-vao-10-mon-van-3

3.3 Đọc báo hoặc xem tin tức để tích lũy các kiến thức xã hội

Ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn văn thông qua đọc báo và tích lũy kiến thức hàng ngày cũng là một trong những cách được nhiều bạn học sinh áp dụng. Văn học vốn dĩ có mối liên hệ mật thiết đối với đời sống của con người về cả tinh thần lẫn vật chất. Chính vì vậy việc cập nhật thông tin thông qua đời sống sẽ giúp bạn áp dụng linh hoạt vào các bài viết.

Bạn có thể đọc thông tin thông qua giấy báo, sách điện tủ, báo xã hội,…hoặc có thể lướt tìm thông tin trên các trang mạng truyền thông đại chúng. Phương pháp ôn luyện này sẽ giúp ích cho các sĩ tử trong các bài thi về nghị luận xã hội.

Xem thêm: Kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn tiếng Anh 

Xem thêm: Bí quyết ôn thi vào 10 môn Toán

Như vậy,  chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các nội dung liên quan đến ôn thi vào 10 môn văn cũng như các cách ôn tập hiệu quả. Việc nắm vững kiến thức và biết cách xác định bài thi sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt bài tuyển sinh của mình. Hy vọng rằng qua nội dung trên, các sĩ tử sẽ chuẩn bị cho mình một hành trang vững vàng để bước vào kì kiểm tra sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.