Trang chủ » HẢI NGUYÊN, BÉ NGUYÊN, CHỊ NGUYÊN – ĐỀU CHÍNH LÀ MÌNH

HẢI NGUYÊN, BÉ NGUYÊN, CHỊ NGUYÊN – ĐỀU CHÍNH LÀ MÌNH

Ngày 15/10/2022  |  273 lượt xem

Nguyễn Đồng Hải Nguyên (12A3) hẳn là cái tên không còn xa lạ với các bạn học sinh, giáo viên, cán bộ (đặc biệt là cán bộ truyền thông) của THPT FPT Cần Thơ. Có thể nói, Hải Nguyên là một người kết nối, là cầu nối thân thương giữa rất nhiều bên. Có thể chúng ta sẽ không quá bất ngờ khi cái tên “Nguyên” được gọi bởi nhiều đối tượng khác nhau. Thế nhưng gắn liền với mỗi cách gọi là một câu chuyện thú vị liên quan quá trình cô bạn đã “tự lập để trưởng thành”, đáng để chúng ta đọc, hiểu và học tập.

fschooler hải nguyên

Ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu xem lý do đằng sau những cách gọi thân thương mà cô bạn có là gì, cùng với đó là hành trình Nguyên đã đồng hành cùng trường THPT FPT Cần Thơ trong hơn hai năm qua. 

Nguyên có thể chia sẻ về câu chuyện phía sau mỗi cách gọi “Nguyên ơi, bé Nguyên ơi, chị Nguyên ui, Hải Nguyên à” để mọi người hiểu hơn nhé!

Trong giai đoạn của một “đứa trẻ” 17 tuổi là mình, mình thấy may mắn khi có rất nhiều trải nghiệm đa sắc và vô cùng đặc biệt. Những trải nghiệm mang tính bước ngoặt đó đã để lại cho mình nhiều kinh nghiệm, từ kinh nghiệm về các hoạt động ngoại khóa đến các bài học sâu sắc từ mọi người xung quanh. Môi trường nội trú đã giúp mình gắn kết nhiều với những hoạt động giúp mình phát triển lên từng ngày và ở đó, mình có được những thầy cô, anh chị, bạn bè. Họ yêu thương mình rất nhiều và cũng chính từ đấy, mình được gọi bằng nhiều cách gọi khác nhau. Mỗi cách gọi là một kỷ niệm gắn liền với bài học mà mình sẽ nhớ mãi nó về sau này.

Nguyên ơi:

Từ những ngày đầu bước vào trường, thú thật mình chẳng quen biết ai và mình cũng chẳng có tí kĩ năng và vốn tri thức quá phong phú để có thể nổi bật trong một tập thể. Ngày đó, mình luôn hoang mang về bản thân, suy nghĩ ra những viễn cảnh mình thất bại thảm hại trong chính cuộc đời mình. Nhưng có ai đó đã từng nói “ở hiền thì gặp lành”, và mình xin xác nhận điều đó là đúng. Vì khi đang miên man trong cái bóng thất bại, mình đã tìm được đường ra bằng chính những bài học giúp mình “mài” lại bản thân. Mình được học tập trong môi trường năng động, tại đây chúng mình đã cùng làm việc nhóm, sản xuất ý tưởng và tạo dựng sản phẩm,.. rất rất nhiều những trải nghiệm mình đã có cơ hội được tiếp cận trên chính ngôi trường cấp ba thân thương này. Ở đó, mình có những người bạn cùng lớp luôn cùng mình từng ngày học tập và phát triển, những người bạn chung phòng ngày ngày san sẻ và rèn luyện nâng cao bản thân cùng nhau. Những người luôn gọi mình “Nguyên ơi” mỗi lúc cần.

fschooler cần thơ hải nguyên và những người bạn

Không đâu xa, chính những người bạn đó với nhiều cách quen biết khác nhau, họ đã mở ra cho mình rất nhiều những cơ hội để có thể tạo thành Hải Nguyên như ngày hôm nay. Và giờ đây khi đang nhớ lại những khoảng thời gian đó, mình biết rằng đó chính là những bài học vỡ lòng để giúp mình xây dựng vốn kỹ năng và hiểu biết phục vụ cho những trải nghiệm sau này.

Bé Nguyên ời:

Ngày nhỏ, mình ghét bị mẹ gọi là bé Nguyên lắm, vì mình cảm thấy không thoải mái. Nhưng khi đã lớn và tiếp xúc nhiều môi trường khác nhau, các anh chị luôn gọi mình là bé Nguyên. Lúc đầu mình cũng chẳng thích vì mình lớn rồi chứ bộ, nhưng dần dần có lẽ nó đã trở thành thói quen và mình cũng yêu cách xưng hô này rất nhiều. Bởi những khi có tiếng kêu bé Nguyên đó, mình lại có cơ hội được làm việc và học hỏi nhiều hơn.

hải nguyên và mentor

Lần đầu mình được gọi là bé Nguyên (dù đã học đến cấp ba) là bởi các anh chị cùng mình làm việc tại Phòng Công tác học sinh, họ đã dạy mình rất nhiều về khía cạnh truyền thông và sự kiện. Từ một con bé chẳng biết tí gì về truyền thông, nhờ có những lần gọi “bé Nguyên ời giúp chị làm cái này với”, “bé Nguyên ời em muốn làm cái này cùng tụi chị hông?”,.. đã thôi thúc mình không ngừng học hỏi hơn để có thể chuẩn bị cho những dự định về sau, những hoạt động hiếm có một học sinh nào có thể tiếp cận được.

Và bé Nguyên được xuất hiện nhiều nhất là khi mình tham gia những hoạt động ngoại khóa, bé Nguyên cứ xuất hiện khắp mọi nơi khi mình làm việc cùng anh chị và thầy cô. Họ rất yêu thương mình và trao cho mình quyền học hỏi, cọ xát với những tình huống thực tế, giúp mình tạo lập cho bản thân một sự chuẩn bị chu đáo và cách thức giải quyết những vấn đề hiện hữu trong công việc, học tập và cuộc sống ngoài kia.

Bây giờ khi đã “đủ lông đủ cánh”, mình biết ơn những lần “bé Nguyên” được nhắc đến. Vì những lần đấy đều mang lại những lần kinh nghiệm đáng quý vô cùng.

Chị Nguyên ui: 

Ngoài việc là một học sinh, mình còn có vinh dự khi được trở thành chủ tịch của CLB FSC EVENT – CLB về truyền thông và sự kiện tại trường. Tại đây, mình có rất nhiều “đàn em” và những đàn em này luôn dí mình bằng câu “chị Nguyên ui chị coi lại cái này giúp em”. Các bạn luôn nhận xét mình là chị Nguyên lạnh lùng, nhưng thật ra mặt mình lạnh vì mình bị các bạn dí deadline nhiều quá thôi. Đã có khoảng thời gian mình stress rất nhiều vì từ “chị Nguyên” vì ngày nào mình cũng nghe ngày nào mình cũng phải giải quyết những công việc các bạn mắc phải.

hải nguyên chủ tích fsc event cần thơ

Nhưng khi suy nghĩ thấu đáo mọi thứ hơn, mình hiểu ra là chỉ có “chị Nguyên” mới có thể giải thích và đưa ra cho các bạn những lời khuyên về những task mình đã giao, để các bạn có thể học hỏi từng ngày và vai trò của mình là mở đường và đưa ra những ý kiến tốt nhất cho các bạn. Mình không ghét các bạn, ngược lại, mình còn yêu thương các bạn rất nhiều. Có những lúc chúng mình cùng nhau chạy sự kiện các bạn bảo là “chị Nguyên ui em đói quá” khi đó mình biết được các bạn đã cố gắng rất nhiều vì mục đích chung giúp sự kiện trở nên hoàn chỉnh nhất; khi mình giao cho các bạn những nội dung truyền thông mới lạ, các bạn bảo với mình là “chị Nguyên ui có này hay lắm chị xem đi rồi em làm cho chị coi”

Lúc đó, mình biết là các bạn đang dần dần học tập và mình cũng thấy được hình bóng đó cũng mình ngày trước. Thử hỏi nếu mình không có trách nhiệm, mình không muốn làm “chị Nguyên” để các bạn có thể than vãn và giúp các bạn giải đáp những vấn đề trên trời dưới đất thì làm sao các bạn có thể dễ dàng tiếp cận và phát triển theo hướng tích cực nhất về sau.  

Hải Nguyên à: 

Mình luôn cảm thấy bản thân may mắn khi được nhận rất nhiều sự quan tâm và yêu thương từ mọi người xung quanh. Thông qua đó, mình còn học được cách để trao yêu thương đến tất cả mọi người. Có lần, mình sốt rất cao, mình còn nhớ rất rõ là mình khóc vì đau, không thể đứng vững. Lúc đấy cô quản nhiệm của mình đã nói “Hải Nguyên à không sao đâu con, ráng nha”. Tại thời điểm đó, mình cảm nhận được tình cảm yêu thương rất nhiều từ cô và mình biết xung quanh luôn có những người luôn quan tâm chăm sóc.

Mình hình dung được sự yêu thương và quan tâm có hình thù ra sao và còn học được cách trao lại cho người khác những vốn tình cảm vô cùng trong sáng đó. Mình đã sống trên đời khoảng hơn 17 năm rồi và sự sống của mình cũng trải qua khá nhiều lần biến động. Mình không biết vì sao mình có thể dễ dàng trải qua những biến cố đó nhưng đơn giản khi gặp những tình huống bất ngờ thì mẹ và thầy cô luôn nói với mình rằng: “Hải Nguyên à, con bình tĩnh, thử lại một lần nữa nha”. Và đó là thứ duy nhất khiến mình đứng dậy tiếp tục sống và rèn luyện nên con người mình như ngày hôm nay. Bài học lớn nhất không đến từ những thứ lớn lao mà nó được hiện hữu thông qua những hình thái đa dạng mà ta có cơ hội được tiếp cận.

nguyễn đồng hải nguyên

Ngày đầu nhận lớp, giáo viên dạy văn đã hỏi mình rằng : “Sao con là con gái mà tên Hải Nguyên”. Mình cũng chẳng biết, mình chỉ biết rằng đó là một cái tên rất ý nghĩa mà ba mẹ đã dành cho mình và mọi người xung quanh nhận ra mình bằng cái tên thật đặc biệt ấy. Mình chưa quá đủ trưởng thành, mình chưa có nhiều lần trải nghiệm nhưng mình hiểu được mình là ai và mình sinh ra có mục đích gì. Mình trân trọng những trải nghiệm đó vì những điều tốt đẹp đó đã giúp mình lớn lên từng ngày.

Hành trình trưởng thành của mình vẫn còn rất dài nhưng trên con đường mình đi, mình sẽ luôn cố gắng vì nó và khi có những vấp ngã khiến mình phải lùi bước, mình vẫn có thể nhìn lại những trải nghiệm, thành tựu và bài học mà cái tên “Hải Nguyên” đã mang lại cho mình trên chính con đường mình đã đi qua. 

Trường THPT FPT CẦN THƠ đã “nuôi nấng, dạy dỗ” cho mình ra sao?

Có nhiều lần mình tự hỏi, nếu mình không học tại Fschool thì mình có thể thay đổi được tư duy và phát triển con người hơn không. Câu trả lời chắc sẽ là có, nhưng có thể là theo một hướng khác và mình cũng không thể xác định được nó là gì. Hiện tại, mình vẫn rất hài lòng bởi những chuyển biến cũng như đổi thay trong chính con người mình trong gần 3 năm vừa qua.

Nhờ có thầy cô mà mình biết được thế nào là yêu thương và truyền đạt những tri thức tốt đẹp, nhờ có bạn bè mà mình hiểu được thế nào là chia sẻ và cách đối mặt với những bất cập trong đời sống, nhờ có những tiết học ngoại khóa mà mình đã tìm ra con người sâu bên trong và rèn luyện nó trở nên tốt đẹp hơn từng ngày. Tất cả những trải nghiệm đó mình đều nhận được từ mái trường có lối tư duy và phong cách giảng dạy mở này.

Sẽ có những vấn đề và điều kiện gặp nhiều ý kiến trái chiều nhưng quy chung lại, là một ngôi trường hay chính chúng ta đều phải gặp những khuyết điểm tồn đọng. Quan trọng hơn hết là ta có chấp nhận và chỉnh sửa những khuyết điểm đó hay không mà thôi. Mình biết ơn ngôi trường này vì nó đã chắp cánh cho mình những hoài bảo mà bản thân luôn hướng đến và cũng chính nó đã góp phần tạo nên những Hải Nguyên, chị Nguyên, bé Nguyên của tất cả mọi người.

fschooler cần thơ hải nguyên

Lời nhắn nhủ từ Hải Nguyên, chị Nguyên, bé Nguyên:

Khi mà chúng ta ngồi một chỗ và không làm gì cả – không có nghĩa lúc đó bạn vô dụng mà hãy nghĩ rằng là, ngay chính lúc đó bạn đang nghỉ ngơi thôi. Sau khi đã dưỡng sức đủ, nếu có cơ hội đến hay dịp nào đó để thử sức với điều mình chưa từng làm, các bạn đừng ngần ngại từ chối, mà hãy thử. Có thể đó là trải nghiệm vô cùng đáng có mà sau này khi lớn lên bạn lại cảm ơn nó rất nhiều. Bạn là một cả thể riêng biệt và việc của bạn là rèn luyện bản thân theo chính phong cách, thiên hướng mà chúng ta hướng đến. Hãy là chính mình. Khi bạn tự tin với bản thân là lúc bạn trở nên kiêu hãnh và có giá trị đáng quý hơn bao giờ hết. Cố lên nha! 

Ban biên tập xin gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ vô cùng quý giá của Hải Nguyên. Mến chúc em luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ này và ngày càng có thêm nhiều cách gọi thân thương hơn nữa. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.