Trang chủ » Mách bạn thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Mách bạn thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Ngày 24/06/2023  |  189 lượt xem

Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những gì? Vào thời điểm này có lẽ đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất bởi các phụ huynh và sĩ tử do ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 đang cận kề. Sau đây, trường THPT FPT Cần Thơ sẽ giúp bạn liệt kê ra những thứ “siêu” cần thiết để chuẩn bị trước khi thi nhé!

HOT: Công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ 2023

1. Chọn mục tiêu phù hợp

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ công việc gì, chúng ta cũng cần đặt ra cho mình những mục tiêu rõ ràng. Thói quen lập mục tiêu này sẽ giản lược bớt những việc không cần thiết, tối giản quy trình thực hành giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian. Việc đặt ra mục tiêu trước khi chuẩn bị thi vào lớp 10 cũng vậy. Các phụ huynh và các sĩ tử có thể tham khảo cho mình 02 mục tiêu chính như sau:

1.1 Mục tiêu về trường cấp 3

Trước tiên, bạn cần xác định trường cấp 3 bạn muốn vào là trường thuộc loại hình công lập hay dân lập: 

 • Nếu chọn trường công lập thì bạn cần xác định phương thức tuyển sinh là sẽ thi tuyển theo 3 môn cố định. Các trường sẽ căn cứ dựa trên điểm thi để tuyển sinh và có điểm chuẩn riêng ở từng trường.
 • Nếu chọn trường dân lập thì hầu hết các trường nhóm này đều có nhiều phương thức xét tuyển. Ví dụ như họ sẽ căn cứ vào học bạ, thành tích học tập,… để tuyển sinh.

Trong đó trường THPT FPT Cần Thơ là một đơn vị rất linh hoạt trong việc xây dựng phương thức tuyển sinh cho khối lớp 10 của mình. Nhận được sự tin tưởng của hơn 30.000 phụ huynh cùng 15.000 học sinh trên toàn quốc. Ngoài phương án xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Cần Thơ tổ chức, trường còn có phương thức xét tuyển dựa trên học bạ và thành tích học tập nổi bật. 

thi-vao-lop-10-can-chuan-bi-nhung-gi-3

>> Xem thêm: Điều kiện xét tuyển của trường THPT FPT Cần Thơ 

Bên cạnh đó, nếu sĩ tử là một học sinh giỏi, bạn và gia đình đều ấp ủ cho mình nguyện vọng theo học trường chuyên để nâng cao năng khiếu bạn đang có thì phụ huynh và các bạn học sinh có thể suy xét đến hai khả năng:

 • Nếu là trường THPT thường: Các bạn học sinh sẽ tham dự kỳ thi chuyển cấp theo kế hoạch của sở GD từng địa phương. Điểm thi của các thí sinh sẽ là căn cứ để được tuyển vào các trường cấp 3 thông thường. 
 • Nếu là trường chuyên: Các bạn học sinh thường sẽ phải trải qua hai vòng Sơ tuyển và Thi tuyển. Ở vòng Sơ tuyển, các trường chuyên sẽ xem xét về thành tích học tập trong quá trình ở trường THCS. Đến vòng Thi tuyển, bên cạnh các môn thi bắt buộc trong kỳ thi chuyển cấp, các thí sinh còn cần thi thêm các bài thi môn chuyên theo phương án của mỗi trường. 

1.2 Mục tiêu về điểm số

 • Nếu chỉ đặt mục tiêu điểm trung bình khá thì các bạn chỉ cần ôn tập chắc chắn phần kiến thức cơ bản, không cần dành quá nhiều thời gian cho các câu hỏi nâng cao. Bởi vì trong đề thi của kỳ thi chuyển cấp, tỷ lệ các câu khó chỉ chiếm khoảng 1-2 điểm mà thôi.
 • Nếu đặt mục tiêu điểm giỏi thì bên cạnh nắm chắc kiến thức cơ bản, các sĩ tử còn phải dành thêm thời gian để luyện các dạng bài nâng cao. Tuy nhiên trong quá trình ôn tập, các bạn cần cân đối thời gian giữa hai mảng kiến thức nâng cao – cơ bản, không nên quá sa đà vào các bài khó mà bỏ bê những nội dung căn bản, trọng tâm.

thi-vao-lop-10-can-chuan-bi-nhung-gi-1

Như vậy, sau khi định hình được cho mình mục tiêu, các thí sinh có mục tiêu nhỏ có thể giảm bớt gánh nặng và áp lực của việc thi cử, từ đó cánh cửa vào cấp ba sẽ nhẹ nhàng hơn cho các bạn. Các thí sinh có mục tiêu to cũng hình dung được “Khoảng an toàn” trong kì thi, có thể vừa nỗ lực cố gắng trong tầm với mà không cần quá miệt mài ôn luyện không thiết ăn ngủ, giải trí gây ảnh hưởng sức khỏe.

2. Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng

Nếu ví các thí sinh là những “chiến sĩ”, cuộc thi cấp 3 là “chiến trường” thì kiến thức và kỹ năng là hai loại “hành trang” không thể thiếu của những chiến sĩ khi bước chân ra sa trường:

2.1 Kiến thức cho các môn thi

Bạn không cần phải lo lắng, ôm đồm hết tất cả kiến thức năm cấp 2 vì nghĩ rằng mọi chủ đề đã từng học đều sẽ được đặt câu hỏi. Ngược lại, trước khi bước vào cuộc thi chính thức, Bộ giáo dục và đào tạo tại các tỉnh vẫn sẽ cung cấp đề thi thử, giáo viên hướng dẫn cũng sẽ nắm được những chủ điểm tất yếu sẽ xuất hiện trong đề thi. Đặc biệt hai môn toán và ngữ văn sẽ tập trung chủ yếu vào lượng kiến thức vừa học ở năm lớp 9.

2.2 Kỹ năng làm bài thi

Song song việc chiến đấu với lượng kiến thức “hóc búa” trên đề thi thí sinh còn phải chiến đấu với thời gian, bởi mỗi môn thi đều có giới hạn thời gian nhất định. Để có thể hoàn thành bài thi vừa tốt vừa kịp thời gian, thì việc các thí sinh chỉ nắm chắc kiến thức thôi là chưa đủ. Các thí sinh còn cần phải có kỹ năng, chiến thuật làm bài hiệu quả. Sau đây là một số tips nho nhỏ, hữu ích trong phòng thi mà Trường THPT FPT Cần Thơ dành cho các sĩ tử 2023 bao gồm ba môn chính Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh:

 • Môn Toán:
 • Nguyên tắc bất hủ cho mọi cuộc thi “câu dễ làm trước, câu khó làm sau”
 • Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi: 
 • Đọc, hiểu đề: Các bạn nên dành ra 5-10 phút đầu tiên để đọc kỹ đề, thông thường đối với các câu hỏi nâng cao của môn toán sẽ “gài bẩy” vào trong đề, đề bài của câu phân tích/nghị luận môn ngữ văn cũng thường chứa nhiều ẩn ý khác,…
 • Làm bài: Thời gian dành cho các câu hỏi được phân bổ tương đối trên thang điểm 10, chia nhỏ thời gian hợp lý. Nên thực hành trước việc này ở những lần giải đề tại nhà hay thi thử trên lớp để tạo thói quen.
 • Kiểm tra lại bài: Mỗi lần làm xong câu hỏi, bạn hãy dành khoảng 01 phút để kiểm tra lại số lượng câu hỏi đã làm đủ hay chưa và dành ít nhất 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại toàn bộ bài làm và sửa chữa những sai sót.
 • Nên vẽ nháp đối với những câu toán hình trước khi vẽ vào bài thi, để tránh những sai sót và “mất điểm oan”, hạn chế được việc bôi xóa gây mất thiện cảm cho người chấm.
 • Môn Ngữ Văn:
 • Đọc kỹ đề và gạch chân những yêu cầu quan trọng trong câu hỏi để phân tích đề.
 • Nên lập dàn ý trước khi viết những bài nghị luận văn học/nghị luận xã hội để mạch văn logic, chặt chẽ và đủ ý.
 • Ưu tiên những dẫn chứng mới, mang tính thời sự để mang phàn nghị luận xã hội.
 • Môn Tiếng Anh:
 • Nên làm phần tự luận đầu tiên, vì đây là phần chiếm nhiều điểm nhưng không tốn quá nhiều thời gian.
 • Chia đều thời gian cho các câu hỏi trắc nghiệm. Các sĩ tử không nên quá chủ quan với những câu dễ và càng không nên dành quá nhiều thời gian cho những câu ở mức độ khó/nâng cao.
 • Tô phiếu trắc nghiệm đậm rõ và kín ô đáp án, nếu có sửa đáp án thì cần tẩy sạch phần đã tô trước đó. 

3. Chuẩn bị giấy tờ

Có lẽ không cần giải thích quá nhiều ở mục này. Nếu không có đủ giấy tờ được yêu cầu “bắt buộc phải có” bạn thậm chí còn không thể bước vào phòng thi dù bạn đã trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ. 

Lưu ý chuẩn bị trước khi thi đầy đủ các loại giấy tờ và bỏ vào balo, bao gồm: 

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân: Ảnh chụp thí sinh cần phải rõ ràng, không mờ nhòe và các thông tin phải đảm bảo chính xác.
 • Thẻ dự thi: Không nhăn, rách hay bị viết vẽ, bôi xóa lung tung. Các thông tin trong thẻ dự thi phải rõ ràng và chuẩn xác.

4. Chuẩn bị dụng cụ học tập và vật dụng hỗ trợ

Nếu giám thị phòng bạn quá nghiêm, bạn thậm chí còn không được quay đầu sang hướng khác, phát ra âm thanh hay mượn đồ dùng học tập, vật dụng hỗ trợ khi lỡ quên mang hoặc đã mang nhưng không đủ dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và chính bạn.

4.1 Dụng cụ học tập

Các món dụng cụ học tập cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng môn thi của thí sinh. Dưới đây là danh sách các dụng cụ cần thiết các bạn cần chuẩn bị: 

 • Bút viết bi màu “Xanh”: Các sĩ tử sẽ cần đến bút viết trong tất cả các bài thi của mình. Do đó, hãy mang theo ít nhất 2 chiếc bút cùng màu mực vào phòng thi để tránh trường hợp bút tắc mực hay hư hỏng. Bút bi xanh được sư dụng phổ biến, trường hợp sử dụng màu mực quá khác biệt như màu tím, đen, xanh lá,… khi chấm phách bài thi sẽ bị coi là “có dấu hiệu đánh dấu” khả năng cao sẽ bị chấm hội đồng gây khó kiếm điểm hơn cho các câu tự luận, sáng tạo do “chín người mười ý”.
 • Compa, eke, thước đo độ: Là vật dụng phục vụ cho hoạt động vẽ hình trong môn toán. Các bạn hãy mang mỗi thứ 1 chiếc và đảm bảo các vạch đo trên đó chính xác và rõ ràng.
 • Máy tính cầm tay: Thí sinh có thể mang vào phòng thi ít nhất 1 chiếc máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ như Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus,… Máy tính được sử dụng cho những môn cần tính toán như Toán, Sinh học, Vật lý hay Hóa học.
 • Bút chì và tẩy (gôm): Đây là bộ đôi thường được sử dụng cho môn Toán (để vẽ hình) và Tiếng Anh (để tô phiếu trắc nghiệm).
 • Atlat địa lý Việt Nam: Atlat là tài liệu chỉ dành riêng cho môn Địa lý. Các em nên mua loại Atlat do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, đồng thời, không được đánh dấu hay thêm bất cứ nội dung gì trong đó.

4.2 Vật dụng hỗ trợ

Bên cạnh những dụng cụ học tập cần thiết, các thí sinh cũng đừng bỏ qua một số vật dụng hỗ trợ, hữu dụng cho quá trình làm bài của các bạn như:

 • Đồng hồ đeo tay: Giúp thí sinh canh chuẩn sát thời gian đã phân bổ cho các câu hỏi hợp lý và kiểm soát tốc độ làm bài hiệu quả. Chủ động làm chủ thời gian.
 • Nước uống:  Giúp các thí sinh giải khát và có thể làm dịu tâm trạng nếu các bạn quá căng thẳng.

5. Chuẩn bị tâm lý và sức khỏe

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là các bạn thí sinh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng và một cơ thể khỏe mạnh để đảm bảo phát huy được toàn bộ khả năng trong các bài thi. Không ít thí sinh cứ vào mùa thi là lại suy giảm sức khỏe vì quá tập trung vào việc ôn luyện, lơ là chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Các phụ huynh và các bạn học sinh cần chú ý những điểm sau để chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh, có thể đương đầu với cột mốc quan trọng này:

 • Trước và trong kỳ thi, các bạn nên cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái, không quá căng thẳng lo lắng. Trước kỳ thi 1-2 ngày, các bạn dừng việc ôn tập lại để tinh thần cảm thấy thoải mái và không bị áp lực.
 • Vào các buổi thi, hãy đi sớm trước giờ thi khoảng 30 phút để có thời gian nghỉ ngơi và làm các thủ tục trước khi thi.
 • Sau khi thi xong từng môn thì không nên kiểm tra đáp án ngay mà hãy “quên” nó đi, dành sự quan tâm và tập trung cho các môn thi tiếp theo.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Không chỉ cần ăn uống đầy đủ trong các bữa chính, các sĩ tử cần bổ sung các bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng. 
 • Vận động nhẹ nhàng sau các giờ học căng thẳng để cơ thể thư giãn, máu lưu thông tốt giúp bộ não làm việc hiệu quả hơn.

thi-vao-lop-10-can-chuan-bi-nhung-gi-2

Qua những thông tin trên mà THPT FPT Cần Thơ cung cấp, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những gì”. Tóm lại bạn cần có 5 yếu tố: mục tiêu, kiến thức – kỹ năng, giấy tờ cần thiết, dụng cụ học tập và tâm lý sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn học sinh trong hành trình chuẩn bị bước vào cấp 3.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.