Trang chủ » Những điều bạn cần biết về thi chứng chỉ IELTS

Những điều bạn cần biết về thi chứng chỉ IELTS

Ngày 24/05/2023  |  24 lượt xem

Chứng chỉ IELTS được xem như tấm giấy thông hành, mở ra cơ hội học tập, khả năng định cư, du nhập quốc tế. Kết quả thi được công nhận bởi rất nhiều quốc gia nên việc thi chứng chỉ IELTS diễn ra vô cùng khó. Mời bạn theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về thi chứng chỉ IELTS. 

1. IELTS là gì?

IELTS viết đầy đủ là International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế) với 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing. Đây là nội dung thi được phát triển bởi đội ngũ giáo dục quốc tế, trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu, đảm bảo kỳ thi luôn công bằng, minh bạch nhất bằng các điều lệ được đặt ra với tất cả các thí sinh.

Bạn có thể dự thi IELTS Academic (Học thuật) hoặc IELTS General (Tổng quát) tùy theo nhu cầu, mục đích mà bản thân đặt ra. Bằng IELTS có số điểm tối đa là 9.0, được thể hiện qua 4 kỹ năng và điểm Overall (điểm trung bình) chung của 4 kỹ năng ấy. Điểm IELTS càng cao thì bạn càng có nhiều lợi ích hơn trong học tập cũng như công việc của mình.

Xem thêm: IELTS và TOEIC khác gì nhau?

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có hai trung tâm được cấp phép tổ chức cũng như cấp chứng chỉ IELTS là BC và IDP.

thi-chung-chi-ielts-2

2. Hình thức thi IELTS?

Để sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, các thí sinh phải trải qua kỳ thi IELTS 4 kỹ năng và lựa chọn một trong 2 hình thức thi theo nhu cầu, mục đích của mình.

 • IELTS Học thuật (Academic) dành cho những người muốn học ở bậc đại học, các hình thức đào tạo sau đại học, phục vụ cho lĩnh vực chuyên ngành mà mình theo đuổi.
 • IELTS Tổng quát (General) phù hợp cho những người muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư sang các nước Anh, Úc, New Zealand. 

Một kỳ thi được chia ra làm 2 phần, 2 giai đoạn:

 • Phần 1: thi 3 kỹ năng Listening, Reading and Writing.
 • Phần 2 thi kỹ năng Nói ( Speaking ).

Thông thường, phần thi thứ nhất sẽ được tiến hành trong buổi sáng và kéo dài khoảng 3 tiếng. Trong khi đó, phần 2 thi Nói chỉ kéo dài khoảng 12 – 15 phút. Lịch thi nói được bố trí linh hoạt có thể là buổi chiều cùng ngày hoặc 5 ngày sau khi thi phần 1. Hai địa điểm thi Nói và Viết có thể khác nhau, nên các thí sinh cần hết sức chú ý với thông báo của trung tâm trong quá trình thi. 

Hiện nay, IELTS có 2 hình thức thi là trên giấy và trên máy tính ( paper-based IELTS và computer-delivered IELTS ). Cả 2 hình thức thi này hiện tại đã có mặt ở Việt Nam và nội dung thi cũng tương tự nhau. Chỉ khác một hình thức bạn sẽ dụng chì viết để tô và điền đáp án trên giấy, hình thức còn lại thì bạn được sử dụng con trỏ chuột và bàn phím để ghi đáp án. 

thi-chung-chi-ielts-1

3. Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Đối với các bạn sắp bước vào kỳ thi THPT có thể sử dụng IELTS quy đổi điểm tốt nghiệp. Ngoài ra, nó còn giúp bạn không cần phải thi môn Ngoại ngữ trong bài thi của mình mà được quy đổi theo thang điểm đã được quy định. Điều này áp dụng đối với bằng IELTS 4.0 trở lên và vẫn còn giá trị sử dụng. 

IELTS 6.0 có khó không? Nếu bạn có mục tiêu đi du học thì bằng IELTS 6.0 là mức trung bình bạn cần đạt được để có cơ hội săn học bổng, tham gia các chương trình học tập ở nước ngoài. Vậy nên, việc đạt mức IELTS 6.0 cho mục tiêu ấy là không khó. 

Theo cơ chế tuyển sinh của các trường đại học top đầu trong nước, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp và có chứng chỉ IELTS phù hợp với tiêu chí mà trường đặt ra là có thể xét tuyển thẳng. Điều này có lợi rất nhiều trong đường đua đại học của các bạn cùng trang lứa. 

Thêm vào đó, IELTS chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn, tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn trong quá trình học tập, làm việc, giao tiếp xã hội trên thị trường quốc tế và mở rộng được cơ hội thăng tiến hơn cho bản thân. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có quy định về chuẩn đầu ra tuỳ vào khoa, ngành học để có thể ra trường kịp tiến độ. 

Với bài thi gồm 4 kỹ năng, các thí sinh cũng sẽ trau dồi cho mình được vốn từ vựng, ngữ pháp và cách ứng xử trong giao tiếp tại môi trường nước ngoài một cách tự tin nhất. Mỗi một kỹ năng sẽ trau dồi cho bạn những bài học, nội dung riêng:

 • IELTS Speaking: bạn sẽ được hướng dẫn vào phòng riêng để quá trình giao tiếp với giáo viên không bị gián đoạn. Không gian yên tĩnh trong phòng sẽ giúp bạn không bị mất tập trung. Qua đây, kỹ năng này rèn luyện cho bạn sự tự tin, không áp dụng quá nhiều lý thuyết trên thực tế khi giao tiếp. 
 • IELTS Listening: các thí sinh được điểm thi cung cấp tai nghe riêng với chất lượng lọc âm tốt để tập trung cao độ vào bài thi của mình. 
 • IELTS Reading và Writing: với bài thi này bạn sẽ phải rèn luyện cho mình khả năng logic, sự tập trung để không bị đánh lừa bởi các dữ liệu có trong bài. 

4. Một số câu hỏi thường gặp về bằng IELTS

4.1 IELTS quy đổi điểm tốt nghiệp được không?

thi-chung-chi-ielts-3

Hiện này, có 2 hình thức xét tuyển IELTS đối với thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia là:

 • Dùng để quy đổi điểm Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.
 • Dùng để xét tuyển kết hợp với điểm thi THPT Quốc gia hoặc kết quả 3 năm học (học bạ).

IELTS bao nhiêu được tuyển thẳng đại học? Bắt đầu từ năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy định về việc thí sinh có chứng chỉ IELTS có điểm từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT và được đổi sang điểm 10. Tuy nhiên, việc quy đổi điểm IELTS vào đại học ở mỗi trường là khác nhau, thí sinh cần hiểu rõ để tránh bị sai sót, mất cơ hội. 

Với tầm quan trọng của ngoại ngữ, hầu như các trường trong kỳ thi tốt nghiệp đều quy đổi điểm với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Thông thường sẽ quy định từ thang điểm 8 trở lên. 

4.2 Chứng chỉ IELTS có giá trị mấy năm?

Chứng chỉ IELTS có giá trị tối đa là 2 năm (kể từ ngày thi ) sau khi hết hiệu lực nó sẽ không được chấp nhận ở bất kỳ môi trường nào. Như vậy  cũng đồng nghĩa với việc khi chứng chỉ hết hiệu lực, mà bạn vẫn muốn sử dụng IELTS cho học tập và công việc của mình thì cần phải lên kế hoạch cho việc ôn tập và thi lấy chứng chỉ mới. 

4.3 IELTS bao nhiêu được tuyển thẳng đại học?

Tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS đang được các trường đại học áp dụng một cách phổ biến. Từ năm 2018, những bạn có bằng IELTS 6.5 trở lên kết hợp cùng với kết quả học tập của mình sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường đại học danh tiếng ở Việt Nam. 

Một số trường sử dụng IELTS để tuyển thẳng như trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…. với các chương trình đào tạo quốc tế cùng hình thức học đa dạng, chất lượng phục vụ cho hoạt động tiếp nhận tri thức của học sinh, sinh viên. 

Hàng năm có rất nhiều kỳ thi IELTS được để cấp chứng chỉ, tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã cung cấp đủ cho bạn những thông tin cần biết về việc thi chứng chỉ IELTS.  

Tham khảo: Trường THPT nội trú ở Cần Thơ tốt nhất hiện nay

Nằm trong chương trình đào tạo tại THPT FPT Cần Thơ, các bạn học sinh được học chương trình Tiếng Anh tăng cường bên cạnh chương trình của Bộ GD&ĐT. Đây chính là hành trang giúp các bạn tự tin tham gia vào các kỳ thi Tiếng Anh quốc tế trong tương lai như IELTS hay TOEIC

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.