Trang chủ » [Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

Ngày 08/04/2024  |  1106 lượt xem

Kỳ thi học bổng là hoạt động thường niên của Trường Phổ thông FPT Cần Thơ nhằm tìm kiếm tài năng và phát triển nguồn nhân tài của ĐBSCL. Trong đó, đề thi học bổng là một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

học bổng trường phổ thông fpt

Cấu trúc đề thi học bổng tại Trường Phổ thông FPT khác với các bài thi đánh giá thông thường khác. Đề thi chủ yếu tập trung vào khả năng suy luận, tư duy logic và xử lý vấn đề của mỗi cá nhân học sinh. Nhằm giúp học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chính thức diễn ra vào ngày 12/05 sắp tới, Nhà trường đã công bố cấu trúc đề thi học bổng tìm kiếm tài năng Trường Phổ thông FPT.

Bài thi

Bài thi 1

Trắc nghiệm, tư duy logic

90 phút

Bài thi 2

Viết luận

90 phút

1. Đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT môn toán logic

Phần trắc nghiệm toán logic bao gồm 60 câu hoàn thành trong 90 phút. Có 2 phần là Kiểm tra kỹ năng tính toán và Kỹ năng tư duy logic. Khác với các đề thi truyền thống, đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT môn toán logic tập trung vào các câu hỏi tư duy, suy luận nguyên nhân – kết quả. Đặc biệt, các thí sinh không được mang máy tính vào phòng thi.

1.1. Kỹ năng tính toán – 30 câu

Phần 1 đề thi toán logic khai thác kỹ năng tính toán, bao gồm 20 câu hỏi (từ câu 1 – câu 20). Các dạng toán ở phần 1 khá giống với đề thi toán được học trên lớp nhưng yêu cầu khả năng tính toán nhanh và thí sinh không được sử dụng máy tính.

1.2. Kỹ năng tư duy logic – 30 câu

Phần 2 đề thi toán logic khai thác kỹ năng suy luận và tư duy logic của mỗi thí sinh. Bao gồm 30 câu trắc nghiệm. Phần câu hỏi dữ kiện sẽ bao gồm một số câu hỏi riêng lẻ và một số câu hỏi nhóm. Các câu hỏi nhóm sẽ có đoạn văn tình huống. Một trong những phương pháp để giải quyết nhanh gọn dạng bài này chính là tóm tắt đề và loại các đáp án, giúp thí sinh nắm bắt các dữ kiện nhanh hơn.

Mẫu đề thi học bổng về toán tư duy logic để thí sinh tham khảo: TẠI ĐÂY

Tham khảo hướng dẫn cách giải môn toán tư duy logic: TẠI ĐÂY

2. Đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT về viết luận

Phần thi viết luận trong đề thi học bổng vào Trường Phổ thông FPT có cấu trúc khá tương đồng với đề văn nghị luận xã hội tại Kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng chủ đề sẽ mới lạ hơn. Đề thi gồm có 2 phần là Đọc – Hiểu và Viết luận với tổng thời gian làm bài 90 phút. Đối với phần Đọc – Hiệu sẽ tập trung vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm, các vấn đề này sẽ được nêu ra trực tiếp hoặc gián tiếp qua một tác phẩm liên quan. Về phần Viết luận, đề thi sẽ tập trung khai thác những góc nhìn, quan điểm và khả năng lập luận thuyết phục của mỗi thí sinh.

Nhìn chung, đề thi không có đáp án đúng sai mà tập trung đánh giá quan điểm và khả năng lập luận của thí sinh. Các thí sinh cần thể hiện và chứng minh quan điểm của mình, thuyết phục người đọc bằng những dẫn chứng cụ thể. Các thí sinh phải hiểu rõ ý nghĩa của đề bài, từ đó đưa ra suy nghĩ, quan điểm cá nhân bằng việc phân tích, suy luận để bảo vệ quan điểm đó.

Mẫu đề thi học bổng về viết luận để thí sinh tham khảo: TẠI ĐÂY

3. Buổi hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về cấu trúc về đề mẫu kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

Đăng ký tham gia các buổi hướng dẫn tại: https://forms.gle/th69dgQxAGuhDhth9

Nhằm giúp các học sinh có thể tìm hiểu trước, làm quen với cấu trúc đề thi cũng như các dạng câu hỏi thường có trong đề. Đồng thời, giúp các bạn giảm áp lực thi cử và bỡ ngỡ, nhà trường sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn và giải đáp thắc mắc, cụ thể như sau:

Đối tượng: Học sinh đã đăng ký hoặc có định hướng tham gia kỳ thi học bổng của Trường Phổ thông FPT Cần Thơ.

Thời gian: 19h00 – 20h30, Thứ Sáu ngày 12/04/2024

Hình thức: Online qua Google Meet

cấu trúc đề thi học bổng thpt fpt

4. Kỳ thi thử Tìm kiếm học bổng tài năng

Đăng ký thi thử học bổng tại: https://forms.gle/vzmSAC7NtKm6EZT17

Thấu hiểu nỗi lo lắng của những bạn học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, nhà trường quyết định tổ chức Kỳ thi thử học bổng. Đây là cơ hội để các bạn học sinh giải đáp được những thắc mắc về kỳ thi học bổng và chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho ngày thi học bổng chính thức diễn ra vào ngày 12/05 sắp tới.

Thời gian: 7:30 – 10:30, ngày 21/04/2024

Địa điểm: Tòa nhà Beta – FPT Can Tho Campus

5. Thông tin Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng Trường Phổ thông FPT

Kỳ thi Học bổng đầu khóa được xem là “sân chơi trí tuệ” đặc biệt dành cho học sinh THCS. Đây là kỳ thi được tổ chức hàng năm của Trường Phổ thông FPT, với hàng trăm học bổng có giá trị. Nếu muốn chinh phục và nhận được những học bổng này, thí sinh THCS sẽ phải đăng ký tham gia. Theo đó, tùy vào kết quả bài thi, thí sinh có thể mang về cho mình những suất học bổng từ 30%, 50%, 70% đến 100% học phí có giá trị suốt 3 năm học.

Thông tin về Ngày hội học bổng năm 2024:

▪️ Thời gian: 7:00 – 11:00 ngày 12.05.2024 (Chủ Nhật)

▪️ Địa điểm: Trường Phổ thông FPT Cần Thơ (Số 600 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ).

▪️ Đăng ký thi học bổng tại: https://cantho-school.fpt.edu.vn/tuyen-sinh-lop-10/

kỳ thi học bổng

Để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết, Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ:

▪️ Fanpage: https://www.facebook.com/thpt.fptcantho

▪️ Hotline: (0292) 7309 339

▪️ Địa chỉ: Số 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.