Trang chủ » IELTS và TOEIC khác gì nhau? Nên học chứng chỉ nào?

IELTS và TOEIC khác gì nhau? Nên học chứng chỉ nào?

Ngày 25/05/2023  |  36 lượt xem

IELTS và TOEIC hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất ở Việt Nam. IELTS là viết tắt của cụm The International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế). Trong khi đó, TOEIC là viết tắt của cụm Test Of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Vậy giữa IELTS và TOEIC thì chúng ta nên học cái nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, để lý giải vấn đề này xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau. 

1. Phân biệt IELTS và TOEIC

1.1 Điểm giống nhau

 • Cả IELTS và TOEIC đều là chứng chỉ quốc tế và được công nhận trên toàn thế giới, tuy nhiên IELTS được sử dụng rộng hơn so với TOEIC. 

ielts-va-toeic-khac-gi-nhau-3

 • Kết quả bài thi của hai chứng chỉ này đều được đánh giá dưới dạng điểm số, với thang điểm được thiết lập sẵn để đánh giá năng lực của thí sinh. 
 • Điểm giống nhau của cả 2 chứng chỉ là đánh giá năng lực của thí sinh thông qua 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking và Writing. 
 • Việc đạt điểm số cao ở hai kỳ thi chứng chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội được học tập và có ích cho công việc của bạn.
 • Cả IELTS và TOEIC đều có hiệu lực trong vòng 2 năm, nếu có ý định tiếp tục sử dụng chứng chỉ thì sau khi hết hiệu lực bạn cần thi lại để được tiếp tục cấp chứng chỉ.

ielts-va-toeic-khac-gi-nhau-1

1.2 Điểm khác nhau

ielts-va-toeic-khac-gi-nhau-2

Vì đây là 2 chứng chỉ có uy tín trên thế giới nên cả 2 chứng chỉ cần có sự độc lập, nét riêng biệt cho riêng mình. 

1.2.1 Đơn vị tổ chức thi 

 • IELTS được tổ chức bởi Đại học Cambridge, ESOL (Hội đồng Anh) đầu tiên vào năm 1980. Đến 1989, đơn vị của Úc (tổ chức giáo dục IDP) cũng đứng ra tổ chức. Và cho đến thời điểm hiện tại, IELTS đang được tổ chức bởi  ESOL, IDP và BC (British Council).
 • Đối với TOEIC hiện nay đang được cấp phép và tổ chức bởi IIG ( Viện khảo thí Hoa Kỳ).

1.2.2 Đối tượng học, sử dụng 

 • TOEIC phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn được làm việc trong các công ty nước ngoài, các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Hơn thế nữa, TOEIC có hình thức luyện thi cũng dễ hơn, phù hợp cho các công nhân viên chức không có quá nhiều thời gian ôn luyện. 
 • IELTS lại dành cho đối tượng:
 • Những bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu định cư/học tập bên các nước như Anh, Úc hoặc New Zealand. 
 • Các bạn học sinh tại Việt Nam muốn được miễn thi tiếng Anh tại kỳ thi THPT.
 • Các bạn sinh viên muốn hoàn tất chương trình Anh Văn đầu vào/ra hay được miễn tham gia học phần tiếng anh tại các trường Đại học. 

1.2.3 Thang điểm đánh giá và quy đổi

Thang điểm đánh giá 

 • IELTS có thang điểm đánh giá từ 0 – 9 theo các kỹ năng và đánh giá điểm Overall trung bình cho cả 4 kỹ năng để quy đổi ra điểm chuẩn. 
 • Trong khi đó, TOEIC có thang điểm tối đa là 990 cho cả 2 kỹ năng là Listening và Reading. Trong mỗi kỹ năng, số điểm tuyệt đối là 495 điểm. Tuy nhiên, hiện nay TOEIC có thêm dạng 4 kỹ năng như IELTS và nếu bạn đăng ký thi 4 kỹ năng thì thang điểm mỗi kỹ năng là 200 điểm, còn Writing và Speaking tối đa là 400 điểm. 

Điểm quy đổi

Dưới đây là cách quy đổi điểm mà bạn có thể tham khảo:

 • 0 – 1.5 điểm IELTS tương đương với từ 0 – 250 điểm của TOEIC: đây là band thấp điểm nhất trong việc đánh giá năng lực của thí sinh. 
 • 2.0 – 3.5 điểm IELTS tương đương với 225 – 400 điểm của TOEIC: đây là mức độ điểm trung bình, bạn nên ôn tập kiến thức một cách kỹ càng hơn.
 • 4.5 – 5.0 điểm IELTS tương đương với 405 – 600 điểm của TOEIC: bạn được đánh giá là sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp cơ bản hàng ngày.
 • 5.5 – 7.0 điểm IELTS tương đương với 605 – 780 điểm TOEIC: đây là mức điểm ở mức khá giỏi giúp bạn tỏa sáng trong mắt của nhà tuyển dụng.
 • Cuối cùng 7.5 – 9.0 IELTS tương đương với 785 – 990 điểm TOEIC: khi ở trình độ này, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục để trao đổi chuyên sâu hơn về các lĩnh vực chuyên ngành. 

1.2.4 Cấu trúc bài thi

Trước đây, TOEIC chỉ có dạng bài thi 2 kỹ năng là  Listening – Reading. Từ năm 2009, đã có sự sửa đổi bổ sung thêm 2 kỹ năng nữa là Writing và Speaking. Tuy nhiên, việc cập nhật thêm 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên vẫn chưa được phổ biến như 2 kỹ năng cũ.

Trong khi đó, IELTS được thi chứng thức theo dạng 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking và Writing. Với 2 dạng bài thi là Chuyên biệt về học thuật ( Academic ) và Bài thi tổng quát ( General ). 

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thi chứng chỉ IELTS

Nội dung của 2 bài thi chứng chỉ này được đánh giá là khác nhau phù hợp với mục đích của các đối tượng lựa chọn học. Cùng theo dõi nội dung dưới bảng sau đây để hiểu rõ hơn về 4 kỹ năng của 2 loại chứng chỉ này. 

Phần thi

IELTS

TOEIC

Listening

Gồm 4 phần dưới hình thức là độc thoại hoặc đối thoại. Thí sinh cần trả lời 40 câu hỏi gồm điền từ, điền số, chọn đáp án đúng,….Với thời gian thi theo quy định là 40 phút.

Phần thi này cũng gồm 4 phần, bạn sẽ được nghe các đoạn miêu tả, đoạn hội thoại, nói chuyện ngắn,..qua băng cassette hoặc CD.Thời gian thi là 45 phút cho 100 câu hỏi.  

Reading

Bài thi đọc gồm 3 đoạn văn tương đối dài với nội dung khác nhau, sau khi đọc xong bạn sẽ trả lời 40 câu hỏi như chọn đáp án đúng, nối thông tin, điền từ,… Thời gian làm bài tối đa của phần này là 60 phút.

Bao gồm 3 parts, bạn sẽ đọc đoạn văn và trả lời 100 câu hỏi trong thời gian quy định là 75 phút. 

Writing

Phần này sẽ gồm 2 bài thi gồm Writing Task 1 và Writing task 2. Task 1 theo thứ tự là viết thư và miêu tả bản đồ, biểu đồ,…Task 2 là bài viết trình bày ý kiến hoặc lập luận. Thời gian của bài thi là 60 phút. 

Bài thi gồm có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận, và thời gian làm bài thi là 60 phút.

Speaking

Part 1 đối thoại về các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Part 2 trình bày một vấn đề xã hội. Cuối cùng, part 3 là tranh luận những chủ đề của part 2. Thời gian của phần thi Speaking tương đối ngắn, khoảng 12-15 phút.

Tổng cộng có 12 câu hỏi gồm trả lời tình huống, vấn đáp, thảo luận,..Thời gian thi phần Speaking là trong 20 phút.

Tổng thời gian thi

Từ 2 tiếng 45 phút – 3 tiếng.

TOEIC 2 kỹ năng sẽ là 2 tiếng và TOEIC 4 kỹ năng trong vòng 3 tiếng.

Yêu cầu bắt buộc

Thi đầy đủ tất cả 4 kỹ năng.

Thí sinh được lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng.

2. IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?

IELTS và TOEIC cái nào khó hơn? IELTS và TOEIC nên học cái nào? Có thể thấy IELTS là chứng chỉ khó lấy và cũng khó học hơn so với TOEIC bởi lượng kiến thức cũng như cấu trúc bài thi riêng biệt của mình. Hãy so sánh chúng thông qua các tiêu chí sau:

 • Về cấu trúc đề thi: trong khi IELTS bắt buộc phải thi 4 kỹ năng thì TOEIC được phép lựa chọn 2 dạng thi là 2 hoặc 4 kỹ năng. 
 • Về khía cạnh học thuật:  IELTS chủ yếu nghiêng về tính chuyên môn học thuật với từ vựng và ngữ pháp liên quan đến máy móc, sinh học, hoá học, khí hậu cùng các chủ đề khác. Trong đó, TOEIC thì chú tâm đến việc xây dựng khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường việc làm quốc tế hơn. Bởi thế, người học IELTS phải dành nhiều thời gian học tập hơn so với người lựa chọn học TOEIC. 
 • Về lệ phí thi: lệ phí thi của IELTS cao hơn nhiều so với TOEIC. IELTS là 4.644.000 VND còn TOEIC chỉ dao động 990.000 VND – 1.390.000 VND. 

3. Nên thi TOEIC hay IELTS?

Nên thi TOEIC hay IELTS? Câu trả lời cho vấn đề này phụ thuộc vào mục đích bạn học tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu nào của bản thân? 

 • Thi TOEIC để phục vụ cho kỹ năng giao tiếp trong môi trường làm việc của mình và mở rộng cơ hội làm việc. 
 • Thi IELTS nếu bạn muốn đi du học, định cư ở nước ngoài. 

Ở mỗi chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có những độ khó, hình thức làm bài khác nhau phục vụ cho từng đối tượng. Mong là các thông tin được chia sẻ ở trên của THPT FPT Cần Thơ sẽ giúp ích cho quá trình học tập, lựa chọn của bạn về hai loại chứng chỉ này. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.