Trang chủ » K4 học nội trú ở tuổi 15 – Những cảm xúc lần đầu tiên

K4 học nội trú ở tuổi 15 – Những cảm xúc lần đầu tiên

Ngày 13/10/2022  |  452 lượt xem

Với phương châm “Trải nghiệm để trưởng thành”, trường THPT FPT Cần Thơ cùng mô hình đào tạo nội trú đã và đang nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi để các bạn học sinh rèn luyện và phát triển. Từ đó xây dựng được sự tự lập và khả năng xử lý vấn đề cho các bạn ngay từ độ tuổi 15.

Với THPT FPT, việc học nội trú xa nhà từ tuổi 15 chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn học sinh. Đây có thể là lần đầu tiên các bạn rời xa vòng tay ba mẹ lâu đến thế, lần đầu tiên sống tập thể và cũng là lần đầu tiên bước vào ngôi trường cấp 3 với mô hình hoàn toàn khác biệt so với những ngôi trường đã từng theo học. Tuy nhiên, các thầy cô và đội ngũ cán bộ tại THPT FPT vẫn luôn tin rằng, với độ tuổi 15 thì các bạn học sinh đã lớn, đã có thể học cách đưa ra những quyết định và định hướng tương lai cho riêng mình. Đây cũng là độ tuổi các bạn cần phải nghĩ cho gia đình nhiều hơn, học cách thể hiện tình yêu thương với ba mẹ, chủ động quản lý tài chính và cân bằng các mối quan hệ xã hội.

học nội trú từ tuổi 15 thpt fpt cần thơ

Các bạn tân học sinh K4 đã và đang cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau trưởng thành

Năm 2022, Trường THPT FPT Cần Thơ chào đón 500 bạn tân học sinh bước vào môi trường nội trú. Có lẽ vào khoảng thời gian ban đầu, việc học nội trú xa nhà sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các bạn như: nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ những người bạn đồng hương hay thậm chí là không được sống quá tự do như ở nhà. Tuy nhiên, những cảm xúc ấy sẽ nhanh chóng được xua tan bởi vì ở nội trú các bạn được sống đúng với những kỳ vọng của bản thân, được kết thân với những người bạn cùng phòng đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau,… Học nội trú, các bạn học sinh K4 đã được trải nghiệm những điều thực tế như trong một xã hội thu nhỏ. Một xã hội mà niềm vui, nỗi buồn, khó khăn hay thử thách đều đan xen vào nhau. Tất cả những điều đó sẽ mang đến cho các bạn học sinh những kinh nghiệm sống và học tập vô cùng quý báu.

Lần đầu tiên xây dựng “một gia đình nhỏ” cùng những người bạn xa lạ

Học tập nội trú, các bạn học sinh được trải nghiệm sống tập thể, được ở cùng nhau trong cùng một phòng từ 6-8 thành viên. Ở đây, các bạn sẽ cùng nhau ăn, cùng ngủ, cùng nhau học tập, phấn đấu, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn về cuộc sống xa nhà.  Chính điều này đã góp phần tăng sự gắn kết, hình thành những tình cảm gắn bó khiến các bạn dần xem nhau như một gia đình thứ 2 của mình mặc dù chưa từng quen biết trước đó.

Trò chuyện với bạn Minh Quang (học sinh lớp 10A4) – một cậu bạn đến từ Cà Mau về cảm xúc khi lần đầu tiên gặp gỡ các bạn cùng phòng thì Quang có chia sẻ: Cảm xúc của em khi lần đầu vào dorm và gặp mặt các bạn là em cảm thấy khá là ngại, nhưng một lát sau thì em đã có thể nói chuyện chung với các bạn, các bạn thật sự rất hòa đồng và cho em cảm thấy đây là 1 gia đình thật sự”

minh quang thpt fpt cần thơ

Minh Quang – Cậu bạn đến từ Cà Mau nhanh chóng thích nghi và làm quen với những người bạn lần đầu gặp gỡ

Không chỉ có Minh Quang mà ngay từ khoảnh khắc đầu tiên vào phòng, bạn Hồng Hiếu đã thấy rất vui và thoải mái, Hiếu chia sẻ: Lần đầu vào dorm thì em cảm thấy rất vui các bạn cùng phòng rất dễ thương nên em không bị lạc lõng giữa môi trường mới. Ấn tượng sâu sắc với em là mọi người đều rất hài hước thân thiện và nhiệt tình”

Lần đầu tiên gọi tên được cảm xúc “Con nhớ ba mẹ”

Đối với nhiều bạn tân học sinh K4 tại THPT FPT Cần Thơ thì từ trước đến nay hầu như các bạn đều sống cùng ba mẹ, luôn có ba mẹ bên cạnh chăm lo mọi thứ. Thậm chí, nếu có những chuyến du lịch vào các kỳ nghỉ cùng anh chị hay bạn bè thì các bạn cũng chỉ xa ba mẹ một vài ngày. Tuy nhiên, bước vào môi trường nội trú thì lại hoàn toàn khác, các bạn sẽ học tập, sinh hoạt trong khuôn viên trường từ thứ 2 đến thứ 6 và chỉ trở về nhà vào 2 ngày cuối tuần khá ngắn ngủi. Chính điều này đã giúp các bạn nhận ra những cảm xúc của mình dành cho ba mẹ, những cảm xúc mà từ trước đến nay bản thân chưa một lần cảm nhận được. Quả thật, việc học nội trú không chỉ giúp các bạn tự lập, tự chủ chính mình. Đây còn là cơ hội để các bạn nhận ra cảm xúc của bản thân và thể hiện tình yêu thương dành cho ba mẹ.

Chỉ hơn 1 tháng học nội trú, bạn Hồng Hiếu (học sinh lớp 10A14) đã có chia sẻ Những ngày đầu rời xa nhà em không quá buồn do các bạn cùng phòng thân thiện nên em cũng không bị lạc lõng hay buồn chán. Tuy nhiên, sau một tuần thì em cảm thấy thực sự rất nhớ nhà. Vấn đề lớn nhất với em chắc là không kịp thích nghi với môi trường mới và cấp 3 thì có khá nhiều bài tập. Tuy nhiên, em đã vượt qua nó bằng cách liên tục cố gắng, em luôn nỗ lực phấn đấu mỗi ngày để hoàn thiện bản thân để không phụ lòng ba mẹ”

hồng hiếu thpt fpt cần thơ

Hơn 1 tháng học nội trú, Hồng Hiếu đã có nhiều kỷ niệm đẹp với những người bạn mới quen

Lần đầu tiên chủ động quản lý thời gian 

Ở những khối lớp trước, việc quản lý thời gian hay lên kế hoạch cá nhân các bạn học sinh thường được ba mẹ hỗ trợ, từ việc ăn, ngủ, đi học tại trường, sinh hoạt,… Tuy nhiên, khi bước vào môi trường nội trú, các bạn phải chủ động làm tất cả những việc thường ngày đó. Từ việc sắp xếp thời gian học tại lớp, thời gian tự học, thời gian giải trí hay thậm chí là thời gian cho các bữa ăn thế nào để kịp có thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi học. Chính những việc này đã phần nào xây dựng nên tinh thần tự lập và tự chủ của các bạn học sinh

Những chia sẻ thú vị khác về lần đầu tiên trải nghiệm môi trường nội trú

Lần đầu đến với THPT FPT Cần Thơ, đến với ký túc xá thì ắt hẳn các bạn học sinh đã để lại trong mình nhiều cảm xúc khó quên, Minh Quang chia sẻ Ấn tượng đầu tiên về trường là các thầy cô cán bộ của nhà trường thật sự rất rất rất vui vẻ và hòa đồng luôn, thầy cô thật sự rất dễ thương nên em cũng bớt lo lắng, sợ hãi đi phần nào. Với cả trường thật sự rất đông và lớn, em bị bất ngờ luôn ý. Không chỉ vậy, Các anh chị khối trên thật sự rất hòa đồng luôn ý, đầu tiên là các anh chị chung câu lạc bộ giúp đỡ em rất là nhiều với cả hôm chụp ảnh nữa, các anh chị thật sự rất hòa đồng và vui vẻ, các anh chị chỉ em cách pose dáng, hợp tác với các anh chị thật sự rất vui luôn” 

Mặc dù thời gian học nội trú ở THPT FPT chưa lâu nhưng có lẽ môi trường này cũng đã đọng lại trong các bạn nhiều suy nghĩ, Hồng Hiếu chia sẻ rằng “Sau 1 tháng học tại THPT FPT Cần Thơ em cảm thấy môi trường này rất phù hợp với bản thân em, vô đây em có thể trải nghiệm nhiều điều mới từ một đứa mù công nghệ em đã rành về nó hơn một xí. Môi trường rất đúng với kỳ vọng của bản thân em”

Bất cứ cuộc hành trình nào thì đều có những khó khăn lúc mới bắt đầu và đối với K4 thì hành trình “trải nghiệm và trưởng thành” chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, tất cả thầy cô và đội ngũ cán bộ Nhà trường đều tin rằng, với những cố gắng và tinh thần nhiệt huyết của các bạn học sinh K4 chắc chắn sẽ tạo nên vô vàn kỷ niệm đáng nhớ và một “bản nhạc” nhiều cảm xúc tại ngôi nhà THPT FPT. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.