Trang chủ » K1 nhà F săn bí kíp thi tốt nghiệp trước tựu trường

K1 nhà F săn bí kíp thi tốt nghiệp trước tựu trường

Ngày 19/08/2021  |  294 lượt xem

Buổi giao lưu, chia sẻ những bí kíp và chiến thuật hữu ích dành riêng cho học sinh lớp 12 (K1), trước những “quyết định lớn” xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Năm học 2021 – 2022 sẽ là một dấu mốc quan trọng và đầy ý nghĩa khi thế hệ Fschoolers khóa đầu tiên của Trường phổ thông FPT Cần Thơ bước vào năm cuối cấp – ngưỡng cửa mở ra cơ hội theo đuổi và chinh phục ước mơ. Nhà trường đã tổ chức buổi giao lưu “12 ON THE GO”, mang đến các bạn những thông tin hữu ích và bí quyết từ các anh chị đồng trang lứa, nhằm phần nào giúp các bạn đánh tan những băn khoăn khi đưa ra những quyết định quan trọng cho bản thân. 

Buổi họp mặt được tổ chức vào ngày 17/08/2021 trong khuôn khổ của tuần lễ định hướng 2021 trên nền tảng trực tuyến OnMeeting. Quy tụ sự góp mặt của 2 khách mời gen Z có thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa “cực gắt”:

  • Hoàng Quyên, cựu học sinh K2, Trường THPT FPT Đà Nẵng.
  • Tuấn Ngọc, cựu học sinh Chuyên Pháp, THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ

Chương trình diễn ra vô cùng sôi nổi dưới sự dẫn dắt của MC Khánh Vi – cô nữ sinh K1 quen thuộc của nhà F cùng rất nhiều các câu hỏi đến từ các bạn K1 khác xoay quanh 3 vấn đề chính: (1) Quá trình ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022; (2) Cách thức chọn ngành và trường đại học phù hợp; (3) Cách nộp đơn vào các trường và bí quyết “săn” học bổng.

Nhắc đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh các học sinh chầu chực tại các lớp học thêm. Vậy với môi trường nội trú ở Trường phổ thông FPT, các Fschoolers sẽ ôn luyện như thế nào?

Với kinh nghiệm là một Fschoolers đi trước, Hoàng Quyên chia sẻ: Quyên hầu như cũng dành 100% thời gian để học tập tại trường. Với số buổi học chính khóa được tối ưu ở năm lớp 12, Quyên thấy giáo trình của FPT đã đủ và nhiều để các bạn có thể dựa vào đó thu nạp kiến thức và chinh phục điểm thi tốt nghiệp ở một mức khá. Để đạt một mức điểm cao hơn các bạn có thể tận dụng những khung thời gian sinh hoạt khác tại trường để nhờ thầy cô kèm thêm hoặc kết hợp học online với những nguồn học tập bổ ích, có chọn lọc và mở rộng thêm các kiến thức xã hội. Quyên nghĩ thầy cô ở bất kỳ cơ sở nào cũng sẽ không ngần ngại hỗ trợ cho các bạn. 

Chia sẻ quan điểm thêm về việc lựa chọn giữa “học ngành mình đam mê nhưng thu nhập thấp” và “học ngành mình không hẳn thích nhưng thu nhập cao”: Quyên sẽ chọn ngành mình thích nhưng thu nhập thấp. Quyên có nghe một câu này rất hay đó là cái ngành bạn học đại học 3 năm, các bạn sẽ phải gắn bó và làm việc với nó suốt 30 năm còn lại. Bởi vì việc các bạn học chuyên ngành tức bạn đã chọn cái bạn đủ giỏi và đủ yêu thích. Do đó Quyên chọn học cái mình thích để sau 30 năm Quyên vẫn có đủ đam mê và động lực để nuôi nấng nó. Đối với vấn đề thu nhập, Quyên nghĩ ngày nay chúng ta có thể dễ dàng học thêm những nghề tay trái như bất động sản, chứng khoán. Các bạn có thể hoàn toàn tự lập tài chính được nhờ bàn tay trái đó và tay phải vẫn tiếp tục làm điều mình thích. 

Với Tuấn Ngọc, chàng trai chuyên Pháp, thành công đậu vào Đại học Jean Moulin Lyon 3 tại Pháp nhưng lại lựa chọn tạm tiếp tục học Ngôn ngữ Pháp tại Đại học Sư phạm TP. HCM chia sẻ: Vì tình hình dịch đang rất phức tạp, nên Ngọc chọn học tại Việt Nam. Năm sau nếu tình hình khả quan hơn thì mình sang Pháp học cũng không muộn. Bên cạnh đó, Đại học Jean Moulin Lyon 3 tổ chức học online tập trung cùng sinh viên Pháp, chứ không có lớp học riêng cho sinh viên quốc tế. Do đặc thù ngôn ngữ Ngọc cảm thấy việc học online là trở ngại lớn. Nếu các bạn đã từng học IELTS thì việc các thầy cô dạy IELTS có nói nhanh cỡ nào cũng không bằng người Pháp nói chuyện nhanh. Do đó, việc theo học tại Việt Nam cũng là một cơ hội lớn giúp Ngọc hoàn thiện Tiếng Pháp của mình và để vững vàng hơn khi mình khởi hành sang đó.

Nhắc đến việc học online, Tuấn Ngọc chia sẻ thêm: Việc học online thường sẽ rất dễ mất tập trung, nên Ngọc thường phải giữ lửa cho bản thân. Ngọc sử dụng nền tảng Discord và tổ chức các nhóm học tập nhỏ. Tại đó mọi người có thể thảo luận, hun đúc và nhắc nhở nhau nếu có lỡ ngủ quên hay lơ tơ mơ trong khi học, cũng như giảm đi sự nhàm chán của việc học online.

Tuấn Ngọc nghĩ thế nào về các lựa chọn sau: Đại học công lập, đại học tư thục và du học?

Tuấn Ngọc chia sẻ: Ngọc nghĩ khi học tại Việt Nam, các bạn sẽ được học gần bạn bè của mình hơn so với việc bước vào một môi trường hoàn toàn mới khi đi du học. Riêng về đại học tư thục, Ngọc thấy chương trình khá là “sính ngoại”, tức nó được đổi mới thường xuyên để bắt nhanh với xu thế, học phí thường đi đôi với cơ sở vật chất và môi trường cũng năng động hơn so với vài trường công lập. 

Đối với du học, khi đặt chân đến một đất nước tiên tiến hơn đồng nghĩa các bạn sẽ được tiếp cận với nhiều yếu tố giáo dục vượt trội hơn. Nó chỉ có vấn đề ở việc bạn sẽ thích nghi như thế nào. Từ lớp 12 lên đại học tại Cần Thơ thôi cũng đã phải thích nghi rất nhiều rồi. Sinh hoạt phí đắt đỏ cũng là một vấn đề cần được cân nhắc mà Ngọc nghĩ ai cũng đã biết. Chung quy lại Ngọc cho rằng để đưa ra quyết định với 1 trong 3 lựa chọn trên thì nên lựa chọn ngành và trường chất lượng vừa tầm với khả năng mình và điều kiện gia đình. Đừng chọn 1 ngành hoặc 1 trường chỉ vì nó “ngầu”. Trên hết là các bạn có thể phát huy và tỏa sáng tại môi trường đó. Dù là đại học công lập hay tư thục, các bạn mới là nhân tố tạo nên sự khác biệt.

Sau buổi chia sẻ, các bạn học sinh K1 đã phần nào đó giải đáp được những lo lắng của bản thân trước áp lực tinh thần cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Và sau đây là một số cảm nhận của học sinh về buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập “12 ON THE GO”:

Em nghĩ thế nào về những buổi giao lưu chia sẻ thế này xoay quanh các vấn đề học tập cùng anh, chị đồng trang lứa?

Bạn Hoàng Long, học sinh lớp 12A4 chia sẻ: “Theo em buổi chia sẻ này đã một phần nào đó thúc đẩy con người em, tạo động lực cũng như góp lửa để em tiếp tục hành trình học hỏi của mình, mong rằng trong tương lai sẽ có thêm những cuộc gặp gỡ với các bậc anh chị lớn hơn, không những chia sẻ về bí kíp và kinh nghiệm học tập, mà còn truyền được lửa cho học sinh K1 hoặc thậm chí các em K2,K3. Em xin chân thành cảm ơn Ban Tổ Chức cũng như Phòng Công tác học sinh đã tạo cơ hội để tất cả các sĩ tử chuẩn bị cho năm học và kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia”.

Buổi giao lưu “12 ON THE GO” có giúp em phần nào gỡ rối được vấn đề nào đang hiện hữu trong đầu không? Và em có mong muốn tham gia thêm những buổi giao lưu thế này hay với một chủ đề nào khác cụ thể không?

Bạn Tịnh Y, lớp 12A3 chia sẻ: Buổi giao lưu “12 ON THE GO”  giúp em có thêm hiểu biết về trường công và trường tư. Vì trước giờ em có tham khảo rất nhiều ý kiến như là “trường công nhàm chán, khó đi du học”, “trường tư phức tạp, tốt nghiệp khó kiếm việc làm”.  Nhưng sau buổi giao lưu, em được biết thêm trường công hay tư không quan trọng, quan trọng là chính mình có cố gắng chịu học và phát triển bản thân hay không.

Em mong muốn được được tham gia thêm những buổi giao lưu liên quan đến các cách để lấy học bổng của trường tư trong nước và các học bổng du học nước ngoài.”

Vì tình hình hiện tại chúng ta không tổ chức offline được, vậy những buổi giao lưu online thế này trong tuần lễ định hướng có đáp ứng được những điều mà em mong đợi không?

Bạn Ngọc Nhi, lớp 12A1 cho biết: “Trong tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng như vậy thì em cũng không được đi học cũng như không thể tham gia các sự kiện offline nào. Mà em lại con người kiểu thích đi đâu đi đó, thích được thấy hay nghe trực tiếp hơn. Nhưng những buổi giao lưu online này cũng đã đáp ứng được một phần nào đó mà em đang mong đợi. Ví dụ như chương trình “12 ON THE GO” hôm vừa rồi. Năm nay tụi em đã lên lớp 12 thì đây là một năm rất là quan trọng, nhà trường đã mời 2 anh chị khách mời rất là giỏi. Hai anh chị với 2 mảng khác nhau đã giải đáp tất cả thắc mắc của em cũng như là các bạn.”

Với một năm học tập đầy thách thức, song cũng mở ra cơ hội để các bạn học sinh đón nhận những xu hướng học tập mang tính toàn cầu. Hy vọng các bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời cùng buổi giao lưu online “12 ON THE GO” và tích lũy thêm không ít bí kíp chiến đấu với kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

————————
? Trường Phổ Thông FPT Cần Thơ
▪️ Số 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
☎ (0292) 7309 339 – (0292) 3600 567

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.