Trang chủ » Nội trú đã giúp con nhận ra cảm xúc của chính bản thân

Nội trú đã giúp con nhận ra cảm xúc của chính bản thân

Ngày 13/11/2022  |  887 lượt xem

Đối với các bạn học sinh khối 11, 12 thì đã không còn quá xa lạ đối với môi trường nội trú như các bạn khối 10. Khoảng thời gian học nội trú tại nhà F vừa qua ắt hẳn đã mang đến cho các bạn mọi cung bậc cảm xúc. Và chắc chắn rằng những gì các bạn đã trải qua dù là niềm vui hay nỗi buồn thì nó cũng đều là những kỷ niệm quý giá trên hành trình trưởng thành của các bạn

Nội trú… đôi lúc con lại cảm thấy nhớ nhà

Học nội trú tưởng chừng là việc dễ dàng nhưng nó lại là một thử thách lớn. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh tại THPT FPT Cần Thơ, các bạn đã bắt đầu học nội trú từ tuổi 15. Môi trường mới, bạn bè mới, mọi thứ đều xa lạ và lần đầu tiên xa gia đình đã khiến các bạn cảm thấy khó hòa nhập với mọi thứ. Thế nhưng các bạn đã không ngừng nỗ lực để thích nghi và trải nghiệm ở một môi trường hoàn toàn mới với những con người xa lạ. Nói về cảm xúc nhớ nhà khi vào học nội trú, bạn Gia Hưng (lớp 11A7) chia sẻ: “Từ khi lên lên trường học nội trú em mới biết khoảng thời gian 2, thứ 7 và Chủ nhật quý giá như thế nào. Đúng là lúc mới vào trường rất là háo hức và ở lại trường mấy tuần liền. Tuy nhiên, em đã trải qua năm 2 học nội trú, những cảm xúc cũng khác hơn so với các bạn khối 10. Càng về sau thì em lại càng nhớ nhà cũng như muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Nội trú giúp em cảm nhận rất rõ 2 ngày được ở nhà rất ngắn ngủi, vì vậy em luôn muốn tận hưởng không gian ấm cúng cùng gia đình. Kể từ ngày đi học xa nhà em rất trân quý khoảng thời gian được về với gia đình và ăn cơm cùng ba mẹ, có lẽ đây là khoảnh khắc em mong chờ nhất vào ngày được gia đình đón.”

fschoolers gia hưng học nội trú

Nội trú… môi trường đã giúp con nhận ra tình yêu của ba mẹ

Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển, nhiều bạn trẻ bị cuốn vào vòng xoáy của những cuộc vui, của những buổi họp mặt cùng bạn bè. Và có đôi lúc các bạn quên mất đi những lo lắng và tình yêu thương của ba mẹ vì các bạn biết rằng dù bản thân có làm gì, đi đâu thì mỗi ngày vẫn sẽ gặp ba mẹ và gia đình vẫn sẽ luôn ở đó đợi chờ các bạn. Tuy nhiên, khi học nội trú các bạn sẽ phải rời xa vòng tay ba mẹ và sinh hoạt trong khuôn viên trường từ thứ 2 đến thứ 6 và chỉ được trở về nhà vào hai ngày cuối tuần ngắn  ngủi. Chính điều này đã khiến các bạn nhận ra sự thiếu vắng của ba mẹ và những sự vô tâm của bản thân với gia đình trước đó. Bạn Thanh Thư (học sinh lớp 12a5) chia sẻ: “Học nội trú xa nhà khiến em nhận ra ba mẹ thật sự rất quan tâm cho em, nhiều hơn những gì em nghĩ. Bình thường ở nhà có thể do gặp nhau quá nhiều nên em và ba mẹ thường ít hay không hỏi han nhau thường xuyên. Tuy nhiên, em vẫn nhớ ở đại dịch vừa qua em bị nhiễm Covid và phải cách ly tại trường, mẹ em rất sốt ruột nên cứ cách 1-2 phút là nhắn tin và gọi hỏi thăm em. Không chỉ vậy ba em còn phải dời cuộc họp để đến đón em. Em rất biết ơn môi trường nội trú đã giúp em nhận ra những điều quý giá ấy.”

Nội trú… môi trường tập thể đã giúp con cởi mở hơn

Từ tuổi 15, các bạn học sinh đã bắt đầu trưởng thành, ai cũng thích có cho mình một căn phòng riêng để trang trí, trưng bày và làm những điều mình thích. Thế nhưng để các bạn có thể học tập thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống thì môi trường tập thể sẽ là nơi phù hợp hơn. Bởi lẽ, việc hòa nhập và thích nghi với cuộc sống có nhiều người là bài học đầu tiên. Không đơn giản chỉ là sống cùng nhau, để hòa nhập được với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau, các bạn còn phải học cách chấp nhận những ý kiến trái chiều, những quan điểm khác với mình. Từ đó, các bạn sẽ học được cách giải quyết các mâu thuẫn và cân bằng các mối quan hệ. Không chỉ vậy, việc sống cùng phòng với bạn bè đến nhiều tỉnh thành, nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ giúp các bạn có được sự đồng cảm với người khác. Từ đó, biết nhìn nhận và sửa đổi bản thân mình. Chia sẻ với thầy cô về những thay đổi của bản thân sau 3 năm học nội trú tại THPT FPT Cần Thơ, bạn Thanh Thư nói rằng: “Môi trường nội trú tại nhà F đã giúp em thay đổi khá nhiều về tính cách. Trước đây, em là một người sợ giao tiếp, đặc biệt là với người lạ. Hơn nữa em cũng không biết cách bắt chuyện với người khác. Tuy nhiên, từ khi học nội trú ở trường F, phải sống trong một môi trường mới, phải học xa nhà nên điều ấy đã thúc đẩy em cởi mở hơn. Từ đó, em cũng mở rộng được mối quan hệ vã không còn nhút nhát như hồi trước nữa.”

fschoolers thanh thư

Cuối cùng, ba mẹ đừng lo vì ở nội trú con đã biết lập mục tiêu và kế hoạch cho bản thân

Đối với ba mẹ, các con của mình luôn là những đứa trẻ chưa lớn, cần được chăm sóc và thay các con lo nghĩ. Thế nhưng trưởng thành lại không được quyết định bởi tuổi tác. Trưởng thành là sự lớn lên trong suy nghĩ và hành động. Trưởng thành là khi các bạn biết cách điều khiển cảm xúc và suy nghĩ của bản thân và dù có đứng giữa đám đông thì các bạn vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Trong 3 năm học nội trú, các bạn đã trải qua vô số các hoạt động ngoại khóa, các chương trình hướng nghiệp,… để từ đó thấu hiểu bản thân, biết mình ghét gì, thích gì và có thể lập các mục tiêu và kế hoạch cá nhân cho chính mình, bạn Mỹ Tín (lớp 11A4) chia sẻ: “Nhờ học nội trú tại trường F này, mà em có nhiều thời gian tập trung vào phát triển bản thân và mới phát hiện ra những tài năng mới của mình. Thứ nhất, là lúc em thi Fschool Talent Show, em không nghĩ là em dám hát và nhảy đâu, nhưng cũng nhờ cái tính dám thử của mình, mà em mới có thể đứng trên sân khấu đó và biểu diễn. Thứ hai, nhờ kịch bản đầy cảm động sướt mướt tình mẹ con của FSC Event, mà em mới biết em cũng là tay diễn viên nghiệp dư của “trường”, mang lại chiếc MV triệu view. Cái cuối em nghĩ cũng không phải là tài năng gì, mà được xem là sở thích mới của em, đó là môn Vovinam, lúc nhỏ em có học môn võ cổ truyền, nhưng chỉ có ý định học hè thôi, nên không cảm thấy đam mê lắm. Nhưng từ khi vào câu lạc bộ Vovinam rồi, em nghĩ là em đam mê với nó, môn thể thao có thể bảo vệ bản thân mình, và nhờ vậy, em cũng có thể vỗ ngực khoe rằng em là thành viên của đội tuyển Vovinam của trường F. 

fschoolers mỹ tín

Chúng ta thường hay khép mình lại khi đến một nơi xa lạ và thấy bỗng dưng cô đơn hoặc lẻ loi dù ở cạnh nhiều người. Thầy cô tại THPT FPT Cần Thơ hy vọng rằng, trong 3 năm qua môi trường nội trú tại nhà F đã giúp các bạn học sinh K2 trường thành, tự tin hơn và nhận ra thật nhiều giá trị của cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.