Trang chủ » TS.Tô Nhi A bàn về những phát ngôn trong độ tuổi 15

TS.Tô Nhi A bàn về những phát ngôn trong độ tuổi 15

Ngày 20/08/2021  |  305 lượt xem

Buổi talkshow nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ định hướng – Orientation Week 2021

Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng về các phát ngôn của mình trong độ tuổi 15, sáng ngày 18/8/2021 Trường phổ thông FPT Cần Thơ đã tổ chức buổi talkshow “Phát ngôn tuổi 15” cùng với sự đồng hành của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Đến với buổi talkshow, các bạn học sinh không chỉ được lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ Tiến sĩ Tô Nhi A, đây còn là cơ hội để bạn nhìn lại các phát ngôn của mình đã phù hợp chưa, phát ngôn không phù hợp sẽ gây ra tác hại gì. Từ đó, giúp các bạn hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

talkshow phát ngôn tuổi 15

Tô Nhi A thực hiện một khảo sát nhỏ để hiểu hơn về cách sử dụng ngôn ngữ của các bạn học sinh

Là một chuyên gia tâm lý, TS. Tô Nhi A đã mở đầu phần chia sẻ bằng các câu hỏi nhỏ. Từ đó, cô sẽ chỉ ra những điểm tốt và không tốt trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của các bạn học sinh. Với phong cách trò chuyện dí dỏm và gần gũi, TS. Tô Nhi A đã làm cho buổi chia sẻ trở nên sôi động, dễ hiểu và dễ cảm hơn những thông tin mà cô phân tích, định hướng.

Cô cho rằng nhiều bạn học sinh ngày nay thường sử dụng các từ ngữ “không đẹp” không phải vì các bạn không biết. Đôi khi đó là một sự tình cờ hay thậm chí là một “trend” do nhiều bạn trẻ tạo ra. Nhiều bạn học sinh thường sử dụng các từ ngữ một cách vô tội vạ bởi những xu hướng đám đông từ các trào lưu trên mạng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày. Cô cho rằng, nhiều bạn biết những từ ngữ ấy không tốt nhưng các bạn vẫn ép bản thân sử dụng vì sợ mình sẽ bị lạc hậu so với đám bạn. Dần dần, điều đó đã trở thành một thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân các bạn.

Thông qua những thực trạng đó, TS. Tô Nhi A cũng đã đưa ra những lời khuyên và định hướng nhằm giúp các bạn học sinh sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp. Từ đó, giúp các bạn tạo được những thiện cảm tốt với mọi người xung quanh. Đây cũng là cách để các bạn nêu lên giá trị, sự khác biệt của bản thân và xây dựng được một thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

phát ngôn tuổi 15

Tô Nhi A đưa ra câu hỏi nhằm giúp các bạn học sinh suy nghĩ về các phát ngôn của mình

Ngoài ra, TS. Tô Nhi A cũng giới thiệu Tháp nhu cầu Maslow cũng như giúp các bạn học sinh hiểu hơn về cơ chế gây ra những thói quen xấu đó. Từ đó, cô Nhi A cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho các bạn. Tháp Maslow được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống. Hiểu rõ được năm thứ bậc của Tháp nhu cầu Maslow sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi cá nhân trong việc sử dụng lời ăn tiếng nói hàng ngày. 5 cấp bậc của Tháp nhu cầu Maslow gồm: nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu về xã hội, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu tự chứng tỏ mình.

tháp maslow

Tháp nhu cầu Maslow’s Hierachy

Sau buổi talkshow, nhiều bạn đã nhận được những lời khuyên bổ ích trong hành trang chuẩn bị vào cấp học mới của mình:

Những chia sẻ và lời khuyên của cô Tô Nhi A có giúp em nhiều trong việc chuẩn bị hành trang bước vào lớp 10 không?

Em cảm thấy cô rất gần gũi và hiểu rõ được những gì quan trọng ở độ tuổi tụi em cần có. Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm, bài học tâm lý ở lứa tuổi 15 cô còn hướng tụi em đến những kỹ năng cần có trong một môi trường học tập mới. Đặc biệt là tâm lý, điều quan trọng cần chuẩn bị khi ở ký túc xá. Không chỉ đơn thuần là đến và ở mà còn quan tâm đến cách mình sống và ứng xử với mọi người xung quanh. Cô nói rằng: Nhiều khi trong gia đình mình còn hay cãi vã thì khi đến môi trường mới và sống chung với những người bạn mới thì làm sao có thể hòa hợp ngay được. Thế nên việc ta có thể sống và sinh hoạt ở ký túc xá với mọi người thì đó đã chiếm được 70% thành công trong hành trình “trải nghiệm và trưởng thành của FPT”. Em rất tâm đắt câu nói ấy ạ. – Những chia sẻ của bạn Hồng Nhung (lớp 10A5)

Do tình hình hiện tại nên nhà trường không thể tổ chức một buổi talkshow offline. Vậy buổi talkshow online thế này có đáp ứng được những mong đợi của em không?

Dạ có ạ, thậm chí với hình thức online thì em thấy nó còn tốt hơn vì nó giữ được độ bảo mật cho các câu hỏi khó nói ra trong phần hỏi đáp cũng như phần lớn các bạn mạnh dạng hơn trên các nền tảng online.Cảm nhận của bạn Hoàng Thy đến từ lớp 10A1

Bên cạnh việc cung cấp cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về việc lựa chọn những lời ăn tiếng nói sao cho phù hợp, TS. Tô Nhi A còn giải đáp nhiều thắc mắc cũng như tâm sự của nhiều bạn học sinh. Đặc biệt là những câu chuyện xoay quanh việc giao tiếp hàng ngày giữa các bạn với ba mẹ, bạn bè và những người xung quanh. Buổi talkshow vì thế cũng tự nhiên, sinh động và giúp các bạn học sinh thoải mái trải lòng mình hơn.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.