Trang chủ » HƯỚNG NGHIỆP TỪ LỚP 10, CÓ QUÁ SỚM?

HƯỚNG NGHIỆP TỪ LỚP 10, CÓ QUÁ SỚM?

Ngày 22/04/2021  |  298 lượt xem

Định hướng nghề nghiệp càng sớm, học sinh càng có nhiều cơ hội để tìm kiếm con đường phù hợp với khả năng và đam mê của mình. Đây là “chìa khóa” giúp học sinh tự định vị bản thân và bức phá giới hạn chạm đến ước mơ mong muốn. 

Buổi hội thảo “Chinh phục thị trường lao động tương lai”

Định hướng để lựa chọn nghề nghiệp và một trong những việc hết sức cần thiết nhằm giúp học sinh mở mang thêm sự hiểu biết về các công việc thực tế và đánh giá sự phù hợp của chúng đối với các thế mạnh cũng như đam mê của bản thân. Trên thực tế, có khá nhiều học sinh lớp 12 khi lựa chọn chuyên ngành học Đại học thường xác định dựa trên môn học thế mạnh của mình. Tuy nhiên, đây chưa phải yếu tố đủ để các bạn lựa chọn hướng đi phù hợp. Một học sinh giỏi Mỹ thuật nghĩ mình có thể dễ dàng theo duổi công việc thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, công việc này không chỉ cần năng khiếu về thẩm mỹ, hội họa mà còn tư duy sáng tạo, đổi mới, khả năng ứng dụng công nghệ và cả khả năng làm việc nhóm. 

Do đó, việc hướng nghiệp từ năm lớp 10 đã không còn là quá sớm để các em có một lộ trình đủ lâu tìm hiểu những điều kiện cần và đủ của các ngành nghề cũng như có kế hoạch phát triển bản thân theo mục tiêu định hướng.

Với mục tiêu phát triển từng cá nhân có đủ tư chất của một công dân toàn cầu, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ tập trung tích cực xây dựng chương trình hướng nghiệp với nhiều cơ hội tiếp cận đa dạng ngành nghề theo chính nguyện vọng của học sinh. 

Học sinh thực hành công việc Nhà hàng – Khách sạn trong buổi hướng nghiệp

Trong một cuộc khảo sát, phần đông học sinh quan tâm nhiều về nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Nhà trường đã tổ chức một buổi trải nghiệm tại Resort 6* Azerai. Tại đây, các bạn học sinh được nhân viên của resort hướng dẫn tham quan không gian của khu nghỉ dưỡng, các loại hình công việc cũng như cách quản lý và vận hành như thế nào để đảm bảo tiêu chí mang đến dịch vụ chất lượng cho du khách. Bên cạnh đó, các bạn cũng được giải đáp những thắc mắc về khó khăn trên phát triển con đường nghề nghiệp kèm theo đó là những câu chuyện về hành trình chinh phục đam mê của các nhân viên. 

Ngoài ra, Nhà trường cũng tổ chức một buổi hướng nghiệp tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ khi học sinh có nhu cầu tìm hiểu về nhóm ngành Nghệ thuật. Tại buổi tham quan, các bạn được giới hiệu những loại hình nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại và có cơ hội chạm tay trải nghiệm các loại nhạc cụ khác nhau. Đặc biệt, buổi hướng nghiệp còn có sự tham gia của nhạc sĩ Thanh Bùi – Giám khảo của các cuộc thi lớn như Thần tượng Âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Giọng hát Việt, anh đã mang đến cho học sinh những góc nhìn mới mẻ về âm nhạc trong kết nối cộng đồng, phát triển tư duy sáng tạo để đủ đam mê cho từng nỗ lực và năng lực nuôi dưỡng đam mê.

Học sinh được hướng dẫn chơi nhạc cụ trong buổi hướng nghiệp

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cá nhân của từng học sinh, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ tích hợp Chương trình Phát triển Cá Nhân (PDP) vào trong chương trình giảng dạy chính khóa. Học sinh sẽ được tham gia những hoạt động hướng nghiệp khác nhau phù hợp với từng giai đoạn học tập. Cụ thể khi vào lớp 10, các bạn sẽ được tham gia làm trắc nghiệm MBTI – dạng bài kiểm tra mang tính khoa học nhằm tìm hiểu tâm lý, cá tính và sở thích của học sinh. Đây là hoạt động tiền đề để Nhà trường chuẩn bị cho công tác tư vấn lộ trình định hướng nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của từng học sinh. 

Ngoài việc tìm hiểu mong muốn của học sinh, nhà trường cũng mở những buổi tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia dành cho quý phụ huynh. Tại đây, phụ huynh có thể chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng dành cho tương lai của các con. Từ việc hiểu được mong muốn của học sinh và cả phụ huynh, Nhà trường sẽ có thêm những thông tin hữu ích để tư vấn và định hướng các em những hoạt động nên tham gia để nâng cao đầy đủ những kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho ngành nghề và trường Đại học mà các em chọn. 

Tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, học sinh luôn là tâm điểm của mọi hoạt động và sự phát triển của các bạn chính là mục tiêu giáo dục của Nhà trường. Tự lập không phải là tự thân vận động, mà là động lực tự phát triển bản thân về kiến thức, tri thức và kỹ năng.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.