Trang chủ » ROBOTICS – Môn học tuy lạ mà quen tại Phổ thông FPT Cần Thơ

ROBOTICS – Môn học tuy lạ mà quen tại Phổ thông FPT Cần Thơ

Ngày 12/05/2023  |  294 lượt xem

Tháng 12 năm 2022, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT schools) và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục vào đào tạo AIRobotics. Theo thỏa thuận hợp tác, FPT Schools đưa chương trình AIRobotics của UBTech do Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam để đưa vào giảng dạy như một phần trong chương trình Trải nghiệm thế giới thông minh trên toàn hệ thống.

Tại Phổ thông FPT Cần Thơ, bắt đầu từ học sinh khóa 4, các bạn sẽ được học môn Robotics để chuẩn bị cho mình “hành trang công nghệ” đón đầu tương lai.

hinh-1

Học Robotics là học gì?

Ở môn học này, các bạn học sinh sẽ khám phá Trí tuệ nhân tạo cũng như Robotics để nghiên cứu, tìm ra giải pháp cho những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống thông qua các dự án trong chương trình học. Các bạn sẽ trong vai kỹ sư để tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các thiết bị thông minh trong nông nghiệp, công nghiệp và đời sống hàng ngày. Một số dự án mà các bạn sẽ được thực hiện như: cánh tay robot, máy phân loại tự động…

hinh-2

Thông qua quá trình thực hiện dự án, các bạn nắm được các kiến thức vật lý như quang phổ, ba màu cơ bản, nguyên lý chuyển động quay,… đồng thời trau dồi khả năng cảm âm, tư duy âm nhạc,  tư duy logic, kỹ năng thực hành, sáng tạo. 

Thi giữa kỳ môn Robotics theo cách của Phổ thông FPT

Trong tháng 04/2023, Bộ môn Lý – Tin – STEM thuộc Tổ Tự nhiên đã tổ chức thi giữa kỳ môn Robotics cho các bạn học sinh khối 10 với hình thức thi mới lạ: chạy trạm. Với nội dung đề thi: “Hãy lắp ráp một nhạc cụ tuỳ thích” với các yêu cầu sau:

  • Nhạc cụ đó có thể phát ít nhất 5 nốt nhạc dựa vào cảm biến khoảng cách.
  • Có 2 chế độ: đàn và phát nhạc.
  • Dùng tín hiệu đèn để báo đang ở chế độ gì.
  • Nhóm đồng diễn theo bài hát, khuyến khích hát, kết hợp âm thanh khác, vũ điệu,…

hinh-3

hinh-4

Theo đó, các bạn sẽ được chia nhóm để thực hiện các công việc ở 4 trạm:

  • Trạm 1: Chọn vật liệu cần thiết để tiến hành lắp ráp (Chỉ được lấy 1 lần duy nhất)
  • Trạm 2: Lắp ráp sản phẩm
  • Trạm 3: Code để sản phẩm hoạt động 
  • Trạm 4: Biểu diễn và trình bày, trả lời câu hỏi đến từ Ban Giám khảo.

Thời gian thi dành cho mỗi nhóm là 13 phút cho 4 trạm chọn vật liệu, lắp ráp, chạy code, biểu diễn và vấn đáp. Sau khi hoàn thành phần thi, các bạn có 2 phút tháo trả vật liệu cần thiết về chỗ cũ.

Chia sẻ từ bạn Tống Mỹ Thanh Ngân, lớp 10A11 sau khi hoàn thành phần thi: “Sau khi thi xong thì em thấy đây là một phương thức kiểm tra mới và khá thú vị đối với bản thân em. Vì trong cả quá trình học tập và rèn luyện thì em được trò chuyện, tương tác nhiều hơn với các bạn cùng nhóm, tăng thêm tính đoàn kết. Đồng thời, việc kiểm tra như này giúp em giảm đi phần nào áp lực điểm hơn so với thi trên giấy như mọi khi.”

hinh-5

Thử thách đặt ra cho các bạn khi thi theo hình thức này không chỉ ở kiến thức, kỹ năng đã học về Robotics mà còn là cách các bạn phối hợp, phân chia công việc khi làm việc nhóm. Mỗi nhóm cần đảm bảo rằng nhân sự ở mỗi trạm được phân chia hợp lý, cũng như phân bổ thời gian cho từng trạm sao cho đạt được kết quả tối ưu nhất.

Phổ thông FPT Cần Thơ hi vọng trong tương lai có thể mang thêm nhiều hình thức thi mới lạ, thú vị để kích thích sự sáng tạo, khả năng tư duy và làm việc nhóm cho các bạn học sinh. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.