Trang chủ » ĐỌC SÁCH – THIẾT KẾ POSTER | HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA ĐƯỢC BỘ MÔN NGỮ VĂN TRIỂN KHAI TRONG NĂM HỌC QUA

ĐỌC SÁCH – THIẾT KẾ POSTER | HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA ĐƯỢC BỘ MÔN NGỮ VĂN TRIỂN KHAI TRONG NĂM HỌC QUA

Ngày 28/05/2023  |  969 lượt xem

Ngữ văn là một môn học giúp các bạn học sinh khám phá bản thân và thế giới xung quanh, thấu hiểu con người, có đời sống tâm hồn phong phú, có quan niệm sống và ứng xử nhân văn. Đây là môn học khá quen thuộc với các bạn học sinh ở khối phổ thông, vì các bạn đã được làm quen và học Ngữ văn từ sớm. Tuy nhiên, việc học văn không chỉ đơn giản là đọc, tìm hiểu các tác phẩm có trong sách giáo khoa mà còn ở việc đọc thêm những tác phẩm bên ngoài chương trình để có thêm những trải nghiệm tuyệt vời mà những bài học trên lớp không thể có được.

Tại Phổ thông FPT Cần Thơ, bằng tất cả sự đam mê và nhiệt huyết với nghề, các thầy cô Ngữ văn luôn cố gắng để mang đến cho các bạn những trải nghiệm học tập thú vị nhất. Trong học kỳ II năm học 2022 – 2023, bộ môn Ngữ Văn thuộc tổ Xã hội đã triển khai Hoạt động trải nghiệm Thiết kế poster và thuyết trình về quyển sách em đã đọc dành cho học sinh khối 10 và 11.

pic-1pic-2
Trong Hoạt động trải nghiệm này, các bạn sẽ được chủ động lựa chọn quyển sách mình có hứng thú đọc và tìm hiểu. Sau khi đọc xong, các bạn sẽ thỏa sức sáng tạo để thiết kế trình bày kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết nhằm làm rõ nội dung, nghệ thuật cũng như cảm nhận cá nhân về quyển sách đó. 

pic-3

pic-4

Các thầy cô đích thân thiết kế poster sách

 

Thời gian thực hiện Hoạt động là 4 tuần, bao gồm các giai đoạn chính:

  • Giáo viên hướng dẫn học sinh kĩ năng đọc sách, tìm sách;
  • Học sinh tiến hành đọc và cảm nhận sách;
  • Học sinh hoàn thành sản phẩm và gửi về cho giáo viên;
  • Chọn sản phẩm xuất sắc và tổ chức vòng thuyết trình để chọn sản phẩm xuất sắc đăng lên Fanpage của trường.

Một số hình ảnh sản phẩm tiêu biểu của các bạn học sinh khối 10:

khoi10-1

khoi10-2

khoi10-3

Một số hình ảnh sản phẩm tiêu biểu của các bạn học sinh khối 11:

khoi11-1

khoi11-2

khoi11-3

Cùng xem lại các tác phẩm của các bạn TẠI ĐÂY.

Hoạt động trải nghiệm không chỉ khơi gợi niềm hứng thú đọc sách của các bạn, rèn luyện cho các bạn khả năng đọc, kỹ năng tự học mà còn giảm bớt áp lực thi cử. Điểm sản phẩm sẽ được quy đổi ra 30% điểm bài thi giữa kỳ II đối với các bạn học sinh khối 10 và lấy làm 1 cột điểm kiểm tra thường xuyên đối với học sinh lớp 11.

laphang

Em khá là ấn tượng sau khi thực hiện xong dự án ạ. Ban đầu, em nghĩ việc đọc sách rất là nhàm chán và gây cảm giác buồn ngủ. Nhưng khi em đọc được một quyển sách hay thì lại bị cuốn sâu vào kiến thức và câu chuyện bên trong nó. Cuốn sách lần này em giới thiệu đến mọi người có nội dung về nhà cửa, có thể là cách sắp xếp nhà cửa và dạy em kĩ năng sống tối giản. Qua dự án cho em hiểu là, đọc sách không phải là sự ép buộc, gấp gáp nhồi nhét cái gì đó vào trí nhớ của mình, mà đọc sách cũng là một cách để thư giãn. Em tin là khi thích đọc sách, các bạn sẽ viết văn hay hơn, giao tiếp tốt hơn, ứng dụng nhiều bài học vào cuộc sống và tự đặt mình vào mỗi nhân vật trong sách để cảm nhận nữa. – Bạn Đinh Phước Lập Hằng, lớp 11A4 chia sẻ sau khi hoàn thành poster của mình.

Khi các bạn học thuộc lòng kiến thức, có thể các bạn sẽ quên nếu lâu ngày không sử dụng. Nhưng một khi bạn đã thật sự tìm hiểu, đầu tư thời gian và “học cách học”, kiến thức đó sẽ mãi đi cùng bạn, là nền tảng vững chắc để bạn tiếp thu nhiều điều hay sau này. Hi vọng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều phương pháp dạy học và hình thức kiểm tra thú vị như Hoạt động trải nghiệm Thiết kế poster và thuyết trình sách, để các bạn học sinh không chỉ giảm được phần nào áp lực mà còn trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.