Trang chủ » Sáng tạo cùng 10 ngành nghề thiết kế – THPT FPT

Sáng tạo cùng 10 ngành nghề thiết kế – THPT FPT

Ngày 25/09/2021  |  117 lượt xem

Các ngành nghề sáng tạo đang ngày càng trở nên thời thượng trong giới trẻ. Tìm hiểu ngay 10 nghề nghiệp thiết kế cho phép bạn phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Bạn có một tình yêu với màu sắc, con mắt yêu nghệ thuật và phong cách cá nhân độc đáo? Bạn thích làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn về mặt hình ảnh? Những dấu hiệu này nói rằng bạn có thể là một người có thiên hướng làm việc trong lĩnh vực sáng tạo.

Bạn đã thử nghiên cứu về lĩnh vực sáng tạo bao giờ chưa? Dưới đây là 10 gợi ý nghề nghiệp thiết kế cho phép bạn bung tỏa tư duy độc đáo của bản thân.

1. Nhà thiết kế đồ họa (Graphic Design)

Đây là một trong những nghề thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Các designers sử dụng phần mềm như Adobe® Creative Suite. Họ tạo ra các ấn phẩm truyền thông tiếp thị, bao bì, bộ nhận diện thương hiệu và trang web.

Họ kết hợp kỹ năng kỹ thuật với khả năng nghệ thuật để tạo ra một thiết kế thu hút khách hàng. Họ thường làm việc như một nhân viên toàn thời gian hoặc freelancer, trong một ekip độc lập hoặc một công ty.

2. Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)

Họ tạo ra các trang web, ứng dụng, phần mềm và trò chơi dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Họ nghiên cứu cảm nhận của mọi người về hệ thống và thiết kế sản phẩm đáp ứng nhu cầu ấy. Ví dụ như tính hữu dụng, giá trị, uy tín và khả năng tiếp cận của ứng dụng.

3. Nhà thiết kế giao diện người dùng (UI)

Nếu UX tập trung vào kết cấu ứng dụng, thì UI sẽ nghiêng về giao diện hiển thị đến người dùng. Công việc này đòi hỏi sự đồng cảm và khả năng cân bằng giữa nhu cầu người dùng và designer. Một nhà thiết kế cần có kỹ năng kết hợp giữa thiết kế và tâm lý.

Xem thêm: 5 ngành học máy tính chiếm lĩnh ưu thế tương lai

4. Nhiếp ảnh gia (Photographer)

Các nhiếp ảnh gia là người có khả năng kết hợp sức sáng tạo, kỹ năng sáng tác cùng với chuyên môn kỹ thuật. Họ tạo ra những bức ảnh kể một câu chuyện hoặc ghi lại một sự kiện. Các nhiếp ảnh gia ngày nay làm việc với máy ảnh kỹ thuật số và phần mềm chỉnh sửa đa dạng.

Tùy theo chủ đề và định hướng của mỗi nhiếp ảnh gia, họ sẽ có điểm mạnh khác nhau. Ví dụ như chụp ảnh phong cảnh cuộc sống, chụp thời trang, chụp ẩm thực hay chụp ảnh cưới.

5. Nhà thiết kế nội thất

Họ làm việc với không gian nội thất để tăng sự an toàn, chức năng và tính thẩm mỹ của không gian sống. Họ chọn cách phối màu, nội thất, sàn, ánh sáng và các yếu tố khác của một căn phòng hoặc tòa nhà.

Các nhà thiết kế nội thất cũng phác thảo ý tưởng của họ hoặc sử dụng phần mềm thiết kế. Họ truyền đạt kế hoạch với các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà xây dựng, những người tham gia hiện thức hóa thiết kế của họ.

6. Nghệ sĩ đa phương tiện & hoạt hình

Họ tạo ra những hình ảnh động và hiệu ứng đặc biệt cho phim ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử. Họ làm việc với các họa sĩ diễn hoạt và nghệ sĩ. Họ hiện thức hóa ý tưởng vào cuộc sống bằng cách sử dụng phần mềm hoặc ngôn ngữ lập trình.

Các chuyên gia lĩnh vực này thường làm việc trong các studio hoặc văn phòng. Nhiều người tự kinh doanh và làm việc tại nhà.

7. Giám đốc nghệ thuật

Đây là vai trò dành riêng cho các chuyên gia thiết kế có kinh nghiệm làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Công việc của họ là giao tiếp với khách hàng trong khi giám sát ngân sách và tiến trình của dự án. Đồng thời, họ quản lý đội ngũ nhà thiết kế, và nội dung sáng tạo trước khi trình bày với khách hàng.

8. Giám đốc quảng cáo

Họ thường làm việc trong các đại lý để tổ chức các chiến dịch cho khách hàng. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm bán không gian hoặc thời gian quảng cáo cho các công ty truyền thông.

Đây là công việc dành cho những người sáng tạo và sự nhạy bén trong kinh doanh. Họ làm việc với nhân viên kinh doanh để phát triển các khái niệm cho chiến dịch. Họ hợp tác với nhóm sáng tạo để sản xuất bố cục, thương lượng hợp đồng, ngân sách chiến dịch tổng thể.

9. Nhà thiết kế thời trang

Họ thiết kế quần áo và phụ kiện mới. Các thiết kế được phác thảo trên giấy hoặc thiết bị kỹ thuật số. Sau đó màu sắc, chất liệu và kết cấu của sản phẩm cuối cùng được xác định.

Họ nghiên cứu xu hướng thời trang qua các tạp chí và tham dự các buổi trình diễn. Họ cung cấp hàng mẫu cho các đại diện bán hàng với hy vọng bán được bộ sưu tập của mình.

10. Nhà biên tập phim & video

Họ sử dụng phần mềm để xây dựng các sản phẩm quảng cáo hoặc nghệ thuật từ các cảnh quay. Họ làm việc với các đạo diễn, nhà sản xuất để xác định chất liệu hấp dẫn nhất và giúp ghép các cảnh lại với nhau.

Quá trình chỉnh sửa bao gồm việc cắt bớt cảnh quay thành các phân đoạn. Sau đó đánh dấu khung hình cho âm thanh và sắp xếp các cảnh quay thô thành một thành phẩm.

Có rất nhiều loại công việc thiết kế khác nhau cho phép bạn phát huy khả năng sáng tạo của mình. Trong thị trường cạnh tranh, sáng tạo và khác biệt là một chìa khóa để bạn tỏa sáng.

Tìm hiểu thêm các hoạt động của Trường THPT FPT Cần Thơ tại đây.

Tin cùng chuyên mục

fschool cần thơ hoàng long

“Học giả công nghệ” của FSchool Cần Thơ

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.