Trang chủ » 5 ngành học máy tính chiếm lĩnh ưu thế tương lai

5 ngành học máy tính chiếm lĩnh ưu thế tương lai

Ngày 12/09/2021  |  208 lượt xem

Khi lớn lên, bạn luôn thích “chơi” trên máy tính và bị cuốn hút bởi sức mạnh và tiềm năng của những chiếc máy này. Nhưng nếu bạn đang muốn biến niềm yêu thích của mình đối với máy tính thành một nghề nghiệp, thì có rất nhiều điều để nghiên cứu và xem xét.

Bạn biết mình sẽ cần được đào tạo về kỹ thuật để theo đuổi ngành nghề trong mơ, nhưng việc tìm ra những gì bạn thật sự cần và muốn là tập trung làm rõ hơn mô tả công việc mình yêu thích để xác định chính xác nhất ngành học phù hợp với mình. Công nghệ máy tính đã trở thành một phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay, đó là lý do tại sao có rất nhiều lĩnh vực nghiên cứu chuyên biệt ra đời và không ngừng được mở rộng đào tạo chuyên sâu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số ngành liên quan máy tính phổ biến nhất hiện nay nhưng cũng mang nhiều tiềm năng dẫn đầu xu hướng sắp tới. Đồng thời, một số thông tin sẽ hữu ích giúp bạn xác định rõ hơn công việc tương lai phù hợp với mình.

Khoa học máy tính (Computer Sciene)

Ngành khoa học máy tính liên quan đến việc nghiên cứu máy tính và ngôn ngữ lập trình. Tham gia vào lĩnh vực này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng kỹ thuật tuyệt vời và cung cấp cho bạn cách nhìn mới mẻ về việc giải quyết vấn đề. 

Bạn muốn biết mình có thật sự phù hợp với ngành này? Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau.

  • Tôi có thích học ngôn ngữ để giao tiếp với máy tính không?
  • Tôi có sáng tạo, logic và kiên trì không? 
  • Tôi có thích được giải quyết những vấn đề khó khăn không? 
  • Tôi có thích tạo các công cụ giúp tăng năng suất không? 
  • Các sản phẩm công nghệ mới nhất có thu hút tôi không? 

Một trong những điều tuyệt vời nhất về khoa học máy tính là nó là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, mang theo đó là vô số cơ hội nghề nghiệp như: Lập trình viên, nhà phân tích hệ thống máy tính, kỹ sư phần mềm, quản trị viên cơ sở dữ liệu, kỹ sư điện toán đám mây, kỹ sư phần mềm di động, nhà phân tích bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo và kỹ sư học máy (deep learning engineer), v.v..

Đọc thêm: ROBOTICS – Một sân chơi mới về công nghệ dành cho Fschoolers

An ninh mạng (Cyber security)

Từng là một chuyên ngành chỉ liên quan đến các cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng, giờ đây an ninh mạng đã trở thành xu hướng chủ đạo. Ngành an ninh mạng tập trung vào các phương pháp được sử dụng để bảo vệ dữ liệu và hệ thống thông tin. Các bạn sẽ được đào tạo về các kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh như ứng dụng cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống và khôi phục dữ liệu. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của các trường, chương trình học được kết hợp thêm các kiến thức tâm lý tội phạm, pháp y kỹ thuật số và phân tích chính sách để cung cấp một góc nhìn đầy đủ về bảo mật công nghệ thông tin.

Có hàng trăm chức danh công việc trong lĩnh vực an ninh mạng như: Nhà phân tích bảo mật, kỹ sư an toàn thông tin, kiến trúc sư bảo mật, quản trị mạng và bảo mật hệ thống, nhà phát triển phần mềm bảo mật, tư vấn an ninh mạng, v.v..

Khoa học dữ liệu (Data Science)

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực liên ngành bao gồm khoa học máy tính, thống kê và mô hình toán học. Người học được trang bị cách phân tích dữ liệu và rút ra kết luận đúng đắn từ dữ liệu trong ngữ cảnh; sử dụng kiến ​​thức về suy luận thống kê; quy trình tính toán; chiến lược quản lý dữ liệu; kiến ​​thức miền và lý thuyết.

Chức danh công việc tiềm năng: Chuyên viên phân tích dữ liệu, kỹ sư máy học, kiến trúc sư doanh nghiệp (enterprise architect), kiến trúc sư cơ sở hạ tầng (infrastructure architect), kỹ sư dữ liệu (data engineer), kỹ sư điện toán đám mây (cloud engineer), v.v.. 

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (Computer Network and Data Communication )

Ngành quản trị mạng máy tính cho phép người học bước vào lĩnh vực công nghệ thông tin năng động. Các bạn được tập trung đào tạo về các kỹ năng kỹ thuật và quản trị cần thiết để thiết kế và tạo ra mạng máy tính cho nhiều mục đích khác nhau. Các chủ đề được đề cập sẽ bao gồm bảo mật, đa phương tiện, ngôn ngữ lập trình, kiến ​​trúc hệ thống, quản trị mạng, quản lý dự án, cơ sở dữ liệu. Người học không chỉ hiểu đầy đủ về cách mạng máy tính được thiết kế, bảo trì và cải tiến, mà con tích lũy kinh nghiệm bằng cách ứng dụng các bài học vào đời sống công việc thực tế.

Chức danh công việc tiềm năng: Quản trị viên hệ thống máy tính, kỹ sư hệ thống mạng, chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, kỹ thuật viên máy tính, v.v..

Đọc thêm: Đột nhập tìm hiểu nhóm ngành “HOT” của trường Đại học FPT

Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering)

Kỹ thuật phần mềm áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật và phương pháp có hệ thống để phát triển các chương trình và dữ liệu vận hành cho máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung. Nếu bạn đã từng tự hỏi mình “kỹ sư phần mềm làm gì?”, lưu ý rằng các công việc hàng ngày rất khác nhau. Kỹ sư phầm mềm thường trao đổi với các nhà lập trình hệ thống, nhà phân tích và các kỹ sư chuyên môn khác để trích xuất thông tin thích hợp cho việc thiết kế hệ thống, dự báo khả năng và xác định giao diện hiệu suất. Các kỹ sư phần mềm cũng phân tích nhu cầu của người dùng, cung cấp dịch vụ tư vấn để thảo luận về các yếu tố thiết kế và điều phối cài đặt phần mềm. 

Cơ hội nghề nghiệp: Kỹ sư phầm mềm, chuyên viên phát triển phần mềm máy tính, chuyên viên phát triển ứng dụng di động, nhà lập trình game, lập trình viên đa phương thiệt, tư vấn viên công nghệ thông tin, chuyên viên phân tích hệ thống, v.v..

Nếu bạn thật sự thấy bản thân yêu thích các công việc nghiên cứu và sáng tạo về công nghệ máy tính, những ngành nghề chia sẻ trên sẽ là những lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt, với xu hướng kinh tế số, các sản phẩm công nghệ máy tính ngày càng có khả năng tiếp thị cao và hứa hẹn đột phá thị trường. Điều này khiến lĩnh vực máy tính có cơ hội trở thành một trong những lĩnh vực chủ chốt cho xu hướng ngành nghề trong tương lai.

Đọc thêm: Techno Guild – Những câu chuyện về học sinh “chuyên codeTin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

thầy hoàng nam tiến

Ông Hoàng Nam Tiến: Người giáo viên hạnh phúc sẽ đổi thay thế giới

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.