Trang chủ » Những lưu ý thí sinh trúng tuyển sớm đại học cần biết

Những lưu ý thí sinh trúng tuyển sớm đại học cần biết

Ngày 13/07/2023  |  21 lượt xem

Cần làm gì khi có tin trúng tuyển sớm? Bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục cần thiết nào? Đây là câu hỏi và cũng là nỗi băn khoăn mà nhiều thí sinh đang gặp phải. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan này.

1. Chú ý các mốc thời gian quan trọng

Trúng tuyển sớm đại học cần chú ý đến các mốc thời gian quan trọng trước và sau khi kỳ thi kết thúc. Tính đến thời điểm hiện tại, các mốc thời gian chủ yếu sẽ được chia thành nhiều giai đoạn như:

 • Từ ngày 12/7/2022 – 18/7/2022: Hầu hết các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống cần nhanh tay đăng ký và cập nhật các thông tin liên quan một cách chính xác và nhanh nhất.
 •  Từ ngày 22/7/2022 – 17h00 ngày 20/8/2022: Tất cả các thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển cần phải được cập nhật trên hệ thống hoặc cổng thông tin Quốc gia. Bên cạnh đó, số lần cập nhật thường không giới hạn nên bạn có thể an tâm.
 • Từ ngày 21/8/2022 – ngày 17 giờ 00 ngày 28/8/2022: Khi các thí sinh nhập nguyện vọng bạn cần phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức nộp trực tuyến.
 • Trước 17h00 ngày 17/9/2022: Đây là thời điểm công bố điểm chuẩn đại học 2022 và kết quả xét tuyển đợt 1 nên bạn có thể xem xét và chờ đợi kết quả xét tuyển sớm.
 • Trước 17h00 ngày 30/9/2022: Các thí sinh trúng tuyển đợt 1 sẽ tiến hành nhập học, nộp hồ sơ trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

trung-tuyen-som-dai-hoc-3

2. Xem xét phổ điểm của các trường đại học qua từng năm

Việc xét tuyển sớm sẽ mang đến nhiều lợi thế cho thí sinh. Tuy nhiên để chắc chắn rằng mình sẽ có cơ hội và đậu và các trường đại học thì bạn nên tìm hiểu thêm về các phổ điểm của nhiều trường khác nhau thông qua các năm.

Tuỳ vào từng năm thi và từng khung điểm mà thí sinh đạt được, mỗi một năm thi các trường đại học đều sẽ công bố các tiêu chuẩn điểm khác nhau. Tuy nhiên, điểm chuẩn qua các năm thường không quá chênh lệch nên bạn có thể xem xét và cân nhắc.

3. Lưu ý thứ tự đạt nguyện vọng

Trúng tuyển sớm là một trong những điều mà thí sinh luôn mong muốn. Khi đăng ký nguyện vọng, bạn nên cân nhắc đến thứ tự đặt nhằm giúp cho mình có thêm nhiều cơ hội trong việc trúng tuyển và đậu vào các trường đại học như mong muốn.

Tất cả các thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi tiến hành điền nguyện vọng 1, bạn nên ưu tiên lựa chọn các trường có số điểm cao nhất. Trong trường hợp không thể trúng tuyển nguyện vọng 1, thì bạn sẽ tiến hành xét các nguyện vọng tiếp theo theo thứ tự ưu tiên mà mình đã lựa chọn trước đó.

trung-tuyen-som-dai-hoc-2

4. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết cho việc nhập học

Khi trúng tuyển sớm, bạn cần chuẩn bị cho mình các giấy tờ và hồ sơ cần thiết để có thể tiến hành nhập học một cách hiệu quả và sớm nhất. Thông thường, việc nhập học đại học sẽ bao gồm các hồ sơ và giấy tờ cơ bản như:

 • Giấy báo trúng tuyển; 
 • Học bạ (bản sao có công chứng); 
 • Hồ sơ trúng tuyển có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của địa phương nơi mà mình đang sống.
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với các thí sinh tốt nghiệp trong năm và giấy chứng nhận tốt nghiệp chính thức đối với các thí sinh tốt nghiệp các năm trước đó.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; 
 • Giấy khai sinh.
 • Phiếu khám sức khỏe.
 • Hồ sơ, giấy chứng liên quan. 
 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6.

Bên cạnh những hồ sơ cần thiết được kể ở trên, thí sinh cũng cần chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà trường đã đề ra trước đó. Ngoài ra, đối với những thí sinh có các chứng thực và hồ sơ ưu tiên, bạn có thể tiến hành nộp kèm theo những hồ sơ cơ bản được kể ở trên.

trung-tuyen-som-dai-hoc-1

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số các nội dung liên quan đến trúng tuyển sớm. Hy vọng thông qua những nội dung trên, THPT FPT Cần Thơ đã giúp bạn có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm và chuẩn bị một hành trang mới để bước tiếp trên con đường tri thức của mình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.