Trang chủ » Kinh nghiệm về cách chọn trường cấp 3 tốt cho con

Kinh nghiệm về cách chọn trường cấp 3 tốt cho con

Ngày 26/03/2023  |  328 lượt xem

Làm sao để chọn được trường cấp 3 tốt và phù hợp vẫn luôn là băn khoăn của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh mỗi mùa thi chuyển cấp. Những kinh nghiệm về cách chọn trường cấp 3 trong bài viết dưới đây của Phổ thông FPT Cần Thơ sẽ giúp quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh tổng hợp được một số thông tin quan trọng để có thể chọn được trường cấp 3 tốt.

1. Vì sao cần chọn trường cấp 3 phù hợp cho con ?

Cấp 3 là giai đoạn các bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa của sự trưởng thành. Giáo dục bậc phổ thông là củng cố hệ thống kiến thức từ bậc THCS và trang bị thêm những kỹ năng làm hành trang học sinh bước vào cuộc sống. Do đó, việc chọn trường cấp 3 có ảnh hưởng lớn đến tương lai con em sau này. Một ngôi trường tốt với định hướng đúng, giáo viên nhiệt huyết sẽ hoàn thiện cả trí tuệ và nhân cách cho học sinh. Đồng thời các em được định hướng nghề nghiệp theo khả năng và sở trường để theo đuổi và gắn bó.

cách chọn trường cấp 3 1

Điều khác biệt rõ rệt khi chọn trường cho con chính là sự chuyên biệt giữa các lớp học. Đó là sự chuyên môn hóa, sự nâng cao hoặc trình độ phổ thông cơ bản. Lớp chuyên sẽ định hướng dồn lượng lớn tiết học vào môn chuyên nhất định. Lớp nâng cao sẽ ôn luyện tập trung theo khối ngành. Lớp cơ bản sẽ dàn đồng đều thời gian cho tất cả các môn học.

Tham khảo: Top 10 trường THPT ở Cần Thơ chất lượng nhất hiện nay

Việc chọn lớp, chọn trường vào lớp 10 sẽ quyết định lớn đến quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp cũng như trường đại học tương lai. Việc chọn đúng sẽ cho học sinh sự hứng khởi, thoải mái, quyết tâm theo đuổi mục tiêu xây dựng hành trang vững chắc cho tương lai.

2. Nên cân nhắc những tiêu chí nào khi chọn trường cấp 3?

Trong giáo dục hiện đại, “lấy người học làm trung tâm” chính là kim chỉ nam trong mọi phương diện. Vì vậy, khi chọn trường cho con, trước tiên phụ huynh cũng như bản thân học sinh cần xem xét năng lực và định hướng của bản thân để chọn trường phù hợp.

2.1 Chọn trường phù hợp với tính cách và năng lực của con

Giai đoạn cấp 3 là thời điểm học sinh đã dần trưởng thành. Các em đã có quan điểm, chính kiến và sự hiểu biết theo xu thế cập nhật đúng lứa tuổi. Do đó những am hiểu của học sinh về lựa chọn trường cấp 3 cũng không kém cạnh thông tin mà bậc phụ huynh thu nhận được. Vì vậy, cha mẹ cần dựa trên sở thích, tính cách của con để phân tích và chọn trường cấp 3

Ngoài ra, yếu tố phù hợp năng lực cũng nên được đặt lên hàng đầu. Dựa trên năng lực học tập của con, cha mẹ sẽ giúp con phân định mục đích sau quá trình học tập để đỗ vào đại học, đi du học hay tham gia vào các trường nghề. Khi xác định được mục đích cụ thể sẽ dễ dàng hơn trong chọn trường có chất lượng tiên tiến, phù hợp để đạt được những tiêu chuẩn đặt ra. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc sức học của con để tư vấn chọn trường phù hợp, không gây áp lực quá sức để nhận sự thất vọng.

cách chọn trường cấp 3 2

Một ngôi trường phù hợp là ngôi trường mang lại hiệu quả học tập và định hướng được tương lai tốt, nhưng đáp ứng được sở thích, tính cách của con. Khi trường học đáp ứng được tiêu chí phù hợp với sở thích và tính cách của học sinh thì nó sẽ trở thành môi trường tốt để phát triển tâm lý và nhân cách của các bạn. Từ điều này, các bạn có thể tự tin, dạn dĩ hơn trước ngưỡng cửa vào đời.

2.2 Chọn trường theo định hướng sau THPT của con

Cách chọn trường cấp 3 sẽ quyết định đến kế hoạch học tập sau THPT của học sinh. Qua việc chọn được trường có định hướng phù hợp, các em sẽ có lộ trình học tập phù hợp, từ đó tự tin, vững vàng hơn trước những ngưỡng cửa mới. 

Đối với các bạn định hướng vào Đại học tại Việt Nam: 

Từ bậc phổ thông, ba mẹ cùng các con cần xác định được ngành học, khối thi, trường học mình mong muốn. Từ đó, phân bổ thời gian hợp lý để đảm bảo kiến thức cơ bản ở các môn thuộc khối thi Đại học. 

Đối với các bạn định hướng du học: 

Nếu có định hướng du học, việc chọn trường cấp 3 là trường quốc tế hoặc có chương trình quốc tế sẽ có được sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Bởi các trường này sẽ chú trọng việc giảng dạy ngoại ngữ và trau dồi kỹ năng mềm để con sẵn sàng thích nghi với môi trường hội nhập quốc tế.

Từ bậc THPT, các bạn cần xác định được ngành – trường – quốc gia du học cụ thể để chọn được các môn học phù hợp. Đồng thời tìm hiểu được các yêu cầu đầu vào cụ thể của trường đối với học sinh khi còn ở bậc phổ thông để chọn trường cấp 3 phù hợp.

Đối với các bạn định hướng học nghề hoặc học các trường năng khiếu: 

Lựa chọn theo hướng bồi dưỡng năng khiếu hoặc định hướng nghề, phụ huynh và các bạn học sinh có thể cân nhắc lựa chọn các trung tâm, cao đẳng dạy nghề theo mô hình đào tạo 9+ ( học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp học nghề hệ trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp) hoặc các trường dạy năng khiếu thể thao, nghệ thuật… như Phổ Thông Năng Khiếu Thể Dục Thể Thao,…

2.3 Chọn trường theo khả năng kinh tế của gia đình

Bên cạnh các yếu tố trên, việc cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình để chọn trường cấp 3 cũng quan trọng không kém. Không nên chạy theo các ngôi trường danh tiếng và học phí đắt đỏ nhưng lại không phù hợp với năng lực, sở thích cũng như các định hướng của con. 

cách chọn trường cấp 3 3

Phụ huynh luôn phải đảm bảo có khoản tiền dự trù để chắc chắn 3 năm học của con không bị ảnh hưởng vì lý do kinh tế. Do đó, chọn trường theo thu nhập và khả năng kinh tế của cha mẹ là điều cần thiết.

3. Cần lưu ý gì để chọn trường cấp 3 tốt?

Sau khi đã xác định được những phương hướng, mục tiêu, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để chọn được ngôi trường cấp 3 phù hợp.

3.1 Tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ với các phòng chức năng, thí nghiệm… là mong muốn của tất cả phụ huynh và học sinh để con được học tập và phát triển tối đa. Vì thế, khi chọn trường vào lớp 10 cho con, cha mẹ cũng nên chú ý đến điều kiện cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường.

cách chọn trường cấp 3 1 4

Một ngôi trường khang trang, sạch đẹp không chỉ mang đến hứng khởi mỗi ngày đến trường mà còn thể hiện niềm tự hào, hãnh diện với học sinh. Học sinh có sự sáng tạo trong từng phân khu không gian: học tập, vui chơi giải trí, thư giãn, sinh hoạt nhóm tại trường.

3.2 Chú trọng vào chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên

Chất lượng đào tạo thông thường được phản ánh qua giáo trình giảng dạy và trình độ của giáo viên – những người trực tiếp truyền tải kiến thức đến với học sinh. Ngoài ra, giáo viên phải không ngừng rèn luyện bản thân ở nhiều khía cạnh, trau dồi phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức và không ngừng học tập nâng cao chuyên môn. Qua đó làm tấm gương cho học sinh noi theo cả trong học tập lẫn trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách.

Đội ngũ giáo viên nhà trường có nhiệt huyết, yêu nghề, năng động sáng tạo và có phương pháp giảng dạy khoa học sẽ giúp học sinh có động lực và niềm đam mê tìm tòi học hỏi các kiến thức mới..

3.3 Tìm hiểu mô hình và phương pháp giảng dạy của trường

Để có thể đáp ứng tính quốc tế hóa, các bậc phụ huynh cần cân nhắc chọn trường có phương pháp giảng dạy linh hoạt, sẵn sàng đổi mới để phù hợp với sự phát triển chung của xã hội.

Bên cạnh đó, để chọn trường cấp 3 tốt và phù hợp cũng cần chú trọng đến kế hoạch giảng dạy các hoạt động ngoại khóa, các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, các khóa trải nghiệm, các mô hình hướng nghiệp,… Từ đó, hướng tới những trường phát triển toàn diện cho học sinh. Qua đây, các bạn học sinh có nhiều cơ hội cọ xát thực tế, tự tin hơn, phát triển năng động toàn diện hơn, hoàn thiện hành trang về kiến thức và kỹ năng trước những ngưỡng cửa tương lai.

Mong rằng qua bài viết trên của Trường THPT FPT Cần Thơ, quý phụ huynh và các bạn học sinh đã có cho mình những thông tin cần thiết và lời khuyên hữu ích về cách chọn trường cấp 3 cho con. Chúc quý phụ huynh có thể chọn được môi trường cấp 3 tốt và phù hợp cho con, từ đó có một nền tảng vững chắc cho tương lai.

Tin cùng chuyên mục

fschool cần thơ hoàng long

“Học giả công nghệ” của FSchool Cần Thơ

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.