Trang chủ » Học nội trú là gì? Vì sao nên chọn học trường nội trú?

Học nội trú là gì? Vì sao nên chọn học trường nội trú?

Ngày 13/04/2023  |  126 lượt xem

Hiện nay, mô hình nội trú được khá nhiều trường tại Việt Nam áp dụng. Vậy, học nội trú là gì? Học nội trú như thế nào? Vì sao nên chọn học trường nội trú? Qua bài viết dưới đây của trường THPT FPT sẽ giúp bậc phụ huynh cũng như các em học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề này. Thông qua đó có thể chọn lọc được ngôi trường phù hợp nhất cho sự phát triển của các em. 

1. Học nội trú là gì?

Khác với mô hình học tập truyền thống, học nội trú các em sẽ sinh hoạt hoàn toàn tại trường bao gồm cả việc học tập, ăn uống, tập thể dục,… Cho đến cuối tuần, trường sẽ cho các em quyền quyết định ở lại trường hay về thăm nhà. 

Cơ sở vật chất tại trường học nội trú đại đa số đều rất hiện đại và được cập nhật liên tục. Tại đây, các em sinh hoạt như đang ở nhà, không thiếu bất cứ thứ gì, tất cả đều được trường trang bị đầy đủ vô cùng tiện lợi để đáp ứng nhu cầu học tập và chỗ ở cho học sinh. 

Học nội trú là gì

Học nội trú là gì

2. Những lợi ích khi học nội trú

Trường học truyền thống và trường học nội trú đều có những lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, cần phải dựa vào hoàn cảnh, sở thích và mức độ phù hợp để chọn lựa giữa hai mô hình này. Sau đây là những lợi ích của việc học nội trú mang lại:

  • Không dựa dẫm vào bố mẹ: Rời xa sự bảo bọc, chăm sóc của gia đình suốt bao nhiêu năm không phải là điều dễ dàng. Nhưng nhờ vậy, các em mới có thể phát triển bản thân mình từ sớm, tập sống không phụ thuộc vào người khác, luôn ưu tiên bản thân và làm quen với việc “tự lập” trước khi vào ngưỡng cửa Đại học sắp tới.
  • Tăng cường mối quan hệ: Việc sinh hoạt hoàn toàn trong khuôn viên trường sẽ giúp các em có nhiều thời gian hơn để làm quen với bạn bè, anh chị khóa trên. Mối quan hệ là một yếu tố quan trọng giúp các em rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học hỏi qua những cuộc trao đổi, cách xử lý tình huống giữa người với người trong cuộc sống thường ngày.  
  • Được giám sát chặt chẽ: Các trường nội trú luôn đề ra các quy định rõ ràng về việc đảm bảo an toàn cho các em, được thầy cô giám sát cẩn thận về học lực, sức khỏe và tâm lý học đường. Bên cạnh đó, trường học sẽ tạo ra môi trường học tập văn minh và lành mạnh giúp các em được thỏa sức thể hiện tài năng của mình, ra sức học tập và nâng cao giá trị bản thân. 
  • Trao đổi với giáo viên nhiều hơn: Tại trường, các em sẽ được thầy cô tận tình lắng nghe những khó khăn của mình không chỉ ở vấn đề học tập mà còn là những vấn đề trong cuộc sống. Giáo viên như một người mẹ thứ hai luôn lắng nghe, chia sẻ và đưa ra lời khuyên giải quyết những khó khăn đó. Không chỉ vậy, thầy cô còn giúp các em đưa ra định hướng bản thân, hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mình để sớm quyết định ngành nghề mình thích.
Những lợi ích khi học nội trú

Những lợi ích khi học nội trú

3. Vì sao nên chọn trường học nội trú?

Rèn luyện tính độc lập: khi phải xoay sở mọi thứ một mình, tình thế bắt buộc các em phải học cách tự kỷ luật bản thân, tự chăm sóc sức khỏe của mình và tự thực hiện những điều mà mình muốn làm. Đây là một cơ hội tốt để rèn luyện các em trưởng thành hơn trong lối sống và suy nghĩ. 

Tiết kiệm thời gian: Đối với các em học sinh có địa chỉ nhà cách xa trường, việc học nội trú giúp các em dành được nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Đối với bậc phụ huynh có công việc bận rộn, có ít thời gian để chăm sóc con cái, khiến họ phải lo lắng cho tình hình học tập của con khi không có ai quản thúc hoặc họ không thể cung cấp chế độ ăn uống bổ dưỡng cho con thì việc lựa chọn cho các em học nội trú là rất phù hợp. 

Sự an tâm của bậc phụ huynh: Nhiều người nghĩ rằng khi cho con học trường nội trú chắc chắn sẽ không được chăm sóc đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Các trường học nội trú luôn luôn đảm bảo các em được hỗ trợ đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, có thầy cô quản lý và quan tâm tận tình và các dịch vụ ăn uống, y tế luôn được trường ưu tiên nhất. 

Rèn luyện kỹ năng mềm: Các hoạt động ngoại khóa được các trường tổ chức thường xuyên với số lượng lớn. Thông qua việc tham gia các hoạt động này, các em sẽ được rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tự học hỏi,… 

Cơ sở vật chất hiện đại: trường học nội trú trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị và dụng cụ hiện đại, tiên tiến giúp phục vụ tốt nhất quá trình dạy học. Qua đó, các em có thể hiểu bài dễ dàng và cảm thấy thích thú học hơn thay vì chỉ học lý thuyết mà không kèm theo thực hành. 

Vì sao nên chọn trường học nội trú

Vì sao nên chọn trường học nội trú

4. Mô hình nội trú trường THPT FPT Cần Thơ 

Trường THPT FPT Cần Thơ là một trong những trường nội trú có chất lượng giảng dạy tốt và cơ sở vật chất hiện đại tại Thành phố Cần Thơ. Campus FPT Cần Thơ với tổng diện tích 17ha, thiết kế một màu xanh thiên nhiên bao phủ khắp trường tạo nên bầu không khí thoáng mát và trong lành. Không gian phòng học khang trang, trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị giảng dạy tiên tiến. 

Các em sinh hoạt hoàn toàn trong khuôn viên trường từ thứ 2 đến thứ 6 bao gồm việc học tập, ăn uống, tập thể dục thể chất,… Hai ngày nghỉ cuối tuần học sinh có thể lựa chọn tham gia câu lạc bộ, các chương trình hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức hoặc về thăm gia đình. Bên cạnh đó, khi theo học tại trường, các em sẽ được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt thông qua những quy định cụ thể về chế độ sinh hoạt trong trường. 

Về dịch vụ ăn uống, các em không phải lo lắng khi trường đã có căn tin sức chứa hơn 2000 người, liên tục đổi món ăn hàng ngày đáp ứng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho các em. Ngoài ra, dịch vụ y tế luôn túc trực 24/24 nhằm kịp thời hỗ trợ khi các em gặp vấn đề về sức khỏe với đội ngũ y tế nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn y học cao.  

Mô hình nội trú trường THPT FPT Cần Thơ

Mô hình nội trú trường THPT FPT Cần Thơ

>>  Xem thêm: Top 4 trường nội trú Cần Thơ chất lượng tốt nhất

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về học nội trú là gì và vì sao nên cho các em học nội trú. Mong rằng có thể giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất. Cảm ơn đã theo dõi.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.