Trang chủ » Góc tư vấn: Ba mẹ có nên cho con đi du học hay không?

Góc tư vấn: Ba mẹ có nên cho con đi du học hay không?

Ngày 23/07/2023  |  370 lượt xem

Nhu cầu sống hiện nay của người dân ngày càng được đáp ứng đầy đủ. Việc học cũng được đặt lên hàng đầu, kéo theo đó là yêu cầu về quy trình đào tạo, cơ sở vật chất cũng được quý phụ huynh xem xét cao hơn ngày trước. Thậm chí việc cho con đi du học hiện nay cũng chẳng còn quá mới mẻ, quý phụ huynh sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để con mình được trải nghiệm, học tập những điều mới lạ hoặc học song bằng, chương trình liên kết quốc tế du học 2+2,… Như một “trào lưu” được hưởng ứng, mọi người phân vân liệu có nên cho con đi du học? Tuy nhiên không phải du học sẽ 100% là tốt và “đứa trẻ” nào cũng thích hợp sống một mình ở đất khách quê người. Cùng THPT FPT Cần Thơ tìm hiểu về du học qua bài viết sau nhé.

co-nen-cho-con-di-du-hoc-khong-1

1. Ưu điểm và nhược điểm của việc cho con đi du học từ sớm

1.1 Ưu điểm

Không thể phủ nhận việc cho con đi du học nước ngoài có nhiều ưu điểm sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Nếu không, chắc chắn sẽ không gia đình nào chịu chi ra một khoản tiền khổng lồ để đầu tư cho con du học.

 • Nâng cao kiến thức: Ở các nước phát triển, khoa học, văn hóa hay kinh tế đều đi trước nước ta khá nhiều. Họ có một tư duy mở về sáng tạo, không bị gò bó hay bị định hướng bởi những chủ nghĩa ép buộc.
 • Tiếp thu được những văn hóa mới: Những du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau sẽ mang đến những màu sắc khác nhau, giúp học sinh có thể biết thêm về nhiều nền văn hóa.
 • Cải thiện trình độ ngoại ngữ: Khi đi du học, học sinh cần có ý thức hơn trong việc học ngoại ngữ. Hơn nữa, được sống trong môi trường nói tiếng bản địa học sinh sẽ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và nhanh chóng.
 • Học cách tự lập: Bất cứ học sinh nào khi đi du học, dù gia đình có điều kiện hay không cũng đều cần tự lập hơn trong cuộc sống của mình.
 • Suy nghĩ thấu đáo và chín chắn hơn: Mỗi du học sinh đều phải tự mình trải qua những khó khăn và tìm cách vượt qua những khó khăn ấy. Dần dần, các em sẽ trở nên chủ động và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.
 • Cải thiện kỹ năng, giao tiếp xã hội: Trong các trường học nước ngoài, học sinh không chỉ được dạy văn hóa mà còn rất được coi trọng về mặt kỹ năng để tồn tại và phát triển trong xã hội. Đây là vấn đề cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày này.

co-nen-cho-con-di-du-hoc-khong-2

1.2 Nhược điểm

Ưu điểm của việc du học ai cũng biết, nhưng liệu cha mẹ và du học sinh đã lường hết những nhược điểm, nguy cơ của việc cho con đi du học sẽ mang lại nếu không chuẩn bị kỹ? Những tình huống mà rất nhiều trường hợp đã gặp phải như:

 • Học phí và sinh hoạt phí quá lớn với gia đình khiến du học sinh gặp khó khăn, có khi phải tự bươn chải.
 • Học sinh không có sự quản lý của cha mẹ nên lơ là việc học hành.
 • Học sinh quá mải kiếm tiền mà quên mất nhiệm vụ chính.
 • Công việc làm thêm bị bóc lột sức lao động, giá thuê rẻ mạt.
 • Bạn có thể là nạn nhân của phân biệt chủng tộc hoặc chủ nghĩa cực đoan.

2. Khi nào ba mẹ nên cho con đi du học?

Để việc đi du học được thuận lợi, cả cha mẹ và học sinh cần phải có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và lường được những trường hợp xấu để có phương án phòng tránh. Nhiều cha mẹ không chuẩn bị kỹ càng điều này dẫn đến tình trạng đem con bỏ chợ, khiến những du học sinh cảm thấy lạc lõng nơi đất khách quê người.

2.1 Độ tuổi nên đi du học

Không nên cho con đi du học quá sớm. Độ tuổi từ 15 tuổi trở nên sẽ là khá lý tưởng cho việc tự lập. Ở độ tuổi này, các em vẫn còn nhạy cảm với cái mới, ham khám phá nên dễ tiếp thu và hòa nhập với cuộc sống. Song song đó lứa tuổi này cũng khá chín chắn trong suy nghĩ, có thể tự mình sắp xếp được cuộc sống của mình cũng như đủ khả năng phán đoán giải quyết tình huống.

2.2 Trang bị đủ ngoại ngữ

Dù bạn có học lực như thế nào thì việc trang bị ngoại ngữ cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến việc bạn sẽ học tập ở môi trường mới như thế nào mà còn là điều kiện để bạn có thể giao lưu, tồn tại ở một đất nước mới.

co-nen-cho-con-di-du-hoc-khong-4

2.3 Có thể chịu áp lực và sống tự lập

Nếu bạn còn quá dựa dẫm vào cha mẹ, vốn đã được bao bọc kỹ càng và chưa sẵn sàng với cuộc sống tự lập thì việc du học nên hoãn lại. Nếu không thể chịu được áp lực và tự làm chủ cuộc sống của mình, không thể tự đương đầu với khó khăn thì việc tồn tại khi đi du học sẽ vô cùng khó khăn. Khó khăn từ giao tiếp, việc làm đến cái ăn, cái mặc.

2.4 Cha mẹ chuẩn bị đủ tài chính

Việc du học cần rất nhiều tiền bạc, nếu phụ huynh chỉ đơn giản nghĩ rằng cứ chuẩn bị tiền cho con sang đến nước bạn, còn số tiền còn lại con có thể vừa làm thêm vừa học cũng đủ trang trải thì quá sai lầm. Chi phí luôn có những phát sinh, trong khi đó, không phải du học sinh nào đi du học cũng có thể vừa học, vừa làm. Cha mẹ đừng cố cho con đi du học nếu gia đình có gánh nặng tài chính quá lớn.

3. Học sinh và ba mẹ cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Tùy theo mỗi quốc gia du học mà sẽ có những quy định riêng cụ thể, tuy nhiên dù dụ học ở Anh, Mỹ hay Úc..thì du học sinh cần nắm rõ các kinh nghiệm chuẩn bị hành trang du học như sau:

 • Thứ nhất: Mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Giấy tờ, hồ sơ mang theo là một trong những bằng chứng thể hiện mục đích nhập cảnh của du học sinh khi tới nước ngoài, cũng là điều tối cần thiết để các bạn làm thủ tục nhập học tại trường mình đăng ký. Vì thế, các bạn du học sinh luôn phải chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ những giấy tờ trước khi lên đường. Kinh nghiệm là mang theo tất cả những gì liên quan tới nhân thân cá nhân và lưu lại một bản sao y hệt như vậy ở Việt Nam cho gia đình. Những giấy tờ bằng tiếng Việt nên đi dịch sang tiếng Anh và công chứng.
 • Thứ hai: Chuẩn bị hành lý đầy đủ, trang phục phù hợp với khí hậu nước ngoài. Mỗi du học sinh sẽ được mang theo hai hành lý ký gửi tổng cộng 46kg cùng với một vali và một ba lô xách tay. Như vậy tổng cộng các bạn có thể mang theo tối đa là khoảng 56-60kg, một khối lượng không ít mà cũng chẳng quá nhiều. Khi chuẩn bị hành lý lên đường du học thì trong hành lý của du học sinh nên bao gồm: Quần áo, tiền, các thẻ ngân hàng visa và thức ăn nhanh, khô từ Việt Nam.
 • Thứ ba: Chuẩn bị chỗ ở, phương tiện di chuyển từ sân bay. Hãy chắc chắn bạn có địa chỉ của nơi bạn sẽ ở cũng như số điện thoại của họ và tờ xác nhận tiền đã trả, nếu bạn đã thanh toán tiền cho chỗ ở rồi. Nếu du học sinh không có người thân bên nước ngoài, tốt nhất nên đăng ký ký túc xá, sau thời gian làm quen rồi dần dần tìm chỗ trọ rẻ hoặc ở theo kiểu homestay với người bản xứ. Khi sử dụng phương tiện công cộng, taxi, hoặc bạn được trường đón từ sân bay, điều quan trọng là bạn có tất cả các thông tin chi tiết gồm thời gian, đường đi và, các chi tiết liên hệ với trường nếu trường sắp xếp chuyến đi cho bạn. Nếu bạn cần một cái bản đồ để trợ giúp bạn đến chỗ ở từ sân bay, các bản đồ này sẽ có sẵn tại sân bay,hoặc bạn có thể in một bản trước khi đi.

co-nen-cho-con-di-du-hoc-khong-3

Qua những kinh nghiệm cho con đi du học mà chúng tôi đã cung cấp, mong rằng quý phụ huynh có thể có thêm nhiều lý do để suy xét về việc đi du học của con cái. Bởi đây là một quyết định trọng đại, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con và kinh tế của gia đình, cần suy xét kỹ lưỡng ưu nhược điểm của nó và khả năng của gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.