Trang chủ » FREELANCE – làm “nghề” với đam mê và sáng tạo

FREELANCE – làm “nghề” với đam mê và sáng tạo

Ngày 14/09/2021  |  150 lượt xem

Freelance là lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của rất nhiều bạn trẻ, ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã bước chân ra xã hội. Đặc biệt, đây có thể nói là cái nghề của dân yêu thích sáng tạo và những người có tinh thần kinh doanh, mong muốn thoát khỏi công việc văn phòng 8 tiếng một ngày. 

Freelance không chỉ là công việc liên quan đến thiết kế, sản xuất nội dung hay biên tập video mà các bạn trẻ ngồi “cắm trại” tại các quán cà phê/co-working space. Mà đó còn là công việc của rất nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau. Khi bạn đủ kỹ năng trong một công việc nào đó và tạo lập được thương hiệu riêng của mình, bạn sẽ được xem là một professional freelancer. Khách hàng sẽ tự tìm đến để mời bạn trở thành giám đốc sáng tạo cho dự án của họ; hay quản lý sự kiện cho một show đình đám nào đó và thậm chí là cố vấn cho một dự án khởi nghiệp.

Nếu bạn đang cân nhắc việc trở thành một freelance khi bước vào giảng đường đại học, hoặc tự phát triển thêm một ngành tay trái, dưới đây là 7 câu hỏi để giúp bạn khám phá thêm cách làm việc như một freelancer:

Bạn có phiền khi làm việc một mình không? 

Freelance thường không phải là một nghề đơn độc. Những freelancer đôi khi đến với nhau để cộng tác và cũng để gặp gỡ khách hàng khi họ cùng tham gia một dự án, chiến dịch nào đó, nhưng thông thường, bạn sẽ làm việc một mình. Nếu bạn thích dành nhiều giờ cho một mình, thường làm việc tại coffee shop/studio tại nhà, thì freelance sẽ là một lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng.

Bạn có giỏi sắp xếp thời gian của mình không? 

Là một freelancer, bạn có toàn quyền kiểm soát số giờ bạn làm việc. Bạn cần thời gian để tìm cảm hứng? Bạn cần thời gian nghĩ ngơi? Bạn cần thời gian để cân bằng cuộc sống cá nhân? Bạn cần thời gian để tạo nên một sản phẩm độc đáo, khác biệt? 

Trở thành một freelancer bạn sẽ được giải phóng thời gian của chính mình để “think out of the box”, nhưng cũng là một trách nhiệm lớn ở một khía cạnh khác. Phần lớn các dịch giả tự do thành công vì họ biết cách sử dụng các công cụ theo dõi thời gian, để đảm bảo rằng họ đang tận dụng từng phút một, tạo ra thành phẩm đặc sắc theo đúng tiến độ mong muốn của đối tác và khách hàng.

Nếu bạn cần cảm hứng, đây sẽ là một số webiste bạn có thể ghé thăm: Behance, Pinterest, Flickr, Trendland, We Present, It’s Nice That.

Bạn có thể “đội nhiều mũ” không? 

Một phần của việc được tổ chức với tư cách là một freelancer là khả năng làm nhiều việc khác nhau, thường là trong một ngày. Thật dễ dàng để hình dung freelance chỉ đơn giản là một cá nhân độc lập làm việc trong dự án của khách hàng, nhưng nó còn nhiều điều hơn thế nữa. 

Bản thân freelancer thường phải chủ động tìm các dự án cho mình, hoặc thông qua sự giới thiệu nào đó. Freelancer thường sẽ nhận song song các dự án đa dạng từ nhiều khách hàng khác nhau. Do đó, để trở thành một freelancer và đảm bảo rằng công việc bạn đang làm là điều bạn yêu thích, nhưng vẫn tạo ra thu nhập đáp ứng nhu cầu của chính bạn, kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc (multitasking) là điều không thể thiếu.

Bạn có thể tập trung khi làm việc trong bất kỳ môi trường nào không? 

Một điểm thu hút lớn trong lối sống của một freelancer là khả năng có thể làm việc ở mọi nơi có kết nối Internet. Bạn có thể dành buổi sáng ở quán cà phê yêu thích của mình và buổi chiều trong không gian làm việc chung. Bạn thậm chí có thể điều hành một công việc kinh doanh tự do khi đi du lịch khắp thế giới. Điều này là hoàn toàn có thể nhưng chỉ khi bạn có khả năng tập trung vào công việc của mình mọi lúc mọi nơi. 

Bạn có thể tự tạo động lực cho bản thân? 

Để trở thành một freelancer thành công đòi hỏi bản thân phải có một nguồn động lực nội tại để tự thúc đẩy chính mình. Nó có nghĩa là bỏ qua những cám dỗ của truyền hình, mạng xã hội, điện thoại không cần thiết. Vì điều này dễ khiến bạn bị loay hoay với những thú vui nho nhỏ xung quanh, thiếu tập trung vào công việc bạn cần hoàn thành. Nếu bạn giỏi trong việc thúc đẩy bản thân đạt được mục tiêu, thì freelance là một lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Đọc thêm: Xây dựng nhân hiệu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Bạn có thoải mái với rủi ro và sự không chắc chắn không? 

Hoàn toàn không có gì đảm bảo bạn sẽ thành công khi bắt đầu con đường freelance. Trên thực tế, nhiều người đã kết thúc công việc freelancer của họ chỉ trong 1-2 năm, hay thậm chỉ chỉ sau vài tháng. 

Điều này đến từ nhiều nguyên nhân như công việc quá áp lực, cạnh tranh công việc quá cao, thu nhập thấp. Trên thực tế, thu nhập của một freelancer thường không ổn định, điều này dễ làm tắt đi ngọn lửa nhiệt huyết khi bạn đang nuôi dưỡng quá nhiều đam mê mà quên đi cán cân sinh tồn. 

Vì vậy, để trở thành một freelancer thành công, sống hết với đam mê, bạn cần phải tạo dựng thương hiệu cá nhân, học cách kiểm soát rủi ro và tạo lập các mối quan hệ để luôn có nguồn khách hàng chủ động.

Bạn có giỏi một kỹ năng cụ thể? 

Như đã đề cập từ phần mở đầu, có những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đa dạng vẫn làm việc như một freelancer. Và họ kiếm được nhiều tiền khi làm những gì họ yêu thích. Và bạn cũng có thể làm như vậy, nếu bạn có một kỹ năng cụ thể đủ để mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền cho bạn. 

Cạnh tranh trong môi trường freelance rất khốc liệt và vì vậy, bạn phải có một kỹ năng theo yêu cầu mà bạn giỏi, biết cách tiếp thị và có thể phát triển thành một chuyên gia. Nếu bạn không làm vậy, thì làm việc như một freelancer sẽ là một cuộc chiến khó khăn. 

Freelance là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn có niềm đam mê với các kỹ năng mà bạn muốn được trả công. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những câu hỏi này. Hãy đào sâu và trả lời chúng một cách trung thực nhất với khả năng của bản thân. Bạn có thể không có câu trả lời tích cực cho tất cả các câu hỏi ngay bây giờ và điều đó không sao, miễn là bạn có thể tìm ra cách để phát triển những đặc điểm và kỹ năng này.

Đọc thêm: 5 ngành nghề, lĩnh vực dành cho các bạn có năng khiếu vẽ

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.