Trang chủ » Điều cha mẹ kể: Thư ba gửi con trai

Điều cha mẹ kể: Thư ba gửi con trai

Ngày 26/03/2021  |  1096 lượt xem

NÓI VỚI CON TRAI 
Tặng các phụ huynh học sinh THPT FPT Cần Thơ K2 (2020-2023)
 
Hôm nay, cha đưa con trai vào Ký túc xá Trường THPT FPT để con làm quen và bắt đầu cuộc sống mới. Bỗng dưng trời đổ mưa sau những ngày nắng chói chang gay gắt. Mưa làm không khí giữa mùa thu nóng bức dịu mát, giúp cha cảm thấy dễ chịu như bao câu hỏi trong lòng được giải đáp khi bước vào Fschool Home. Tất cả đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ và quy củ. Có thể con sẽ không hài lòng với nhận xét của cha khi so sánh với nhà mình hoặc nhà của bạn bè con. Nhưng con trai ạ, mọi sự so sánh đều khập khiểng, nhất là khi con đòi hỏi phải thế này, thế nọ để thoả mãn nhu cầu bản thân, sở thích cá nhân. Con hãy bình tĩnh nhìn các bạn bè học cùng lớp 9 với con có bao nhiêu bạn vào đây?
 
CLB-thien-nguyen-9

Buổi chia sẻ của mentor câu lạc bộ về cách viết dự án thiện nguyện

 
Ở nhà con có phòng rộng, không gian riêng nên thoải mái hơn nhiều so với Ký túc xá phải “chen chút” từ 6 đến 8 bạn trong một “chiếc hộp”; lại ngủ giường tầng rộng chỉ 80cm, đứa nằm tầng trên vô ý có thể đầu đụng trần nhà. Dĩ nhiên con sẽ cảm thấy ngột ngạc, khó chịu trở nên cáu gắt, buồn vui bất thường; thậm chí có thể nảy sinh tư tưởng đổi trường học. Con thử nghĩ xem, từ chỗ ở, sinh hoạt rộng rãi chuyển sang chật hẹp đã làm con không hài lòng thì mai này con sẽ làm gì khi gặp khó khăn, vấp ngã? Trong môi trường này, con hãy vui mừng đón nhận như một bài học không có trong sách vở mà con cần phải thuộc, để từ không gian nhỏ nhoi ấy con tự tin bước vào đời rộng lớn không sợ chướng ngại, vững vàng trước mọi rào cản của xã hội bao la. Và trong không gian khiêm tốn này, con hãy mở lòng sẻ chia khó khăn với bạn bè để tình cảm gắn kết nhau hơn. Con biết không, nếu con cho đi một thì con sẽ nhận được nhiều hơn như thế.
 

Truong-pho-thong-nghin-ty-can-tho-7

 
Ở đây con sẽ tự giặt quần áo. Thường thì áo đồng phục trắng của con hay dính bẩn ở bâu áo nên cha phải vò lâu hơn chỗ khác cho bớt vết hằn. Tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian nhưng bù lại, áo con không chỉ sạch hơn mà cha còn rèn cho mình tính nhẫn nại. Con thử vò bâu áo đến khi không còn dấu nữa, nghĩa là con đang tẩy dần tính nóng nảy, vội vàng và bắt đầu hình thành sự kiên trì, cẩn thận. Trong mọi việc làm hàng ngày, dù lớn hay nhỏ đều phải thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao; trong đó sự cẩn thận bao giờ cũng mang lại hiệu quả nhiều hơn. Thậm chí, nếu thất bại cũng chứng tỏ con đã cố gắng hết sức nhưng vượt quá khả năng của bản thân con. Điều đó cũng phù hợp theo lẽ tự nhiên và hoàn toàn không đánh trách.
 
Cơm ở căn tin có lẽ không hợp khẩu vị với con nhưng biết đâu hợp với những bạn khác. Vậy thì con đừng trách người ta nấu không ngon mà hãy cho rằng họ không phải phục vụ mỗi mình con. Khi đó, sự bao dung trong con được nới rộng, con thấy mọi việc sẽ đơn giản hoá, bình thường hoá để lòng con an yên hơn, tinh thần phấn chấn hơn. Rồi con cảm nhận ra rằng, trong môi trường tập thể này, mọi việc không hẳn phức tạp như con nghĩ, để con có nhiều thời gian tập trung tiếp thu kiến thức, khám phá năng lực bản thân và chọn hướng đi phù hợp với đam mê và sở trường của mình.
Truong-pho-thong-nghin-ty-can-tho-9

 

Con vào trường học, ở Ký túc xá, chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ và vất vả khi không có người thân bên cạnh chăm sóc. Nhưng con đừng lo vì bên cạnh con có thầy cô luôn dìu dắt và giáo viên quản nhiệm sẵn sàng hỗ trợ con mọi lúc, những người bạn mới sẽ giúp đỡ con khi cần thiết. Ở đó, con sẽ hoà vào nhịp sống tập thể với giờ giấc sinh hoạt khoa học, điều kiện tốt nhất để phát triển thể chất, định hướng học tập và hướng nghiệp rõ ràng cho con “Tự lập và trưởng thành”.
 
Năm nay, con nhập học đúng Lễ Vu Lan báo hiếu, là dịp tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở mỗi người biết trân quý những gì mình đang có. Con biết không, đời người là hữu hạn, khi con càng trưởng thành thì cha mẹ càng lớn tuổi, thời gian với cha mẹ là thời gian đếm ngược. Cha không mong nhận quà con tặng trong Lễ Vu Lan này, chỉ mong con mỗi ngày vui khoẻ, làm thật tốt nhiệm vụ học tập của con, đối với cha đều là Vu Lan báo hiếu rồi con trai ạ.
 
Cha luôn dõi theo và chúc con trai thành công!
Bài viết được viết bởi Anh Hồ Kiên Giang, Phụ huynh em Hồ Trung Kiên – Lớp 10A3

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.