Trang chủ » “Chạy ngay đi, đám đông kìa” – Tôi đã từng rụt rè như thế

“Chạy ngay đi, đám đông kìa” – Tôi đã từng rụt rè như thế

Ngày 09/01/2020  |  95 lượt xem

Nói đến “hòa nhập”, mọi người có thể hiểu cố gắng hoà mình vào sự đông đúc, vui nhộn nhưng đối với tôi thì nó không hẳn vậy. Cảm giác như là “hội chứng sợ đám đông” nhưng cũng không hẳn là như thế, bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, ấp úng khi đứng trước đám đông, khi thuyết trình một bài học, khi tiếp xúc với lớp học mới và bao trùm thêm nhiều nỗi lo sợ khác.

Tôi là một người rất tích cực trong các công việc hoạt động nhóm, làm việc powerpoint, làm bài thực hành, nhưng đến khi lên thuyết trình thì tôi lại đùn đẩy cho người khác làm vì lo sợ khi đứng lên trước mọi người lại ấp úng không nói được, sợ sự phán xét, chê cười từ các bạn. Nhiều lúc hậm hực vì công sức mình bỏ ra lại để người khác đạt điểm cao hơn nhưng do mình rụt rè nên đành chịu.

 Lúc đầu khi mới vào Fschool thì tôi khá là ấn tượng với mọi thứ nhưng cứ nghĩ đến việc phải tiếp xúc với môi trường mới, bạn học mới, giáo viên mới thì lại cứ thấy lo lắng, sợ rằng ở đây sẽ không như cấp 2, sợ sẽ không hòa nhập được với mọi người.

Khi vào lớp thì khi được hỏi “Em có thích lớp mới không?”, câu trả lời của tôi luôn là “không” nhưng khi được hỏi tại sao thì tôi lại không biết. Có khi là vì cảm giác lo sợ với nhớ lớp cũ rồi nghĩ này nọ dù thực sự lớp mới này rất tốt, mỗi người có một tính cách đặc điểm riêng nhưng lại kiểu không làm cho tôi cảm giác giống như khi với những người bạn trước đây. Biết là hòa nhập, tham gia vào môi trường mới thì cũng tốt đấy nhưng không hiểu sao lại thật khó.

Trong môn nhận thức bản thân, làm phần cửa sổ Johari xong tôi khá bất ngờ khí mọi người trong lớp nhận xét là thân thiện, hòa đồng nhưng vẫn cảm thấy không đủ, cảm giác nó cứ xa lạ thế nào. Thế rồi tới phần mục tiêu Smart Goal chắc chắn tôi đặt ngay ra cho mình một kế hoạch làm thế nào để hoà nhập với các bạn nhanh hơn. Cô giúp tôi phân tích những thuận lợi từ bạn bè thân thiện, môi trường nội trú… đến những thách thức tôi gặp phải. Tôi còn có một may mắn nữa là vô tình được học cùng lớp với hai người bạn cũ và đó cũng là một điều gì đó giúp tôi cảm thấy tốt hơn. Tôi còn may mắn khi được học cùng cả hai đứa bạn cùng phòng. Hơn hết, để cải thiện việc khó hòa nhập này thì tôi cũng đã tham gia vào CLB Nhái Bén Magazine, nó giúp tôi được tham gia và gặp gỡ nhiều người trong trường hơn.

Dần dần việc làm quen với các bạn không còn là thách thức quá lớn đối với tôi nữa. Tôi có thể nói thuyết trình và chia sẻ nhiều hơn. Thật là một sự thay đổi bứt phá mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình làm được.

Trịnh Lưu Ly, lớp 10A12

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.