Trang chủ » CLB TECHNO GUILD – Câu chuyện về học sinh “chuyên code”

CLB TECHNO GUILD – Câu chuyện về học sinh “chuyên code”

Ngày 07/06/2021  |  421 lượt xem

…Là câu chuyện bên trong phòng STEAM, cùng dự án, deadline, hoài bão và rất nhiều điều khác…

Giữa mùa thi cử bận rộn của nhà F, chúng mình tranh thủ được chút thời gian ngồi lại cùng những người bạn Techno Guild, lắng nghe những câu chuyện đầy tình yêu với những cỗ máy và ngôn ngữ lập trình. Qua đó, con người Techno Guild được hé mở nhiều hơn là vẻ ngoài giản dị, lầm lì và “tẻ nhạt” – những tính từ ta hay vô tình gắn với những người học công nghệ thông tin. Hãy lắng nghe những lời chia sẻ từ chính các bạn ấy nhé!

Câu chuyện thứ 1: Trường công nghệ Fschool

Nếu bạn muốn học về công nghệ thông tin (CNTT), trường F là một lựa chọn khá lý tưởng. Câu lạc bộ (CLB) Techno Guild của chúng mình ra đời tại đây.

Trường F tạo nhiều cơ hội để chúng mình được phát triển niềm đam mê và học hỏi về chuyên ngành. Các Fschoolers muốn trở thành thành viên Techno Guild thực ra chỉ cần có ý thức trách nhiệm và sự chủ động tham gia các hoạt động công nghệ, học tập về CNTT trong CLB của chúng mình. Trong môi trường này, chúng mình được tạo cơ hội và phải học tập để cập nhật liên tục những điều mới.

Hệ thống công nghệ tại Fschool rất hiện đại, chúng mình có sổ đầu bài điện tử (FAP), hệ thống kiểm tra trên máy tính (EOS) và các kênh trao đổi giữa giáo viên và học sinh thông qua Internet như Google Classroom, Shub hay các mạng xã hội phổ biến. Tuy nhiên là thành viên của Techno Guild, chúng mình vẫn luôn tìm ra những điểm cần phải cải tiến.

trường công nghệ fschool

Các thành viên Techno Guild luôn chủ động học tập và tham gia hoạt động công nghệ

Chúng mình đã nuôi nhiều ý tưởng để nâng cao hệ thống công nghệ trường và đang chờ mong một cơ hội để được biến những ý tưởng này thành hiện thực, có thể kiểu như nâng cấp băng thông để mạng Wi-fi cực nhiều người dùng này chạy ổn thỏa hơn, lắp đặt màn hình LED trên hội trường, nếu có khả năng thì chúng mình muốn mua cả một ứng dụng mới để làm kiểm tra thay cho EOS và cả tạo một diễn đàn mới tích hợp trao đổi giữa giáo viên và học sinh cùng với ứng dụng điểm danh để có một nền tảng tương tác nhất quán.

Các thành viên Techno Guild nhiều hoài bão như vậy đó, nên chúng mình muốn trau dồi kỹ năng để có thể tối ưu hóa hệ thống công nghệ này.

Câu chuyện thứ 2: Tưởng tượng và Thực tế

CLB Techno Guild được thành lập từ đội thi STEAM Challenge năm ngoái, ban đầu gồm 10 người. Chúng mình tự hào là đại diện trường tham gia nhiều sân chơi về khoa học công nghệ bên ngoài, và hiện tại đang mong muốn phát triển một hướng đi thật tốt cho CLB.

học tập thực tế

Đội ngũ Techno Guild thời mới thành lập.

Ở Techno Guild tụi mình hoạt động theo kiểu dự án, hay assignment do Ban Chủ nhiệm hoặc thầy cô mentor giao cho. Nội dung chủ yếu là bảo mật, lập trình web hoặc tầm cao hơn là lập trình robot và mạch Arduino. Techno Guild là CLB dành cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về CNTT, nhưng thực ra điều đó không có nghĩa là các bạn nhất định phải theo đuổi IT sau này.

techno guild

Techno Guild làm việc với các thiết bị và lập trình máy móc.

Thực ra, mình không nghĩ nên đánh đồng cách gọi “dân IT” với tất cả mọi người thích và theo học CNTT. “Dân IT” là để chỉ những người có năng lực và trình độ cao trong ngành này, các thành viên Techno Guild chủ yếu vẫn là những người đang không ngừng học hỏi để hiểu hơn về ngành thôi.

CNTT hiện tại được hướng đến nhiều, nhất là tại môi trường Fschool, tuy nhiên cuộc sống của chúng mình sẽ không phải là màu hồng. Chúng mình phải học về công nghệ từ sáng đến tối, và học viết code thì không dễ chút nào. Là những thành viên của Techno Guild, chúng mình muốn lưu ý về việc bạn sẽ trải qua một giai đoạn “khủng hoảng” trước khi thực sự theo đuổi lập trình lâu dài.

Giai đoạn đầu của việc học viết code rất khó và chán, có thể nói là học trước quên sau, phải mất nhiều thời gian để hiểu và nắm bắt những đoạn code cơ bản. Khi tiếp tục học lên cao hơn sẽ càng chật vật, trải những “đắng cay” với các lỗi phần mềm. Những bạn muốn đồng hành cùng chúng mình, nếu thực sự muốn học code hãy kiên trì thật nhiều, rồi sẽ có lúc bạn đạt được trình “viết code như làm thơ” mà chúng mình đều đang hướng tới… 

Câu chuyện thứ 3: Chân dung tự họa của Techno Guild

Và chúng mình ở đây để trả lời những câu hỏi…

Chúng mình có những hoài bão gì về công nghệ thông tin?

Hạo Nhiên – 11A1 – BCN: Mình có mơ ước là một coder thật xịn xò, mét tám sáu múi mà vẫn giỏi chuyên môn, trong lĩnh vực Data Science (Khoa học dữ liệu), hoặc “bự” nữa là AI (Trí tuệ nhân tạo), và mình muốn theo học ngành này tại nước ngoài, nơi nào có mảng công nghệ phát triển hơn và nhu cầu nhân lực cao hơn.

Mạnh Tân – 10A1 – thành viên khóa 2: Mình muốn học chuyên về Computer Science (Lý thuyết máy tính) hoặc Data Analysis (Phân tích dữ liệu) vì những lĩnh vực này có thể được áp dụng linh hoạt trong nhiều công việc, mình muốn tạo cái gì đó tối ưu hóa cuộc sống con người.

Lê Sáng – 10A8 – thành viên khóa 2: Mình muốn học tập và nghiên cứu về bảo mật, để sau này có thể tạo ra gì đó bảo vệ mọi người trong quá trình sử dụng mạng Internet.

steam

Ảnh hoạt động tại phòng STEAM của thành viên CLB

Trong cơ thể thành viên Techno Guild, nếu 70% không phải là nước thì đó có thể là gì?

Nếu không phải là nước thì hẳn là nước cất… Vì đôi lúc chúng mình khá là nhạt. Hoặc có thể là deadline, vì Techno Guild luôn sống và làm việc cùng những kỳ hạn dự án. Nếu không nữa thì cũng là các chất hữu cơ khác, vì dù gì chúng mình vẫn là những người bình thường!

Cho bạn một slogan kinh điển của cộng đồng Techno?

Chúng mình là những người đam mê E-Sport và thích chơi game cùng nhau. Cách thể hiện thì khác nhau, nhưng nói chung là: “YOLO, chơi trước rồi tính.”

Việc chơi game là một cách giải trí rất hiệu quả. Mặc dù là vậy, nhưng chúng mình luôn đảm bảo làm việc khoa học, luôn nhiệt huyết, nghiêm túc và hết mình hỗ trợ nhau với mỗi đầu việc của CLB đó nha.

học steam

Ảnh hoạt động tại phòng STEAM của thành viên Techno Guild

Những ước mơ “tiền công nghệ” của Techno?

Hạo Nhiên: Trước khi mình biết tới lập trình, máy tính và ngành CNTT, thì ước mơ ban đầu của mình là làm một dược sĩ. Hồi đó mình rất thích môn Hóa nên mình muốn theo ngành Dược, còn giờ thì mọi chuyện đã khác.

Mạnh Tân: Ban đầu mình muốn làm phi công, một phần vì lương nhiều, nhưng chủ yếu là do bàn làm việc của mình sẽ được ở vị trí cao nhì trong tất cả (chỉ đứng sau phi hành gia), và có nhiều nút điều khiển… Mình thích những cái nút kiểu vậy.

Lê Sáng: Trước đây mình từng muốn trở thành một kỹ sư xây dựng hoặc nghiên cứu về khai khoáng, đó cũng từng là định hướng của cha cho mình.

Những chia sẻ bên lề về chân dung của một thành viên Techno Guild?

  • Toán không quan trọng để theo đuổi nghiệp lập trình, nhưng mà một người lập trình khác biệt luôn phải giỏi Toán!
  • Khái niệm thân thương: Bootstrap – chỉ những đoạn code có sẵn thường được các coder trẻ sử dụng thay vì tự code tay hoàn toàn. Nó tiết kiệm thời gian khi lập trình, nhưng nếu lạm dụng quá thì bạn sẽ mất khả năng tạo nên “độc bản”.
  • Nhóm chúng mình chủ yếu là nam, nhưng có một bạn nữ là Phan Huỳnh Ngọc Trâm (11A1). Trâm là một mảnh ghép của đội thi STEAM Challenge ban đầu, tuy là con gái nhưng giỏi cả lập trình lẫn cơ khí, và là mentor cho đội thi cuộc thi Khoa Học Kỹ Thuật cấp Thành phố thời gian qua. Trâm chuyên về lập trình các ứng dụng di động. Nữ theo đuổi CNTT không nhiều đâu, nhưng thực ra, trong mắt các chàng trai, các bạn nữ theo ngành này rất cá tính, dễ thương và đáng ngưỡng mộ đó!
ngọc trâm

Ngọc Trâm – thành viên nữ của Techno Guild trong cuộc thi STEAM Challenge

Câu chuyện thứ 4 – Góc bên lề: Chuyện đi thi của tân binh khủng long

Nói đến những chiến binh Techno già dặn đầy kinh nghiệm của khóa 1 đã nhiều, nay hãy cùng gặp gỡ Tân và Sáng, những tân binh của Techno Guild. Với chiếc máy rửa tay thông minh, hai bạn đã xuất sắc mang về cho CLB giải nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) cấp thành phố ngay lần đầu tham gia.

Cuộc thi KHKT là cuộc thi đầu tiên tụi mình tham gia, thực ra nó thiên về nghiên cứu nhiều hơn, để giải quyết những vấn đề hằng ngày qua các sản phẩm công nghệ. Máy rửa tay của tụi mình đặc biệt ở chỗ có nhận diện khuôn mặt và biết người dùng có đang đeo khẩu trang không, nếu không sẽ phát đèn cảnh báo và tự động phát khẩu trang. Dữ liệu nhận diện khuôn mặt cũng được lưu lại để hỗ trợ cho công tác truy tìm bệnh nhân, góp phần ngừa dịch.

Chúng mình có được hay đánh mất gì từ cuộc thi à? Mình nghĩ là đã học được cách viết một bài báo cáo khoa học đúng cách, mặc dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Có những hôm ở lại phòng STEAM đến 9-10h tối, tụi mình cũng hạn hẹp thời gian với sinh hoạt hay ở cùng bạn bè hơn. Lúc mọi người chuẩn bị cho Lễ Tôn Vinh, tụi mình vẫn đang làm việc với chiếc máy rửa tay. Nhưng mình nghĩ những gì đã mất như thời gian, nghỉ ngơi,… không đáng kể, lại có thêm nhiều kinh nghiệm, được tỏa sáng và trải nghiệm trong thực tế. Và tụi mình còn học được về kế hoạch dự phòng, kiểu…CLB mình “tâm linh” lắm, sản phẩm lúc nào cũng bị trục trặc ngay trước ngày thi, nên tụi mình cũng phải biết cách chuẩn bị trước để khắc phục kịp thời.

Tụi mình nhìn nhận nhau theo kiểu, Sáng là người nhiều ý tưởng, làm việc rất đúng giờ, có điều đôi lúc hay ham chơi, thiên về hướng làm việc, thực hành nhiều hơn. Tân là người chăm chỉ cần cù, chịu khó tìm hiểu và giúp đỡ bạn bè rất nhiều. Tân thường sẽ chuyên làm về lý thuyết, và có một nhược điểm là không hề giỏi giữ bí mật. Tụi mình làm việc với nhau khá hợp, có thể, sẽ hợp tác với nhau lâu dài.

Là hai thành viên nhỏ tuổi của Techno Guild, lần đầu tham gia sân chơi lớn với các bạn khác trường, Tân và Sáng có thể nói là đã thể hiện bản lĩnh của mình, trở thành niềm tự hào mới của CLB. Đại diện cho trường chinh chiến bên ngoài, Techno Guild cũng có những trải nghiệm đủ màu sắc và cảm xúc với các cuộc thi, và từ các cuộc thi, là những tình bạn bắt đầu được bồi đắp.

  Thông qua những câu chuyện này, có lẽ Techno Guild đã được đưa đến gần hơn với những ai quan tâm yêu thích CNTT tại trường F. Nếu quan tâm đến CLB, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Fanpage Techno Guild hoặc liên hệ với đại diện BCN CLB, bạn Trương Hạo Nhiên. 

Bài viết: Thiên An (thành viên PMF)

Nguồn ảnh: Duy Bảo, Hạo Nhiên.

Design ảnh bìa: Quốc Duy (thành viên PMF)

Tin cùng chuyên mục

teambuilding thpt fpt 2023

Học sinh Khối 11 & 12 “siêu cháy” trong Teambuilding: Empowering Adventure

tuần lễ định hướng 2023

Học sinh THPT FPT bước vào Tuần lễ định hướng và chuỗi hoạt động chào đón tân học sinh

thpt fpt mời thầu

THPT FPT Cần Thơ thông báo: Mời thầu xe tuyến

PIC1

THÔNG BÁO SỐ 2: VỀ MỘT SỐ THÔNG TIN VÀ CÁC MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG CHO VIỆC CHUẨN BỊ NHẬP HỌC NĂM HỌC 2023 – 2024 DÀNH CHO HỌC SINH KHÓA 5

truong-dan-lap-la-gi

Trường dân lập là gì? Trường công lập hay dân lập tốt hơn?

Thế nào là môi trường học tập tốt

Trường tư thục là gì? Khác gì so với trường dân lập?

tam-ly-tuoi-moi-lon-1

Những điều ba mẹ cần biết về tâm lý tuổi mới lớn

meo-khoanh-trac-nghiem-hieu-qua-3

Bật mí những mẹo khoanh trắc nghiệm hiệu quả

lam-sao-hoc-bai-nhanh-thuoc-4

Bí quyết làm sao để học bài nhanh thuộc và nhớ lâu

cach-tinh-diem-xet-tuyen-lop-10-nam-2023-2

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển lớp 10 năm 2023

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.