Trang chủ » 5 cách đơn giản giúp cha mẹ kết nối với con tuổi teen

5 cách đơn giản giúp cha mẹ kết nối với con tuổi teen

Ngày 04/12/2019  |  1004 lượt xem

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng với các bậc phụ huynh. Có những bạn trẻ từ nhỏ đã có những mối gắn kết rất chặt chẽ cùng cha mẹ nhưng lớn lên, bước vào giai đoạn dạy thì thì mọi thứ đều đứt đoạn. Nếu phụ huynh không kịp thời nhận ra, và chỉnh sửa hành vi cũng như tìm cách kết nối lại với con, thì rất có thể đây sẽ là giai đoạn con vụt khỏi tầm tay bạn mãi mãi.

Ăn bữa cơm gia đình

Có một vài thứ một thiếu niên yêu thích hơn cả thức ăn, không đúng sao? Ăn tối cùng nhau càng nhiều càng tốt (cố gắng ít nhất ba lần một tuần) là một cách tuyệt vời để bắp kịp cuộc sống của nhau. Hãy yêu cầu con bạn tắt điện thoại hoặc cất nó trong phòng để cậu bé không bị phân tâm bởi các tin nhắn và phương tiện truyền thông. Bạn sẽ bất ngờ với những điều được chia sẻ trong khi cùng ăn một bữa cơm chung.

Đã có biết bao học sinh cấp 3 tại THPT FPT từng chia sẻ rằng: “Cô ơi, cô biết điều con nhớ nhất khi đi học nội trú này là gì không? Là một bữa cơm gia đình cô ạ. Cha mẹ con bữa nào ăn uống cũng người điện thoại, người thì ti vi. Gọi là ăn cùng nhau nhưng chưa bao giờ cả nhà con thực sự tận hưởng quãng thời gian này hết. Cũng may từ khi đi học nội trú xa nhà, mỗi khoảnh khắc con về nhà là cả nhà trân trọng lắm, bữa cơm nào cũng ngập tràn chuyện trường lớp của con, điều mà ngày trước con không bao giờ có”.

Bố mẹ thấy không, không phải cho con thật nhiều vật chất mới là cách để chúng hạnh phúc. Một bữa cơm gắn kết gia đình đầm ấm là đủ.

Thử nghiệm môi trường học tập mới cho con

“Xa thơm gần thôi”, câu nói này chưa bao giờ sai. Con cái ở gần cha mẹ lâu ngày không tránh khỏi cảm giác nhàm chán hoặc khó chịu về sự khắt khe, bất bình bởi sự tù túng kiểm soát, hoặc tệ hơn là thích nghi với sự chiều chuộng nên hay đòi hỏi.

Khi con học đến cuối cấp THCS, cha mẹ hãy thử tạo một điều gì đó mới mẻ cho cuộc sống của con cái cũng như chính mình. Lựa chọn cho con đi du học (đối với những gia đình có điều kiện) hoặc cho con học xa nhà (môi trường học nội trú) để con rèn tính tự lập và phát triển bản thân nhiều hơn.

Đương nhiên xa gia đình, mọi thứ sẽ không thể được vẹn toàn và thoải mái. Bằng cách tự sống và ăn ở, con cái sẽ biết cách thích nghi môi trường mới, trân trọng nhiều hơn quãng thời gian bên gia đình và trải lòng tâm sự với cha mẹ nhiều con. Đây là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh có con học THCS. Một lưạ chọn thông minh một mũi tên trúng hai đích: Vừa giúp con cái gắn kết với gia đình, vừa đưa con vào cuộc sống độc lập trưởng thành hơn.

Từ năm 2013 hàng loạt những mô hình giáo dục mới nổ ra để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu học tập cho học sinh THCS: Mô hình học nội trú, trường chuyên phong cách sống, tự lập như THPT FPT; Học từ thực tiễn để có việc làm sớm như hệ thống trường cao đẳng của tổ chức giáo dục FPT đang thu hút sự quan tâm rất lớn phụ huynh cả nước bởi phương pháp học tập sát sườn với nhu cầu của con.

Kết nối trực tuyến

Không, nó không hề giống như có một cuộc nói chuyện thực sự, nhưng nếu không thời gian gặp mặt, bạn cũng có thể thực hiện cách này. Trong khi bạn không nên nói chuyện mặt đối mặt hoàn toàn, bạn có thể thấy con bạn cởi mở hơn khi bạn mày mò vào thế giới kỹ thuật số của cô bé.

Hãy bắt đầu với một tin nhắn đơn giản và chỉ có một câu. Nếu con tuổi teen của bạn “cắn câu” và hào hứng với câu chuyện, bạn có thể thêm vào một hoặc hai câu hỏi về ngày đi học của cô bé mà may ra bạn sẽ có được một câu phản hồi thực sự.

Không rành công nghệ? Điều này thậm chí còn tuyệt vời hơn. Hãy nói con bạn chỉ cho bạn cách để gởi mail và tin nhắn nhé.

Tạo ra một thói quen

Cuối tuần mình đi cafe với nhau nhé! Đừng quên tối chủ nhật hàng tuần mình có trận bóng nhé con trai. Thôi tối nay kệ mẹ mày, bố con mình làm vài ván game đi. Cả nhà đừng quên lịch đi ăn chay đầu tháng nhé!

Dù cho cha mẹ có đang gặp khó khăn thế nào trong việc gắn kết cùng con tuổi teen thì việc tạo ra một thói quen để cả nhà có dịp bên nhau sẽ là một cách gắn kết tuyệt vời.

Hoàng Minh, học sinh 11A2 THPT FPT khi được phỏng vấn chia sẻ: “Em học nội trú nên sẽ gặp gia đình vào cuối tuần thôi. Ngày trước ở với bố mẹ suốt nên bố mẹ không trân trọng thời gian ở cạnh em nhiều. Nhưng bâi giờ học xa nhà 1 năm rồi, cứ đến cuối tuần bố mẹ em gác lại công việc, em cũng vất hết chuyện học hành sang một bên. Sáng thứ 7 sẽ cùng nhau đi ăn phở và luật bất thành văn buổi tối từ 9h trở đi mẹ em sẽ đi chơi, để bố con em ở nhà đá fifa với nhau. Hồi trước em đâu có được vâỵ đâu.”

Kể về thời niên thiếu của bạn

Hồi tưởng lại khi bạn còn trẻ sẽ giúp con bạn nhìn nhận bạn như một người bình thường hơn là cha mẹ của chúng. Bạn có thể kể cho con tuổi teen của bạn nghe một vài cuộc phiêu lưu và sự thất bại trong quá khứ của bạn. Điều này có thể làm cô bé tiết lộ cho bạn biết về một số chuyện của chúng. Nếu cô bé muốn bạn giữ bí mật những thông tin này, hãy nhớ – lắng nghe, suy nghĩ cởi mở, và không lên lớp con!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.