Trang chủ » Workshop giới thiệu văn hóa tranh biện tại Fschool

Workshop giới thiệu văn hóa tranh biện tại Fschool

Ngày 04/10/2021  |  323 lượt xem

Tranh biện là một trong những kỹ năng quan trọng của HSSV ở thế kỷ 21. Đây là hoạt động học tập có giá trị trau dồi tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp.

Ngày 2/10 vừa qua, câu lạc bộ F-Speech tại Phổ thông FPT Cần Thơ đã tổ chức workshop “TÔI VÀ TRANH BIỆN”. Buổi workshop được tổ chức dưới sự hướng dẫn của Thầy Hồ Hoàng Khải – Tổ trưởng Tổ Xã hội. Đây là buổi giới thiệu bộ môn tranh biện nhằm lan tỏa làn sóng tranh biện trong cộng đồng Fschool. 

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 40 khán giả tham dự. Diễn giả tham gia chương trình là những Fschoolers có nhiều kinh nghiệm tranh biện tại các đấu trường lớn:

  • Nguyễn Ngọc Thiên An – Top 7 Novice Speaker tại Southern Vietnam British Parliamentary Debate Academy (SVBDA).
  • Nguyễn Hồ Phương Thảo – Đội Quán Quân FPT Edu NihongoEng 2020.
  • Bùi Trần Quốc Duy – Đội Quán Quân FPT Edu NihongoEng 2020.

Xem thêm: Anh tài hội tụ đêm chung kết FPT Edu NihongoEng 2020

Giới thiệu về văn hóa tranh biện

Buổi giao lưu bắt đầu với phần giới thiệu của bạn Thiên An về sự ra đời của tranh biện. An đã vẽ ra lịch sử và bối cảnh hình thành giúp các bạn rõ hơn những kiến thức nền về bộ môn. Trong đó nhấn mạnh về tầm quan trọng, phong cách và chiến lược để có một phần trình bày tốt.

Lý giải thêm về lý do tại sao chúng ta cần tranh biện và lợi ích từ việc tranh biện là gì? Với kinh nghiệm phong phú, Thiên An đã chỉ ra 4 giá trị thực tế mà tranh biện mang đến.

Một số giải đấu tranh biện được chia sẻ: Hanoi Debate Tournament, SVBDA, HoaVang Debate Open, The Debate Challenge, v.v. Đặc biệt, Hệ thống Giáo dục FPT cũng xây dựng một hệ sinh thái tranh biện như: FPTU Debate Tournament, NihongoEng và câu lạc bộ F-Speech.

Xây dựng bối cảnh “toàn thắng” 

Phương Thảo là một tranh biện viên nhiều nhiệt huyết trong tranh biện, từng vấp ngã cũng từng thành công. Thảo đã có những chia sẻ mang tính chiến lược về “xây dựng bối cảnh” khi tranh biện bao gồm:

  • Phân tích hiện trạng của kiến nghị dựa trên tính cấp bách và tính quan trọng.
  • Giải thích các định nghĩa quan trọng được dùng trong bối cảnh.
  • Xác định đối tượng của kiến nghị.
  • Xây dựng lập trường và giải thích hệ lụy.
  • Dùng thang đo để xác định các mục tiêu.

Đồng thời, Phương Thảo cũng đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề làm việc nhóm khi tham gia tranh biện.

“Mỗi bạn đều có những quan điểm khác nhau, ánh nhìn khác nhau về xã hội, về kiến nghị. Khi nhận được một kiến nghị, không nên đi thẳng vào thảo luận những lập luận hay những phản biện. Thay vào đó, mình nên tập trung thống nhất ý tưởng, quan điểm chung của nhóm. Chúng ta sẽ không muốn mất thời gian để cãi vã thay vì tập trung cho nội dung giải đấu.” – Phương thảo chia sẻ.

Các diễn giả cũng không quên chia sẻ những chiến lược, kỹ thuật để nắm được chìa khóa chiến thắng. Nó bao gồm việc phát triển luận điểm mạnh và áp dụng tư duy phản biện sao cho hiệu quả. 

Một phần đặc sắc không thể không để đến của workshop “TÔI VÀ TRANH BIỆN” chính là phần đấu mẫu. Hai đội thi khách mời đã tranh biện với kiến nghị liên quan đến giáo dục theo luật AP biến thể (Asian Parliamentary). Giám khảo khách mời là Anh Nguyễn Hùng Thắng – Giám khảo đặc cách, Chủ tọa Chung kết Corona Inspiration Debate Online 2021. Dù chỉ là phần đấu mẫu, nhưng bầu không khí “máu lửa” không thua kém gì các buổi thi đấu thực tế. 

Chia sẻ về buổi workshop, Cô Trần Quang Ánh Duy – một khán giả của chương trình chia sẻ: 

“Cô Duy thực sự rất ấn tượng về khả năng tổ chức của CLB F-speech. Từ khâu lên ý tưởng, truyền thông, mời KOL đến việc dàn dựng chương trình. Các bạn rất chỉn chu và chuyên nghiệp. Cô đánh giá cao cái tâm và năng lực tổ chức của Ban chủ nhiệm trong sự kiện này.

Các bạn diễn giả đã chia sẻ những kiến thức bổ ích dưới góc nhìn của một người đi trước. Cách chia sẻ dễ tiếp cận, nên các bạn newbie vẫn có thể hiểu được những khái niệm chuyên môn của tranh biện. Từ đó giúp các bạn tiếp cận về tranh biện một cách dễ dàng hơn.

Rất mong là F-Speech tiếp tục phát huy khả năng để Fschoolers có thêm cơ hội học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt là những kỹ năng cực kỳ hữu ích trong thời đại mới.”

Thế giới luôn không ngừng chuyển động và đầy rẫy những khúc mắc. Là những nhà lãnh đạo tương lai, mục tiêu và nghĩa vụ của Gen Z chính là dấn thân vào hành trình tìm kiếm câu trả lời cho những khúc mắc ấy và kiến tạo một xã hội đẹp hơn. Và chìa khóa khai mở chúng không đâu khác, chính là tranh biện. Đó chính là thông điệp mà F-Speech gửi đến các bạn thông qua buổi workshop này.

Ghé xem Fanpage chính thức của câu lạc bộ F-Speech tại đây.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.