Trang chủ » Thích vẽ nên học ngành gì là phù hợp nhất?

Thích vẽ nên học ngành gì là phù hợp nhất?

Ngày 12/05/2023  |  21 lượt xem

thich-ve-nen-hoc-nganh-gi

Bạn là một người thích vẽ, có đam mê với hội họa và đang có ý định theo đuổi đam mê. Nhưng bạn lại không biết, có năng khiếu vẽ nên học ngành gì? Có bao nhiêu nghề liên quan đến vẽ?. Chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một vài ngành nghề phù hợp hội họa như sau:

1. Thiết kế đồ hoạ

nghe-lien-quan-den-ve

Thiết kế đồ họa ứng dụng là “đứa con lai” giữa mỹ thuật với công nghệ thông tin. Kết hợp ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ của mỗi cá nhân thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh ấn tượng, đẹp mắt và đi vào lòng người. 

Bên cạnh đó, thiết kế đồ họa còn là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp giữa chữ viết, hình ảnh và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Học ngành này bạn sẽ biết được kiến thức chuyên môn, kỹ năng nền tảng về thiết kế, cách sử dụng các phần mềm công cụ hỗ trợ thiết kế chuyên dụng như Corel, Adobe Photoshop, đi sâu vào ngành sẽ có các hướng đi theo chuyên đề như: Thiết kế truyền thông marketing, Thiết kế thương hiệu, Phim – kỹ xảo, UI/UX, …

Các vị trí việc làm liên quan đến thiết kế đồ họa:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa 2D, 3D
 • Tư vấn thiết kế
 • Thiết kế website
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, logo, ấn phẩm quảng cáo, poster,…

Nơi làm việc trong ngành thiết kế đồ họa: Công ty thiết kế đồ họa, công ty truyền thông, quảng cáo, studio, nhà xuất bản, tạp chí,… Ngoài ra, bạn còn có thể mở rộng sang lĩnh vực 3D với các công ty thiết kế nhân vật phim hoạt hình, đồ họa game. 

2. Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là dạng thiết kế áp dụng nghệ thuật và thẩm mỹ vào quần áo, phụ kiện các loại của nó. Có thể nói đây là ngành bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa và các xu hướng khác nhau, nó sẽ thay đổi liên tục theo thời gian và địa điểm nên người theo ngành nhất định phải là người không ngừng chấp nhận được sự thay đổi, linh hoạt về cả tư duy lẫn cảm giác nhưng vẫn có phong cách riêng và giữ được cái nét riêng đó của mình trong sản phẩm thiết kế.

Khi học ngành thiết kế thời trang, bạn sẽ được trang bị về tư duy vận dụng màu sắc, thẩm mỹ nghệ thuật, các loại vải và ứng dụng của chúng trong ngành thời trang. Công việc của bạn là nghiên cứu phong cách thời trang, phác họa ý tưởng sáng tạo lên giấy, chọn tông màu, nguyên liệu và kiểu dáng của sản phẩm. Bạn có thể cung cấp bộ sưu tập quần áo độc quyền cho một nhãn hiệu bán hàng, hoặc mở ra cửa hiệu theo phong cách riêng. Nhưng “vòng đời” sản phẩm thường ngắn, cạnh tranh khốc liệt nên bạn cần phải liên tục đổi mới, sáng tạo bắt kịp xu hướng.

Ví dụ nếu sau này bạn có ý định kinh doanh riêng một nhãn hiệu thời trang thì nên sử dụng loại vải nào phù hợp với đối tượng khách hàng mà nhãn hiệu bạn đang hướng đến như là: Người già chú trọng các loại vải sẫm màu, trang nhã, chất mướt và tốt; Người trẻ tuổi chú trọng các loại vải lạ có phá cách, độc đáo như vải len gân, vải xốp v.v. Tùy vào khách hàng mà bạn đang nhắm đến là ai và sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm mình biết để làm công việc này.

Các vị trí việc làm:

 • Chuyên viên thiết kế thời trang nam, nữ, trẻ em, …
 • Chuyên gia nghiên cứu liên quan mảng thời trang, trang sức phụ kiện
 • Quản lý và dự báo xu hướng thời trang
 • Tư vấn tạo mẫu thời trang

Nơi làm việc: Công ty thiết kế thương hiệu thời trang, cơ sở may mặc như NEM Fashion, Chic Land, Elise, PNJ, DOJI,… hoặc tự kinh doanh một nhãn hiệu thời trang riêng.

3. Thiết kế nội thất

hoc-ve-lam-nghe-gi

Thiết kế nội thất – Interior Design: Được định nghĩa là một hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất giúp giải quyết, bảo vệ và đáp ứng các nhu cầu đời sống của con người.

Cùng nằm trong khối thiết kế nên khi học về mảng nội thất, bạn vẫn được học các môn liên quan đến thẩm mỹ nghệ thuật cơ bản, chuyên sâu hơn về không gian, hình khối, phong cách, âm thanh, vật liệu xây dựng, …

Vị trí việc làm:

 • Thiết kế tự do
 • Chuyên viên tư vấn
 • Chuyên viên thiết kế
 • Kiến trúc sư nội thất

Nơi làm việc: Công ty thiết kế nội thất; xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất; Công trình dân dụng và công nghiệp; Freelancer có thể làm bất cứ đâu tùy mỗi cá nhân,…

4. Kiến trúc

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình xây dựng.

Công việc của một Kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau, xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.

Ngoài việc sở hữu trong lòng bàn tay các kiến thức về: mỹ thuật, bốc cục tạo hình,… các bạn được biết thêm về nghệ thuật kiến trúc, ứng dụng phác thảo trên giấy và các phần mềm 3D phục vụ công việc.

>> Xem thêm: Học kiến trúc là học gì? Ra trường làm gì?

Vị trí việc làm:

 • Kỹ sư cảnh quan
 • Kỹ sư công trình
 • Kỹ sư thu hoạch đô thị
 • Giám sát công trình

Nơi làm việc: Các công ty về kiến trúc, xây dựng các công trình công cộng của nhà nước hay công ty lớn về kiến trúc DWP, Archetype, An Linh,…

5. Vẽ truyện tranh, vẽ minh hoạ

Nhu cầu chọn lọc kiến thức thông qua đọc sách, hay giải trí thông qua đọc truyện tranh, truyện chữ luôn tăng nên bạn sẽ không khó tìm được việc trong các nhà xuất bản, công ty in ấn. Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, đây được xem là lựa chọn thú vị với giới trẻ bởi bạn sẽ được thoải mái bay bổng, ít phải chịu sự ràng buộc. Nếu bạn có chút khiếu hài hước, óc tưởng tượng phong phú và khả năng kể chuyện thì có thể trở thành họa sĩ truyện tranh. Còn nếu bạn yêu thích việc đọc sách thì có thể trở thành họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa bìa sách, truyện chữ,…

Khi theo học nghề này, các bạn sẽ được dạy về kiến thức chuyên môn cũng như cách ứng dụng kỹ thuật minh họa, phần mềm đồ họa, phối cảnh và thị hiếu,…

Vị trí việc làm:

 • Họa sĩ truyện tranh
 • Họa sĩ minh họa

Nơi làm việc: Các công ty, nhà xuất bản truyện tranh, tạp chí, sách học thuật, tiểu thuyết,…

6. Hoạ sĩ truyền thống

co-nang-khieu-ve-nen-hoc-nganh-gi

Đây được xem là công việc “cổ điển” nhất của người thích vẽ. Bạn sử dụng kiến thức về mỹ thuật, lựa chọn nguyên liệu thích hợp (màu nước, màu sáp,…) để tạo nên các bức tranh độc đáo. Nghề nghiệp sẽ gian truân trăm bề trong thời gian đầu mới lập nghiệp, nhưng sẽ dễ thở hơn khi bạn đã dần có chút tiếng tăm. Bạn có thể tùy chọn thêm các nghề truyền thống tương tự như vẽ bảng hiệu, áp phích quảng cáo.

Khi vào học ngành hội họa sinh viên sẽ được đào tạo vững vàng các môn như là phong cảnh, chân dung, sáng tác tranh tĩnh vật, hình họa màu và đen trắng, nguyên lý sáng tác, hình họa toàn thân, giải phẫu tạo hình, thể hiện tranh sơn dầu, sơn mài và lụa,…

Vị trí việc làm:

 • Làm trong các viện bảo tàng
 • Làm tại các báo và tạp chí Văn hoá
 • Làm trong lĩnh vực kinh doanh
 • Một số lĩnh vực khác: bạn còn có thể làm những công việc khác như nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, nhà phê bình nghệ thuật, người đi xin tài trợ, chuyên gia mỹ thuật.

Nơi làm việc: Các công ty, nhà xuất bản sách,… hoặc làm tự do nhận việc theo yêu cầu từng người.

Mong rằng những thông tin trên mà bài viết này cung cấp có thể giúp những bạn yêu thích hội họa và có năng khiếu về hội họa sẽ giải đáp được nghi vấn “Thích vẽ nên học ngành gì”, “Nghề liên quan đến vẽ là gì?”. Đồng thời tìm được hướng đi cho tương lai của mình mà không lãng phí năng khiếu, đam mê hội họa, ngược lại vận dụng nó một cách tối ưu nhất. Với chương trình hướng nghiệp ngay từ năm lớp 10, các bạn học sinh tại THPT FPT sẽ có khả năng định hướng và lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của bản thân.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.