Trang chủ » “Du học ngắn hạn” cùng học sinh THPT FPT Cần Thơ

“Du học ngắn hạn” cùng học sinh THPT FPT Cần Thơ

Ngày 22/04/2021  |  98 lượt xem

Du học ngắn hạn – hình thức học tập mở rộng học thuật thông qua trải nghiệm giúp học sinh có nhiều cơ hội khám phá bản thân, định hướng nghề nghiệp và thích nghi nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Hình ảnh diễn giả và các bạn học sinh tại buổi talk show

Chương trình du học dài hạn được coi là phương thức du học truyền thống và học sinh thường học từ một học kỳ đến cả năm và hoàn toàn hòa mình vào một nền văn hóa khác. Tuy nhiên, hình thức du học này không phải dành cho mọi học sinh. Thay vào đó, các chương trình du học ngắn hạn ngày càng trở nên phổ biến và đón nhận được sự yêu thích của các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ GenZ. 

Với mong muốn để học sinh có thể tiếp cận những hình thức học tập mới mẻ, phòng Công tác Học sinh, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đã tổ chức một buổi talk show “Carpe Diem” chia sẻ về chủ đề “Du học ngắn hạn” vào Thứ 4 – Ngày 7.04.2021 với 2 khách mời đặc biệt:

  • Chị Nguyễn Hữu Gia Bảo – Chủ nhân Học bổng Toàn phần Chương trình YSEALI Academic Fellowship 2018 tại ĐH Kennesaw State, Hoa Kỳ. Đặc biệt, Chị vừa nhận được học bổng Fulbright 2021 và sẽ sang Mỹ học bậc Thạc sĩ tại trường Đại học Purdue chuyên ngành Ngôn ngữ học tính toán (Computational linguistics).
  • Chị Huỳnh Ngọc Thanh Tâm – Đại biểu tham dự chương trình Global Citizen 2019 tại ĐH Quốc gia Singapore

Du học ngắn hạn có thể là một chương trình học tập, giao lưu trong 1 tuần đến 1 năm hoặc là một trải nghiệm độc lập. Du học ngắn hạn có những hình thức khá đa dạng và thú vị, nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu – mang lại trải nghiệm quốc tế và văn hóa cho học sinh. 

Hình ảnh học sinh trong một hoạt động của buổi talk show

Tham gia hình thức học tập này, học sinh sẽ có cơ hội “từ nhà bước ra thế giới lớn”, được mở mang tầm nhìn, kiến thức mà các bạn chỉ được đọc, nghe trên Internet; Được gặp gỡ, làm quen và thậm chí làm việc cùng người bản xứ để học hỏi về văn hóa, con người và phong tục ở đất nước sở tại. Điều này có thể giúp học sinh thoải mái hơn với ý tưởng du học và có thể khuyến khích các bạn tham gia vào các chương trình dài hạn sau này trong việc lựa chọn trường đại học hoặc ngành nghề theo đuổi.

Buổi chia sẻ đã thu hút khá nhiều bạn học sinh đang quan tâm và có định hướng du học cho bản thân. Tại đây, các diễn giả đã có một buổi nói chuyện rất thân thiện, mang đến các bạn nhiều câu chuyện, lời khuyên và cả những cơ hội cho bản thân mình: 

  • Tuổi học sinh thì nên trải nghiệm du học ở đất nước nào? Chương trình nào? Cách thức nộp đơn xin học bổng ra sao? 
  • Nên theo học chuyên ngành Tiếng Anh để đi du học hay chọn học ngành cần sử dụng Tiếng Anh?
  • Nên định hướng lựa chọn ngành nghề khi đi du học thế nào? Có nên trải nghiệm gap year trước khi đưa ra quyết định?
  • Sự trưởng thành bạn sẽ gặt hái được khi đặt chân đến một đất nước mới là gì?

Nguyễn Đồng Hải Nguyên, Học sinh lớp 10A3

Bạn Nguyễn Đồng Hải Nguyên, học sinh lớp 10A3 Trường Phổ thông FPT Cần Thơ chia sẻ: “Em cũng đang có định hướng du học cho bản thân, có thể là sau đại học chẳng hạn. Em thấy buổi talk show này rất hay. Sau những chia sẻ của diễn giả, bản thân mình đâu đó đã mạnh dạn hơn và cũng hiểu được nhiều mặt của du học là gì. Có cảm giác được nghe, được thấy như người từng trải ấy, vì trước đây em chỉ hiểu du học đa phần qua các video trên Youtube thôi. 

Chị Huỳnh Ngọc Thanh Tâm có nói một câu “em cứ thử, đi thanh xuân của em mà” và câu nói đó rất hay. Nếu cho em 3 tháng để tham gia một chương trình du học ngắn hạn, em nghĩ việc hiểu được con người nơi đó với thời gian đó là bất khả thi. Nhưng em sẽ có thể tìm hiểu về bản thân mình nhiều hơn, biết được em cần làm gì để chọn ngành, chọn cơ hội phù hợp với năng lực và sở trường của em nhất. Và đặc biệt là hiểu con người mình thích gì để chọn con đường chinh phục mục tiêu mà mình thấy vui và hạnh phúc với những gì mình đạt được”

Có thể thấy, buổi talk show dù chỉ diễn ra vỏn vẹn trong một vài tiếng đồng hồ, nhưng đã mang đến các bạn Fschoolers những trải nghiệm cảm xúc mới mẻ, mở mang được tầm nhìn và cơ hội lớn cho bản thân. 

Hình ảnh trong buổi talk show

Với chủ đề “Du học ngắn hạn”, các em đâu đó sẽ nhận ra một điều rằng, bất kể các em có thể trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia khác trong bao lâu, việc có thể hòa mình vào nền văn hóa sẽ giúp các em hiểu được cảm giác thực sự khi bước ra xã hội là thế nào. Và để đi tìm “cái tôi mới, tốt hơn hôm qua” , lựa chọn được những hướng đi cho riêng bản thân mình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.