Trang chủ » Nghề thiết kế đồ hoạ là gì? Ra trường làm gì?

Nghề thiết kế đồ hoạ là gì? Ra trường làm gì?

Ngày 12/05/2023  |  21 lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng hình ảnh và đồ họa trở nên ngày càng phổ biến, nhất là trong các hoạt động truyền thông, quảng cáo, marketing và giáo dục. Vì vậy, ngành thiết kế đồ hoạ đang trở thành một trong những lĩnh vực nghề nghiệp được đánh giá cao và thu hút đông đảo các bạn trẻ hiện nay. Vậy nghề thiết kế đồ hoạ là gì và khi tốt nghiệp, bạn có thể làm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!

1. Ngành thiết kế đồ hoạ là gì?

Ngành thiết kế đồ họa (Graphic Design) là lĩnh vực liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm trực quan bằng cách sử dụng các yếu tố hình ảnh, văn bản, màu sắc và đồ họa khác nhau. Các sản phẩm đồ hoạ có thể bao gồm thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, sách báo, tạp chí, đồ họa cho trang web, banner quảng cáo, bao bì sản phẩm, hình ảnh nghệ thuật, và các sản phẩm trực quan khác. 

Nghề thiết kế đồ hoạ yêu cầu kỹ năng sáng tạo, nghệ thuật và kỹ thuật. Các chuyên gia ngành này cần phải có kiến thức về thiết kế, màu sắc, hình ảnh và phần mềm đồ hoạ để tạo ra các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

nganh-thiet-ke-do-hoa-fpt

Thiết kế đồ hoạ là gì?

https://swinburne-vn.edu.vn/wp-content/uploads/2022/03/hoc-thiet-ke-do-hoa-ra-lam-gi-2.png 

2. Học thiết kế đồ hoạ ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ hoạ, bạn có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp: 

  • Thiết kế đồ hoạ cho các doanh nghiệp: Bạn có thể làm việc tại các công ty quảng cáo, truyền thông và thiết kế, giúp khách hàng của công ty tạo ra các sản phẩm trực quan như logo, bộ nhận diện thương hiệu, website, tạp chí, sách báo, poster, banner quảng cáo, bao bì sản phẩm và nhiều sản phẩm khác.
  • Thiết kế đồ hoạ cho các trang web và ứng dụng: Bạn có thể thiết kế các giao diện người dùng cho các trang web, ứng dụng di động và các sản phẩm kỹ thuật số khác. 
  • Thiết kế đồ hoạ cho các tờ báo và tạp chí: Bạn có thể làm việc cho các nhà xuất bản, tạp chí hoặc các đại lý dịch vụ truyền thông, giúp họ tạo ra các bản in và sản phẩm trực tuyến. 
  • Thiết kế đồ hoạ cho các sản phẩm đa phương tiện: Bạn có thể làm việc tại các công ty sản xuất phim hoặc truyền hình, giúp tạo ra các sản phẩm đa phương tiện như phim truyền hình, video giới thiệu sản phẩm, hoặc sản phẩm âm nhạc. 
  • Làm việc tự do: Bạn có thể cung cấp dịch vụ thiết kế đồ hoạ cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp, làm việc tự do hoặc thông qua các trang web tuyển dụng freelancer. 

Với nhiều lựa chọn công việc và tính linh hoạt, nghề  thiết kế đồ hoạ là một lựa chọn hấp dẫn cho những người yêu thích nghệ thuật và công nghệ.

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao

Ngành Thiết kế đồ hoạ với nhiều vị trí có thể làm sau khi ra trường

https://biu.edu.vn/wp-content/uploads/2021/06/design-la-gi-4.jpg 

3. Các câu hỏi thường gặp về ngành thiết kế đồ hoạ

Nghề thiết kế đồ hoạ đang trở nên hot hơn bao giờ đặc biệt với thời đại công nghệ hiện đại như bây giờ. Hình ảnh là thứ tiếp cận khách hàng tốt hơn và cũng được yêu thích. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi chuyên ngành này, hãy tham khảo một số thông tin mà nhiều bạn thắc mắc nhất hiện nay.

3.1 Học thiết kế đồ hoạ có cần vẽ đẹp không?

thiet-ke-do-hoa-hoc-khoi-nao

Thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

https://arena.fpt.edu.vn/wp-content/uploads/2018/12/do-hoa-1.jpg 

Khi học thiết kế đồ họa thì bạn không nhất thiết phải có khả năng vẽ đẹp. Tuy nhiên, kiến thức về vẽ cơ bản và khả năng sáng tạo là rất hữu ích trong quá trình học và làm nghề thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, vẽ đẹp cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm thiết kế. Một số sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế và đẹp mắt trong thiết kế, trong khi các sản phẩm khác chỉ cần đơn giản và hiệu quả.

3.2 Làm thiết kế đồ hoạ học khối nào?

Làm graphic designer đòi hỏi kiến thức chuyên môn về nghệ thuật, thiết kế và công nghệ. Nên học khối A (Toán, Vật lí, Hóa học) hoặc khối D (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) để có kiến thức nền tảng vững chắc và hỗ trợ tốt cho việc học và phát triển sau này.

Tuy nhiên, vẫn còn một số những trường tuyển sinh theo các khối khác. Ví dụ như ngành thiết kế đồ họa FPT trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp,….

Nếu bạn đang có ý định học nhưng chưa biết ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào tốt? Hãy thử tham khảo một số trường sau: Đại học FPT, Đại học kiến trúc, đại học RMIT,…

3.3 Mức lương khi làm thiết kế đồ hoạ là bao nhiêu?

Mức lương nghề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, tay nghề, cấp bậc công việc và địa phương làm việc. Theo thống kê của trang web công nghệ VietnamWorks, nghề thiết kế đồ hoạ ở Việt Nam có mức lương trung bình dao động từ 7-25 triệu đồng/tháng, tùy theo kinh nghiệm và cấp bậc công việc. 

Tuy nhiên, có những trường hợp nhà thiết kế có thể kiếm được mức lương rất cao nếu có tay nghề tốt và đủ khả năng để tham gia vào các dự án thiết kế lớn.

Nghề thiết kế đồ hoạ là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp đầy tiềm năng và đang được đánh giá cao trong thời đại số hóa hiện nay. Từ việc thiết kế các sản phẩm trực quan, tạo ra các giao diện người dùng đến các sản phẩm đa phương tiện, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển khả năng của mình trong lĩnh vực này. Nếu bạn đam mê và có năng khiếu về nghệ thuật, công nghệ và muốn tìm kiếm một ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, hãy cân nhắc đến chuyên ngành thiết kế đồ hoạ.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.