Trang chủ » Ngành quản trị khách sạn là gì? Ra trường làm gì?

Ngành quản trị khách sạn là gì? Ra trường làm gì?

Ngày 12/05/2023  |  21 lượt xem

Với xu hướng phát triển của xã hội, ngành quản trị khách sạn đang được các bạn trẻ lựa chọn. Dù thế vẫn còn rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên băn khoăn về cơ hội làm việc của ngành học này trong xã hội hiện nay. Vậy ngành quản trị khách sạn là gì? Yêu cầu của ngành quản trị khách sạn như thế nào? Cùng điểm qua các thông tin hữu ích về ngành học này trong nội dung sau đây nhé!

1. Ngành quản trị khách sạn là gì?

yeu-cau-cua-nganh-quan-tri-khach-san

Ngành quản trị khách sạn

https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2021-05/nganh-quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-nganh-nao.jpeg 

Quản trị khách sạn ( QTKS ) được biết đến là một ngành học đào tạo chuyên sâu về việc tổ chức và quản lý các hoạt động của khách sạn sao cho hiệu quả. Đặc thù ngành này phù hợp với những người năng động, nhạy bén, có khả năng quan sát để nắm bắt tâm lý của khách hàng, có định hướng rõ ràng trong công việc và có tinh thần trách nhiệm cao. 

Khi học ngành này bạn sẽ được đào tạo về các kiến thức chuyên ngành mà bạn buộc phải nắm rõ, thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp, biết cách quản lý và điều phối công việc, chỉ đạo giám sát nhân viên thực hiện những mục tiêu công việc đã được đề ra. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu và nắm vững vốn kiến thức thực tế về các loại hình văn hoá của các vùng miền, các nước trên thế giới. Hầu như các sinh viên học ngành quản trị khách sạn đều được phát triển theo hướng ở cấp quản lý, điều hành vậy nên kỹ năng và nghiệp vụ cũng được đào tạo một cách chuyên nghiệp để áp dụng vào thực tế cho công việc tương lai. 

2. Những tố chất cần có khi học ngành quản trị khách sạn

Với bất kỳ công việc nào sẽ có những yêu cầu tối thiểu để công việc được hiệu quả nhất định. Cùng tìm hiểu những yêu cầu của ngành quản trị khách sạn dưới đây:

2.1 Tự tin, năng động, giao tiếp tốt

Với ngành quản trị khách sạn đòi hỏi bạn cần có thái độ tự tin và khả năng giao tiếp tốt. Tự tin vào chuyên môn nghiệp vụ của mình, năng động, sáng tạo ham học hỏi sẽ là những hành trang và lối ứng xử cần thiết trong quá trình làm việc của bạn. Không những thế, việc giao tiếp giỏi giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng, linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh từ đó tạo dựng được mối quan hệ tốt với nhiều khách hàng, giúp uy tín của bản thân ngày một lớn mạnh trong ngành.

2.2 Hiểu biết đa dạng về văn hoá

Không chỉ đòi hỏi về thái độ tự tin, khi học ngành quản trị khách sạn bạn cần có kiến thức thực tế về đa dạng văn hoá của các vùng miền và các nước trên thế giới để phục vụ khách hàng được chu đáo nhất. Bạn phải am hiểu về các lĩnh vực: tâm lý, đời sống, phong tục, ẩm thực,… Khi đó, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch, tổ chức quản lý đơn vị một cách dễ dàng hơn.

2.3 Khả năng chịu áp lực cao trong công việc

Yêu cầu của ngành quản trị khách sạn không thể thiếu mà bạn nên nằm lòng đó là khả năng, tinh thần chịu trách nhiệm trách nhiệm cao đối với công việc, nhiệm vụ của mình. Trong quy trình vận hành bộ máy việc làm, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực hành mà bạn không được học trong những giờ lý thuyết trên lớp. Vì vậy bạn cần rèn luyện cho mình sự linh hoạt mới có thể xử lý tốt các nhiệm vụ, yêu cầu trong công việc được cấp trên giao phó.

Bạn cần biết điều chỉnh cảm xúc của mình cho phù hợp, không nên để việc cá nhân ảnh hưởng đến cả một tập thể. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định xem bạn có thực sự phù hợp và thành công trong trong lĩnh vực quản trị khách sạn hay không?

2.4 Khả năng ngoại ngữ tốt

Khả năng ngoại ngữ là yếu tố cần thiết và quan trọng khi bạn lựa chọn ngành quản trị khách sạn, là điểm cộng để bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Bởi trong quá trình làm việc bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người đến từ mọi nơi trên thế giới, vậy nên càng giỏi ngoại ngữ bạn sẽ chứng minh được sự chuyên nghiệp của mình trong công việc. Không những thế, việc thành thạo các ngoại ngữ khác cũng giúp cho mức lương ngành quản trị khách sạn của bạn cao hơn so với các đồng nghiệp khác cùng ngành. 

nganh-quan-tri-khach-san-hoc-truong-nao

Ngoại ngữ tốt là một lợi thế

https://vcdn-vnexpress.vnecdn.net/2020/02/09/hoc-nhieu-ngon-ngu-5810-1581242616.jpg 

3. Học quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu tiềm năng đang vô cùng lớn, bởi vậy ngành quản trị khách sạn đang được các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn rất nhiều. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị khách sạn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như các vị trí để ứng tuyển phù hợp với khối lượng kiến thức chuyên ngành mà bạn đang học. Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp và mong muốn phát triển của mỗi cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một trong những công việc sau để trau dồi kiến thức, đáp ứng mong cầu thăng tiến của bản thân:

 • Các công ty du lịch thuộc mảng lữ hành, chuyên tổ chức sự kiện,…
 • Nhân viên lễ tân, phục vụ khách sạn.
 • Chuyên viên đào tạo tạo nhà hàng, resort.
 • Giám sát nhà hàng, bộ phận lễ tân.
 • Các chức vụ quản lí thuộc: quản lý nhà hàng, mua hàng, trưởng ca. 
 • Giám đốc khách sạn, bộ phận ẩm thực,…
 • Giảng viên của các trường đại học.

nganh-quan-tri-khach-san-thi-khoi-nao

Cơ hội việc làm phong phú khi học ngành quản trị khách sạn

https://www.hoasen.edu.vn/tuyensinh/wp-content/uploads/sites/7/2022/05/hoc-quan-tri-khach-san-ra-lam-gi-hinh-anh1.jpg 

 

4. Một số câu hỏi thường gặp về ngành quản trị khách sạn 

4.1 Ngành quản trị khách sạn thi khối nào?

Ngành quản trị khách sạn học trường nào? Ngành quản trị khách sạn thi khối nào? Đó là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi có ý định đầu từ thời gian, tiền bạc vào ngành này nhưng lại loay hoay không biết chọn sao cho đúng. Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh cũng như bù đắp cho sự thiếu sót lượng lớn nguồn nhân lực thì ngành quản trị khách sạn mở rộng xét tuyển ở rất nhiều khối ngành khác nhau như:

 • A (Toán – Lý – Hóa), A1 (Toán – Lý – Anh), A07 ( Toán, Sử, Địa )
 • C (Văn – Sử – Địa)
 • D1 (Văn – Toán – Anh)
 • D3 (Văn – Toán – Pháp), D4 (Văn – Toán – Trung), D78 (Văn – Anh – KHXH), D90 (Toán – Anh – KHTN ), ….

Tuỳ vào yêu cầu, nhân lực, mong muốn của từng trường với đa dạng các khoa, ngành khác nhau sẽ có những phương thức xét tuyển và yêu cầu về khối xét tuyển khác nhau. Từ đây, tạo cơ hội học tập cho những bạn trẻ có đam mê với khối ngành này. 

4.2 Mức lương của ngành quản trị khách sạn ra sao?

Vậy mức lương ngành quản trị khách sạn được tính như thế nào? Mức lương dao động ở khối chức vụ Giám đốc Buồng phòng, Giám đốc Tiền sảnh, Giám đốc trong Ẩm thực là 15 – 25 triệu đồng/tháng. Mức lương trưởng ban ở các bộ phận khác cũng trong khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng với nhiều chế độ đãi ngộ, bổng lộc tương đối tốt. 

Các vị trí giám sát thì thấp hơn chỉ từ 7 – 9 triệu đồng/tháng, tổ trưởng ở các phòng cũng chỉ 6 – 8 triệu/tháng và thấp nhất là 4 triệu ở chức vị nhân viên. Tuy mức lương không quá cao để cạnh tranh trên thị trường lao động, nhưng đó cũng là một động lực để thúc đẩy mọi người làm việc, có chí tiến thủ trong công việc. 

Qua những thông tin được cung cấp ở trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được “Ngành quản trị khách sạn là gì?” và trả lời được những thắc mắc của bản thân về cơ hội việc làm, những yêu cầu căn cốt cần phải có trong ngành. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ là một tiền đề để bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.