Trang chủ » Làm bài kiểm tra bằng “Dạ tiệc lịch sử” – THPT FPT

Làm bài kiểm tra bằng “Dạ tiệc lịch sử” – THPT FPT

Ngày 11/12/2020  |  514 lượt xem

Lịch sử là môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt, ghi nhận tiến trình nhân loại qua các thời kỳ. Tuy nhiên, lịch sử trong cách nhìn nhận của học sinh là môn học lý thuyết khô khan, chính vì thế dẫn đến học sinh không mặn mà với môn học này. Tại Phổ thông FPT Cần Thơ, nhà trường có hướng tiếp cận mới nhằm giúp học sinh tiếp thu được kiến thức vừa thỏa sức sáng tạo.

Kiem-tra-lich-su

Dạ tiệc lịch sử – nơi học sinh biến hóa thành nhân vật lịch sử

Có thể nhận thấy, càng ngày môn học lịch sử càng “xa rời” thế hệ Y, Z, bằng chứng nhiều năm nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video học sinh, sinh viên trả lời sai các câu hỏi cơ bản về lịch sử như Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai người, ngày 10/3 là ngày giỗ của 18 vị vua Hùng… vì thế, để trả lời câu hỏi làm sao để học trò cảm thấy hấp dẫn với môn học này, thầy cô phải đau đầu tìm phương hướng giải quyết.

Một trong hướng giải quyết của Fschool Cần Thơ đó là nhà trường đã thay kiểm tra bình thường bằng buổi kiểm tra bằng đề thi thú vị vào ngày 05/12 vừa qua, học sinh được chia theo từng nhóm sau đó, từng nhóm sẽ lựa chọn nhân vật, nghiên cứu, tìm hiểu, cuối cùng, đêm Dạ tiệc ngoài ăn uống trà bánh, sẽ là nơi các nhóm công bố những gì đã tìm hiểu được bằng những hóa trang thành nhân vật, thuyết trình, phản biện trong phần lịch sử thế giới cổ trung đại.

Kiem-tra-lich-su-1

Kiểm tra bằng hình thức mới, học sinh bớt gánh nặng về tâm lý nhưng vẫn đảm bảo kiến thức

Kiểm tra môn lịch sử bằng hình thức mới, thay đổi hình thức kiểm tra yêu cầu học sinh phải thuộc lòng “làu làu” dài mấy (chục) trang kiến thức thành hình thức đánh giá năng lực yêu cầu học sinh làm việc nhóm vừa đảm bảo kiến thức trọng tâm vừa giúp học sinh học thêm kỹ năng mềm.

Theo đó, học sinh có thời gian chuẩn bị thử thách: các nhóm có 2 tuần để chuẩn bị, tuần đầu tiên, mỗi nhóm đăng ký nhân vật lịch sử để giáo viên tư vấn, tuần 2, tìm hiểu tiểu sử, cống hiến đồng thời nhìn hai mặt của nhân vật, ngoài ra, trong tuần thứ hai, các bạn thảo luận tự sáng chế hay thuê trang phục lịch sử…

Theo như giáo viên đánh giá, từ buổi kiểm tra đã nhìn thấy năng lực sáng tạo cũng như khả năng nghiên cứu, cách nhìn của học sinh về các nhân vật lịch sử, thông qua đó, các bạn còn làm tốt có hiệu ứng sân khấu, cosplay nhân vật phù hợp, thuyết minh và phản biện tốt. Tại dạ tiệc, có thể nhìn thấy những nhân vật lịch sử đến từ nhiều quốc gia như Ấn Độ (Vua Ashoka…), Hy Lạp (thần Zeus, thần địa ngục Hades…), La Mã (tướng Xê-da), Ai Cập (nữ hoàng Cleopatra…), Trung Quốc (Tần Thủy Hoàng, Khang Hy, Ung Chính, Lưu Bị, Quang Vũ…).

Tuy nhiên, không có buổi ban đầu nào mà tránh khỏi sai sót, ngoài những sản phẩm nhận được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, còn có những sản phẩm chưa tốt vì các lí do như không sự chuẩn bị, không đồng nhất cách làm việc nhóm, thiếu kinh nghiệm…Tuy nhiên, đây là cơ hội để các bạn học hỏi kinh nghiệm, thực hiện các dự án sau này tốt hơn tại trường F, hi vọng các sản phẩm sau sẽ được hoàn thiện chỉn chu và mang tính sáng tạo tốt hơn.

Kiem-tra-lich-su-2

Các nhóm đều có sự đầu tư trang phục, trang điểm cho nhân vật của mình

Các nhóm được thảo luận, đóng góp ý kiến với nhau và thỏa sức sáng tạo theo những gì được tìm hiểu, tuy nhiên quan trọng vẫn là chất lượng kiến thức với các điểm đánh giá như 2 điểm cosplay, 5 điểm cho thuyết trình, 3 điểm điểm cho đánh giá chéo (các thành viên trong nhóm).

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, học được môn học nhiều thú vị cũng như nhiều kiến thức hay ho không gì sánh bằng, thông qua, buổi kiểm tra mới lạ vừa rồi, bạn Nguyễn Thu An lớp 10A2 bày tỏ “qua khoảng 2 tuần chuẩn bị, sau những lần tranh luận cùng các bạn rất nhiều về phần trang phục và cả chọn nhân vật chính, em nghĩ điều em học được nhiều nhất đó chính là cách làm việc nhóm đồng thời học cách phân công việc thay vì ôm một mình và làm hết. Mặc dù trong nhóm ai cũng rất bận do deadline nhưng do chuẩn bị từ sớm nên nhìn chung mọi thứ cũng rất suôn sẻ nên em rất vui vì điều đó.”

Nhằm tăng sự hứng thú của học sinh, bộ môn còn trao các giải thưởng như giải thuyết minh hay nhất, giải trả lời câu hỏi phản biện xuất sắc nhất, giải nhóm cosplay nhân vật ấn tượng. Hi vọng sau buổi kiểm tra lịch sử, các bạn sẽ thêm yêu môn lịch sử cũng như học được những bài học quý báu từ quá khứ.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.