Trang chủ » Giúp “Hươu” chạy đúng đường ở tuổi vị thành niên

Giúp “Hươu” chạy đúng đường ở tuổi vị thành niên

Ngày 02/02/2021  |  102 lượt xem

Hiện nay, chăm sóc sức khỏe sinh sản là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Ve-duong-huou-chay-1

Buổi chia sẻ là cơ hội để học sinh học cách lắng nghe tín hiệu cơ thể

Trong quá trình phát triển của tuổi dậy thì của người trẻ hiện tại, các bạn phát triển “nhanh” trong khi kiến thức được cung cấp chưa theo đuổi kịp thời, do đó, đòi hỏi cách giáo dục hiện tại phải song hành và thực tế. Trong đó, sự biến đổi về cơ thể có thể nhận thấy rõ nhất nhưng làm cách nào để tăng cường kiến thức để chăm sóc, hiểu đủ, hiểu đúng về cơ thể mình là điều quan trọng, đừng “bịt mắt rồi bắt hươu chạy đúng đường”.

Thấu hiểu được tầm quan trọng đó, ngày 30/1 vừa qua, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đã tổ chức buổi trao đổi “Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên” với sự chia sẻ của bác sĩ đến từ bệnh viện Quốc tế Phương Châu: Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thị Uyển Trang – Trưởng khoa Ngoại niệu; Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Thanh Út – Phó trưởng khoa Nội trú sản.

Ve-duong-huou-chay-2

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thị Uyển Trang – Trưởng khoa Ngoại niệu

Ve-duong-huou-chay-3

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Thanh Út – Phó trưởng khoa Nội trú sản

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và hòa hợp xã hội về tất cả các phương diện liên quan đến hệ thống sinh sản trong suốt các giai đoạn của cuộc đời. Vì thế, phải thật sự quan tâm và có kiến thức để khi các bộ phận sinh sản “kêu cứu” chúng ta có thể nhận biết và can thiệp kịp thời.

Ve-duong-huou-chay-4

Tại đây, học sinh được trả lời các thắc mắc về cơ thể ở tuổi vị thành niên

Với văn hóa Á Đông, các bậc phụ huynh xem kiến thức sinh sản là vấn đề “nhạy cảm”, dẫn đến sự truyền đạt với con em bước vào giai đoạn dậy thì còn nhiều bất cập, chưa chia sẻ đủ thông tin, hay nói giảm nói tránh, lan man, vì vậy, đôi khi học sinh phải tự tìm hiểu, hoặc hiểu sai về cơ thể mình dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Chính vì thế, buổi chia sẻ như chiếc “phao cứu sinh”, bác sĩ nhấn mạnh và “đánh thẳng” về các kiến thức: Cơ quan sinh dục, các bệnh lý thường gặp, đánh giá khả năng sinh sản, tình dục an toàn… ngoài ra, còn cung cấp kiến thức nguyên nhân, cách phòng ngừa…về các loại bệnh nam và nữ có khả năng mắc phải: Giang mai, lậu, HIV/AIDS, viêm âm đạo-cổ tử cung… nhằm giúp học sinh hiểu đủ, hiểu đúng từ đó, “lắng nghe” cơ thể mình hơn.

Ve-duong-huou-chay-5

Học sinh trả lời câu hỏi của bác sĩ

Trong quá trình chia sẻ, bác sĩ đã “tâm lý” khi cho học sinh phát biểu nói lên ý kiến của mình cũng như dẫn chứng trường hợp cụ thể, từ đó, tạo điều kiện để các bạn có cái nhìn khái quát đến chi tiết, ngoài ra, phân tích sâu các kiến thức về sức khỏe sinh sản.

Ve-duong-huou-chay-6

Cuối chương trình, thầy cô PDP và GDCD đã cung cấp thêm kiến thức về xử lý tình huống và pháp luật

Nằm trong định hướng phát triển tư duy và kiến thức cho học sinh, cuối chương trình là buổi chia sẻ tích hợp kiến thức của PDP (Chương trình phát triển cá nhân) và Giáo dục Công dân của thầy cô Trường Phổ thông FPT Cần Thơ với các mẫu tình huống yêu cầu từng nhóm học sinh trả lời câu hỏi dựa trên kiến thức vừa cập nhật cũng như kiến thức đã từng học trên lớp liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống thực tế và pháp luật.

Nằm trong chuỗi hoạt động “Trải nghiệm để trưởng thành” hội thảo là một trong những chương trình cung cấp thông tin cũng như tạo điều kiện để học sinh củng cố kiến thức, tin rằng, trong nhiều hoạt động sắp tới, học sinh sẽ tiếp tục được tiếp cận những kiến thức bổ ích về nhiều chuyên đề khác nhau thu nạp cho hành trang tương lai của mình.

 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.