Trang chủ » TRANH BIỆN, GIAO LƯU CÙNG BIÊN KỊCH PHIM “BỐ GIÀ”

TRANH BIỆN, GIAO LƯU CÙNG BIÊN KỊCH PHIM “BỐ GIÀ”

Ngày 15/04/2021  |  288 lượt xem

Hoạt động tiếp cận cuộc sống thông qua phim điện ảnh Bố Già kết thúc với buổi hùng biện và giao lưu cùng biên kịch của bộ phim. Hoạt động này giúp học sinh có thêm nhiều cảm nhận hơn về đời sống Gia đình, trao dồi khả năng phản biện, sự tự tin trong giao tiếp cũng như kỹ năng nói chuyện trước công chúng.

Hình ảnh học sinh xem phim Bố già tại rạp trong chuỗi hoạt động tiếp cận cuộc sống qua tác phẩm điện ảnh

Sau buổi xem phim tại rạp với hơn 400 học sinh và cán bộ Trường Phổ thông FPT Cần Thơ tham gia, một diễn đàn online đã diễn ra trong 10 ngày cùng nhiều câu hỏi tranh biện hấp dẫn về bộ phim, xoay quanh đời sống tinh thần và hoàn cảnh của các nhân vật nhằm giúp học sinh có thể đút kết ra những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. 

Kỹ năng tranh biện được xem là 1 trong những kỹ năng cần thiết dành cho công dân thế kỉ 21 và cũng là kỹ năng Nhà trường chú trọng phát triển dành cho mỗi học sinh. Hình thức học tập này cung cấp những kinh nghiệm có lợi cho việc điều chỉnh cuộc sống và nhận thức; kỹ năng nghiên cứu, sắp xếp và trình bày thông tin một cách hấp dẫn. Ít nhất, học sinh khi tham gia tranh biện sẽ thấy được sức mạnh của việc triển khai các lập luận hợp lý và đưa bằng chứng thuyết phục trong hành động. Nó cho phép các bạn làm sáng tỏ quan điểm của mình thông qua việc sử dụng tài hùng biện. 

Các cuộc thảo luận trực tuyến được sắp xếp thời gian linh hoạt và thuận tiện cho học sinh. Các bạn không phải đến lớp và song song đó có thể thực hiện lịch trình, công việc riêng của mình. Đặc biệt, các bạn sẽ có thời gian để xem xét chủ đề nghiêm túc hơn. Một chủ đề chẳng hạn như “Muốn đem lại hạnh phúc cho những người thân trong gia đình, chúng ta không phải chỉ cần sự yêu thương – mà còn phải là sự yêu thương đúng cách” đã được đăng trên một chuỗi thảo luận trong nhóm và học sinh có thể tiếp tục phát triển ý tưởng của mình mà không cảm thấy nhàm chán, mất tập trung suy nghĩ hay bị phân tâm bởi tiếng ồn từ lớp học khác, v.v. Với trải nghiệm xem phim và thảo luận cùng nhau, một nhóm các bạn học sinh lớp 10 đã đưa ra lý lẽ sau: “Yêu thương đúng cách là dành thời gian để trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu, cũng như là tôn trọng lẫn nhau. Đặt tình cảm yêu thương của mình đúng chỗ, đúng nơi, đúng cách”. Có thể thấy, từ điện ảnh đến đời sống là một hoạt động trải nghiệm cho phép học sinh tham gia các phần sáng tạo trong tìm kiếm câu trả lời độc đáo của riêng mình cho vấn đề được đặt ra. Khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo và nhiều kết quả được tạo ra này sẽ làm phong phú thêm toàn bộ lớp học.

Diễn đàn online khép lại sau 10 ngày tranh biện với hơn 20 câu hỏi cho phép học sinh thỏa sức trình bày góc nhìn và cảm nhận cuộc sống về con người và Gia đình. Tiếp diễn hoạt động tiếp cận cuộc sống là buổi hùng biện và giao lưu trực tiếp cùng 2 biên kịch của phim điện ảnh Bố Già là Anh Bùi Trương Hữu Nhi & Anh Hồ Thúc An vào tối Thứ 2 – Ngày 12/04/2021 vừa qua.

Hình ảnh diễn giả tại buổi gặp gỡ và giao lưu

Tại đây, học sinh đại diện các lớp đã có phần thể hiện kỹ năng trình bày và cả trình diễn hết sức tự tin. Các bạn đã không ngần ngại đứng trước hơn 400 học sinh, thầy cô và khách mời để không chỉ đưa ra cảm nhận của mình về kịch bản phim, ý nghĩa bộ phim, cảm nhận về nhân vật và còn bộc bạch chính kiến cùng lời phê bình mang tính xây dựng ở vị trí là một người xem. Nhiều bài học được các bạn rút ra và chia sẻ đến bạn bè nhằm vận dụng trong cuộc sống như: Hãy biết quý trọng những người mình yêu thương khi thời gian vẫn cho ta cơ hội đó; Hãy học cách chấp nhận cuộc sống, học cách chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.

Hình ảnh học sinh đại diện các lớp tham gia hùng biện

Hầu hết các hoạt động học tập trải nghiệm tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đều mang tính chất cộng đồng, học sinh làm việc theo nhóm. Thông qua các dự án nhóm này, học sinh học cách làm việc cùng nhau hiệu quả hơn, phát triển kế hoạch hành động và tận dụng thế mạnh riêng của mỗi thành viên trong nhóm. Lần lượt, các học sinh học cách lãnh đạo, cách suy nghĩ chín chắn và cách thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi.

Một khoảnh khắc trong buổi giao lưu và gặp gỡ cùng diễn giả

Tổ Xã hội – Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều dự án học tập trải nghiệm mang tính rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động thực tiễn trong cuộc sống. Phương pháp này tạo cơ hội để học sinh bắt đầu khám phá và phát triển nhiều mặt như cảm xúc, tri thức, năng khiếu và đam mê. Sự khám phá bản thân này giúp các bạn từng ngày hoàn thiện bản thân về cả thái độ sống và kỹ năng làm việc trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.