Trang chủ » Bí quyết làm sao để hạnh phúc hơn cho người trẻ

Bí quyết làm sao để hạnh phúc hơn cho người trẻ

Ngày 12/05/2023  |  21 lượt xem

co-cuoc-song-hanh-phuc-la-dieu-tat-ca-chung-ta-ai-cung-mong-cau

Hạnh phúc là gì? Mỗi một cá nhân đều có một khái niệm hạnh phúc khác nhau, có người hạnh phúc khi được giàu có, có người hạnh phúc khi được ở bên cạnh người thân, có người hạnh phúc khi được ăn no mặc đẹp nhưng có những người chỉ cần được sống thêm một ngày họ đã cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta chỉ hạnh phúc khi chúng ta biết đủ, biết thỏa mãn và sống nỗ lực với đời như hoa dại không hổ thẹn với đời trong từng hơi thở. Vậy làm sao để hạnh phúc? Đâu mới thật sự là “sống” chứ không phải “tồn tại”?

1. Tận hưởng khoảng thời gian hiện tại

lam-sao-de-hanh-phuc-2

Bí quyết sống hạnh phúc đầu tiên cũng là bí quyết đơn giản nhất đó là tận hưởng khoảng thời gian hiện tại. Tôi đã từng đọc một cuốn sách, trong đó có một đoạn viết rằng: “Tất cả chúng ta đều là những vũ công nhảy múa trên giai điệu của thời gian”. 

Mỗi ngày chúng ta đều tất bật hoàn thành mục tiêu của riêng mình vì một tương lai tươi sáng phía trước. Học sinh tất bật vì tương lai muốn bước vào môi trường mơ ước, sinh viên tất bật vì tấm bằng tốt nghiệp trong tương lai, người lao động tất bật vì cơm áo gạo tiền của ngày mai, tiền dưỡng già của sau này. 

Chúng ta đang quá mải mê vào cuộc chạy đua cùng thời gian mà quên mất rằng phải dành thời gian cho chính bản thân mình, đây là một cuộc đua đường dài, một cuộc thi chạy bền, chạy xa. Xã hội mà ta đang sống tôn sùng những câu châm ngôn “Nhanh hơn – Tối ưu hơn” khiến chúng ta bị ám ảnh bởi việc phải trở nên thật tốc độ chỉ chăm chăm đến tương lai mà quên rằng hiện tại chúng ta đang mỏi mệt, kiệt sức. Chúng ta cần sự nghỉ ngơi – không chỉ là sự nghỉ ngơi về cơ thể vật lý mà còn là sự nghỉ ngơi về tâm lý nữa. Các khoảng nghỉ ngơi không nên bị bỏ qua và xem nhẹ, chúng đóng vai trò then chốt tạo nên khả năng tập trung của chúng ta, thậm chí còn tạo cơ hội để tâm trí bạn bắt kịp một vấn đề và đưa ra những giải pháp đối phó.

2. Học cách biết ơn

Bản năng của con người là không bao giờ thỏa mãn, trừ khi chúng ta học được cách kiềm chế sự tham, muốn đó. Có lẽ bạn không hề thấy lạ lẫm với nhận định này về bản chất đòi hỏi không bao giờ ngừng của chúng ta. Hẳn là vậy, ví như khi ta khát, bạn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn nếu ai đó mang cho bạn một cốc nước. Tuy nhiên, một khi đã có một cốc nước, bạn lại nghĩ rằng “Phải chi đó là cốc nước lạnh thì đã hơn”. 

thuc-hanh-long-biet-on

(Học sinh THPT FPT Cần Thơ học tập cùng thầy Nguyễn Thành Nhân tại Talkshow: Lòng biết ơn và học tốt mà không quá gian nan)

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày và biến nó thành thói quen có thể giúp cuộc sống của bạn bớt căng thẳng, hạnh phúc hơn. Bởi thời điểm bạn cảm thấy biết ơn càng nhiều thì bạn sẽ tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống của chính mình nhiều hơn. Lòng biết ơn sẽ tạo nên một nguồn năng lượng tích cực khổng lồ cho tinh thần và cơ thể bạn, tạo ra tâm trạng vui vẻ, lạc quan, đầy nhựa sống, giúp bạn ngủ ngon hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác. 

Hãy nói lời cảm ơn với những người cần sự giúp đỡ của bạn. Bằng việc chấp nhận sự giúp đỡ của bạn, họ đã nâng cao lòng tự trọng của bạn và giúp bạn thể hiện được đức hạnh của mình. Giúp đỡ người khác còn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc của chính mình. Những thứ quan trọng mà bạn đang có như: con cái, bạn bè, đôi mắt, một trái tim khỏe mạnh, hàm răng bóng khỏe, xe hơi, một căn nhà, công việc ổn định, nước sạch và lương thực. Hàng triệu người trên thế giới đang sống mà không có một hoặc rất nhiều trong số những gì bạn đang có. Lúc này bạn đã nhận ra những món quà vô giá đó mà cuộc đời dành cho bạn chưa?

3. Tập sống chánh niệm

song-chanh-niem

Chánh niệm là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật, vẫn còn rất thích hợp đến đời sống hiện tại của chúng ta ngày nay. Sự thích hợp ấy tự nó không dính dáng gì đến đạo Phật, hoặc việc trở thành một Phật tử, nhưng nó là sự tỉnh thức dậy, biết sống hòa hợp với chính mình và thế giới chung quanh. Chánh niệm có nghĩa là ta biết tự nhìn lại mình, quan niệm sống của mình, và ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống. Thực tập chánh niệm là một trong những công cụ hiệu quả nhất để nuôi dưỡng và làm lớn mạnh những hạt giống đẹp và lành trong tâm thức chúng ta – đây là điều có tính chất quyết định hạnh phúc và sự an vui của chúng ta hơn bất cứ những điều kiện, hoàn cảnh nào từ bên ngoài.

Sống chánh niệm giúp ta nhận diện những điều kiện hạnh phúc đang có mặt trong giây phút hiện tại và định lực giúp ta tiếp xúc sâu sắc hơn với những điều kiện ấy. Nếu chúng ta có đủ niệm và định thì tuệ giác sẽ phát sinh. Khi đã có tuệ giác lớn chúng ta sẽ vượt thoát được những tri giác sai lầm và duy trì được tự do lâu dài. Nếu định sâu, chúng ta sẽ không còn giận, không còn thất vọng nữa và chúng ta có thể tận hưởng được từng phút giây của cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, thực hành chánh niệm còn giúp chúng ta ý thức được những gì đang diễn ra quanh ta và biết trân quý những điều kiện an lạc, hạnh phúc đang có mặt ngay bây giờ và ở đây.

4. Sống có chủ đích

Không phải ai cũng có thể tìm ra lý do mà mình phải “tồn tại”, sống không có chủ đích, không có lý do “tồn tại” sẽ dễ khiến bạn rơi vào ngõ cụt khi gặp trở ngại trong cuộc sống. Thậm chí khi làm được một điều gì đó mà bạn mong muốn từ lâu độ vui vẻ cũng sẽ không bằng người sống có chủ đích, biết được tầm quan trọng và giá trị của bản thân bởi khi ấy bạn sẽ cho rằng hạnh phúc mà mình đang có chỉ là tạm bợ. 

Bước đầu tiên để hạnh phúc thông qua cách sống có chủ đích là làm rõ các giá trị của bạn. Chuyên gia Hodge từng nói rằng: “Một khi bạn hiểu bạn là ai, bạn sẽ biết điều gì là quan trọng với mình”. Ví dụ, bạn không nên để nỗi ám ảnh về địa vị, thu nhập, thành tích thúc đẩy mình chạy theo những mục tiêu mới, thay vì xem xét điều gì mới có ý nghĩa đích thực với bản thân bạn. Cuộc đời của mỗi người là một hành trình dài. Phải đề ra cái đích cho từng giai đoạn và cho cả cuộc đời mình. Đó là động lực để bản thân chúng ta phấn đấu đạt được.

Khi bạn hiểu được giá trị của mình bạn sẽ ngày càng tự tin, tích cực, sống có chủ đích tương thức với giá trị. Một khi hoàn thành được những mục tiêu mà bạn đặt ra trong cuộc sống bạn sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc cũng như trân trọng cuộc sống hơn từng ngày.

5. Thực hiện những thói quen sống lành mạnh

Hạnh phúc không chỉ hạnh phúc về tinh thần và còn về sức khỏe, cơ thể. Một cơ thể không khỏe mạnh sẽ rất gian nan để giữ gìn hạnh phúc tinh thần. Bạn dễ dàng thấy điều này thông qua những bệnh nhân kém may mắn, họ phải vật vã với bệnh tật, chống chọi với đau đớn qua từng ngày. Không thể ăn thứ mình muốn, chạy đến nơi mình thích thậm chí còn chẳng đủ thời gian để ở cạnh những người thân yêu. Có thể họ sẽ luôn cố vui tươi và lạc quan tận hưởng những giây phút còn có thể bên gia đình nhưng trong những phút giây đau đớn phát bệnh hay xạ trị cảm giác hạnh phúc sẽ mất đi.

Cho nên để có thể sống hạnh phúc hãy giữ cho mình những thói quen sống lành mạnh, khoa học, bảo vệ sức khỏe thật tốt như: ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên, giảm lượng muối trong thức ăn, uống đủ nước, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, ngủ đủ giấc,…

bi-quyet-song-hanh-phuc

6. Học cách lắng nghe và chia sẻ

Con người chúng ta sống với nhau bằng gì? Chẳng phải câu trả lời là chúng ta sống với nhau bằng tình cảm hay sao? Hiển nhiên là thế, con người tiến hóa, được đánh giá là “động vật bậc cao” là nhờ vào tình cảm, tình cảm tách biệt phần con và phần người. Mà lắng nghe và chia sẻ là một trong những biểu hiện cốt lõi của tình cảm với mong muốn khiến người được lắng nghe, chia sẻ nhận được tình cảm của mình đối với họ, nhận được hạnh phúc.Vậy nên tôi có thể khẳng định lắng nghe và chia sẻ là chiếc chìa khóa của sự hạnh phúc. 

Lắng nghe là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với tâm hồn đang thương tổn của họ. 

Lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá bởi lẽ có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó.

Mong rằng những bí quyết trên mà chúng tôi bật mí cho bạn có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “Làm sao để hạnh phúc”. Có thể khi tìm bài viết này bạn đang cảm thấy tồi tệ, bất hạnh hoặc đang cố gắng tìm thấy sự hạnh phúc nồng nàn trong ngày tháng nhạt nhẽo. Hãy cùng nhau nhìn lại nhé! Hạnh phúc nào ở đâu xa, hạnh phúc ngay trong tim bạn thôi!

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

8 stemday thpt fpt cần thơ

Gần 5000 học sinh ĐBSCL tham gia sự kiện do THPT FPT Cần Thơ tổ chức

học bổng fpt

Tất tần tật những bí kíp săn học bổng dành cho học sinh

học nội trú fpt

Học nội trú là gì? Những điều cần biết khi học nội trú

Những cuốn sách hay cho học sinh siêu hữu ích

Những trang web tải tài liệu học tập miễn phí cho học sinh

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.