Trang chủ » Top 6 kỹ năng mềm giúp bạn phát triển vượt bậc

Top 6 kỹ năng mềm giúp bạn phát triển vượt bậc

Ngày 30/04/2023  |  262 lượt xem

Với sự chuyển biến không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, nhịp sống càng ngày càng hối hả, kỹ năng mềm là điều quan trọng không thể bỏ qua. Vậy kỹ năng mềm là gì? Làm thế nào để học được các kỹ năng mềm cần thiết. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết về top 6 kỹ năng mềm hữu ích giúp bạn phát triển vượt bậc của THPT FPT nhé!

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm có tên tiếng anh là Soft Skills, là tập hợp các kỹ năng thực hành có liên quan đến hoạt động trong đời sống. Các kỹ năng mềm được kể đến như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm,… Nhờ những kỹ năng này, người khác có thể đánh giá được khả năng làm việc, ứng xử khi làm việc trong tập thể của bạn.   

Kỹ năng mềm là gì? 

2. Tại sao học kỹ năng mềm lại rất quan trọng?

Học kỹ năng mềm rất quan trọng đối với mọi người. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc cũng như học tập. Mọi người thường đánh giá bạn qua các kỹ năng mềm mà bạn có được, từ đó sắp xếp công việc phù hợp cho bạn. 

  • Trước hết kỹ năng mềm giúp bạn trao đổi thông tin và ý tưởng một cách rõ ràng. Không chỉ thế, nó còn giúp bạn định hướng được mục tiêu, tạo động lực và duy trì năng lượng trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. 
  • Khi gặp phải vấn đề khó trong học tập, công việc, các kỹ năng mềm giúp bạn tìm ra được nhiều giải pháp sáng tạo. Từ đó đánh giá lựa chọn tốt nhất và thực hiện quyết định một cách chính xác. 
  • Kỹ năng mềm không chỉ giúp bạn trong công việc mà còn giúp bạn phát triển bản thân, học cách lắng nghe, thể hiện tình cảm và đối xử tốt với người khác. Như vậy, bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh.
  • Kỹ năng mềm giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp bạn giảm căng thẳng, tăng cường sự tự tin và hài lòng với công việc của mình. Giúp bạn thích nghi với sự thay đổi trong công việc và cuộc sống, chủ động và linh hoạt hơn trong việc đối mặt với những thách thức mới.

Tóm lại, việc học kỹ năng mềm rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Vì vậy hãy trang bị cho bản thân mình những kỹ năng mềm thật tốt để có thể học tập, làm việc hiệu quả và phát triển sự nghiệp của bản thân. 

Kỹ năng mềm có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

3. Top 6 kỹ năng mềm cần thiết để thúc đẩy bản thân phát triển 

Sau khi tìm hiểu qua về khái niệm cũng như tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm. Và dưới đây là các kỹ năng mềm cần thiết để thúc đẩy bản thân phát triển:  

3.1 Kỹ năng quản lý thời gian  

Hiện nay, nhiều bạn trẻ thường chưa nhận biết được tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian. Họ luôn có thói quen thực hiện công việc cận sát giờ, thói quen lề mề cao su giờ,… Vì vậy để học kỹ năng mềm này, các bạn nên xác định những việc quan trọng, ưu tiên thực hiện trước. Tránh nhận làm nhiều việc cùng một lúc, hãy tập trung hoàn thành từng công việc một cách tốt nhất có thể. Cuối ngày, hãy đánh giá lại kế hoạch và quá trình hoàn thành công việc để xem liệu bạn đã sử dụng thời gian hiệu quả hay không, từ đó điều chỉnh phương pháp làm việc trong tương lai.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả 

3.2 Kỹ năng tự nhận thức 

Kỹ năng nhận thức là những kỹ năng liên quan đến việc thực hiện các hoạt động tư duy và học tập, xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề. Khi bạn biết được điểm mạnh điểm yếu là gì, bạn sẽ dễ dàng xây dựng và phát triển bản thân mình hơn. Phát triển các kỹ năng nhận thức sẽ giúp cá nhân nâng cao năng lực làm việc, học tập và giao tiếp, đồng thời giúp đưa ra các quyết định thông minh và phù hợp trong cuộc sống.

Kỹ năng nhận thức 

3.3 Kỹ năng làm việc nhóm 

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm thường xuyên sử dụng trong quá trình học tập, làm việc. Kỹ năng làm việc nhóm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm, giải quyết vấn đề, thúc đẩy sự sáng tạo và rèn luyện tính kỷ luật. Vì vậy để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần học cách lắng nghe, phân chia rõ ràng vai trò, nhiệm vụ, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau,…. 

Kỹ năng làm việc nhóm 

3.4 Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu đối với mỗi người. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin hơn khi phát biểu trước đám đông. Không những thế, chúng còn giúp bạn có nhiều mối quan hệ, giải quyết và xử lý các mâu thuẫn, tăng cơ hội thăng tiến trong học tập cũng như làm việc. Để có kỹ năng giao tiếp đỉnh cao, bạn nên tạo cho mình thói quen lắng nghe, tôn trọng người nói,… 

>>> Xem thêm: Học sinh cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp như thế nào?

3.5 Kỹ năng quản lý cảm xúc 

Vì chúng ta còn trẻ nên việc quản lý cảm xúc của bản thân còn gặp khá nhiều khó khăn. Đôi khi chúng ta còn hơi bốc đồng, ngạo mạn, nóng tính,… khi nói chuyện với mọi người xung quanh. Vì vậy, kỹ năng quản lý cảm xúc là kỹ năng mềm cần thiết đối với mọi người đặc biệt là đối với các bạn trẻ hiện nay.

Kỹ năng quản lý cảm xúc

3.6 Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là quá trình tự tìm hiểu và tiếp thu kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các kinh nghiệm thực tế đã trải qua trong cuộc sống. Đối với những học sinh, sinh viên thì kỹ năng tự học là một trong các kỹ năng mềm cần thiết. Để rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học bạn cần phải biết lập kế hoạch và xác định mục tiêu, chọn lọc kiến thức, tài liệu khoa học và tạo cho mình ý thức tự giác. 

>>> Xem thêm: Vì sao học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng tự học

Như vậy, trên đây là bài viết về top 6 kỹ năng mềm giúp bạn phát triển vượt bậc mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn. Hy vọng những kiến thức này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ năng mềm. Chúc các bạn thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết.
Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.