Trang chủ » Vì sao học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng tự học?

Vì sao học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng tự học?

Ngày 18/04/2023  |  794 lượt xem

Một trong những bí quyết giúp học tập tốt mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là kỹ năng tự học. Vậy kỹ năng tự học là gì? Làm như thế nào để rèn luyện kĩ năng tự học? Trong bài viết dưới đây của THPT FPT, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết tất cả vấn đề này. 

1. Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là một quá trình tự trau dồi, chúng ta không những tiếp thu được khối lượng lớn kiến thức mà còn có thêm nhiều trải nghiệm thực tế. Trí tò mò, thích khám phá,… sẽ đưa mọi người đi tìm hiểu những điều mới lạ, đặc biệt là mọi thứ xung quanh cuộc sống. Từ đây, các bạn sẽ dần hoàn thiện bản thân, giúp mình có thêm tri thức, kinh nghiệm cũng như cách thức giải quyết các vấn đề khi cần thiết. Bên cạnh đó, kỹ năng tự học sẽ giúp ta rèn luyện tinh thần tự giác, tự mình có một thái độ nghiêm túc hơn trong mọi công việc.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là gì?

2. Kỹ năng tự học quan trọng như thế nào?

Kỹ năng tự học có thật sự quan trọng không? Đây là một kỹ năng giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và đào sâu kiến thức. Bên cạnh đó, tự học còn mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống hằng ngày như:

  • Việc tự học hỏi sẽ giúp cho mọi người dễ dàng khám phá và tìm kiếm sâu hơn về những kiến thức chuyên môn. Trước hết, khả năng tự học cũng sẽ trở thành chìa khóa giúp các bạn có thêm nhiều nền tảng kiến thức vững vàng.
  • Học tập không bao giờ là đủ, vậy nên việc tiếp thu thêm nhiều kiến thức sẽ giúp cho các bạn nhìn nhận vấn đề một cách hiệu quả, xử lý công việc năng suất hơn.
  • Kỹ năng tự học sẽ giúp cho các bạn khám phá được những thế mạnh mới của bản thân. Từ đây tìm cách phát huy và giúp cho mọi công việc được hoàn thiện dễ dàng hơn. Không những vậy, tự học cũng sẽ giúp cải thiện những điểm yếu của mình. Nhờ vậy mà chúng ta sẽ không ngừng phát triển, hiểu biết và có cái nhìn sâu rộng về cuộc sống.

>>> Xem thêm: Môi trường học tập quan trọng thế nào đối với học sinh?

Tầm quan trọng của việc tự học

Tầm quan trọng của việc tự học

3. Bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Để có thể rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích, chúng ta có thể tham khảo những nội dung dưới đây:

3.1 Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Khả năng tự học sẽ được cải thiện nếu như mọi người biết đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Mình mong muốn sẽ đạt được điều gì trong khoảng thời gian tự học này. Từ đó, các bạn sẽ tìm kiếm cho mình những cách thức tự học hiệu quả, tránh học lan man và tốn công sức.

3.2 Lập kế hoạch tự học

Lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp cho các bạn sắp xếp được thời gian và các công việc cần hoàn thiện. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả, tiến trình học tập và tiếp thu kinh nghiệm của chúng ta sẽ dễ dàng, suôn sẻ hơn trước.

3.3 Chuẩn bị lý thuyết đầy đủ

Ngày nay, các thông tin trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy, sẽ không tránh khỏi những tin tức xấu, tiêu cực và không đúng sự thật. Để giúp bạn thân có thể phát triển hơn, chúng ta nên tìm kiếm các nguồn tin đáng tin cậy, đảm bảo về tính chính xác cao nhằm làm lý thuyết nền tảng nghiên cứu.

3.4 Vận dụng vào đời sống

Việc vận dụng các kiến thức đã học vào đời sống sẽ giúp chúng ta cảm thấy có thêm nhiều niềm vui và động lực hơn trong học tập. Đặc biệt khi đi làm, kết quả của công việc sẽ thể hiện chủ yếu ở những kinh nghiệm và cách thức mà bạn vận dụng các kiến thức nền tảng vào công việc. Vì thế việc rèn luyện những gì mình học được ở bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu là rất quan trọng.

Học tập và vận dụng thực tiễn là những yếu tố quan trọng

Học tập và vận dụng thực tiễn là những yếu tố quan trọng

3.5 Tránh xa các thiết bị gây xao nhãng

Quá trình tự học thường xuyên sẽ bị xao lãng bởi những yếu tố hấp dẫn và thu hút bên ngoài. Chúng sẽ trở thành các yếu tố chi phối đến quá trình tự học. Vậy nên, khi học tập các bạn nên tránh xa các thiết bị gây xao nhãng: máy tính, điện thoại để có thể tập trung tinh thần cao độ.

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp học tập hiệu quả giúp bạn học tập và đạt được kết quả tốt hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về các nội dung liên quan đến kỹ năng tự học cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện nay. Kỹ năng này còn phụ thuộc nhiều vào ý chí cũng như các bí quyết rèn luyện hiệu quả để mang lại nhiều thành công vượt mong đợi. Mong rằng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm cái nhìn mới về kỹ năng này cũng như tầm quan trọng trong việc cải thiện và thực hiện nó hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

hoc-bong-tai-nang-12-5

Tất tần tật về ngày hội học bổng tài năng 12/5 tại trường Phổ thông FPT Cần Thơ

GẦN 300 PHỤ HUYNH & HỌC SINH LỚP 9 THAM GIA “CÙNG CON TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CẤP BA” VÀ LỚP HỌC TRẢI NGHIỆM

Kỳ thi thử tìm kiếm học bổng tài năng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ có gì?

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

Phổ thông FPT Cần Thơ tổ chức ngày hội 8/3 cho CBGV

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

Tong hop giai thuong cong nghe

Trường Phổ thông FPT bội thu giải thưởng công nghệ vào dịp cuối năm

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.