Trang chủ » Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập?

Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập?

Ngày 23/06/2023  |  185 lượt xem

Tuyển sinh vào 10 luôn là đề tài được các bậc phụ huynh quan tâm chú ý. Đặc biệt việc tuyển thẳng vào lớp 10 là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực 4 năm tại cấp THCS với nhiều thành tích đáng nể không chỉ trong học tập mà còn trong các hoạt động về văn hoá. Không những thế đây còn là một chính sách nhân văn đối với những em học sinh dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo dõi bài viết để biết được các quy định tuyển thẳng vào lớp 10. 

HOT: Công bố điểm chuẩn thi tuyển sinh THPT Cần Thơ 2023

1. Tuyển thẳng vào lớp 10 là như thế nào?

Tuyển thẳng vào lớp 10 là quá trình tuyển sinh cho học sinh trực tiếp vào lớp 10 của trường trung học phổ thông, mà không cần thông qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thông thường. Quy trình và yêu cầu tuyển thẳng vào lớp 10 có thể khác nhau tùy từng quốc gia hoặc khu vực, và cũng phụ thuộc vào chính sách của từng trường. Dưới đây là một số thông tin tổng quát về quy trình tuyển thẳng vào lớp 10.

tuyen-thang-vao-lop-10-1

Điều kiện

Học sinh quan tâm đến việc tuyển thẳng vào lớp 10 thường phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể theo quy định tuyển thẳng vào 10. Chẳng hạn như điểm trung bình cao, thành tích học tập tốt, hoặc có chứng chỉ/đạt được thành tích đặc biệt trong lĩnh vực nào đó.

Hồ sơ đăng ký

Học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo yêu cầu của trường. Hồ sơ này bao gồm thông tin cá nhân, bảng điểm học tập, các giấy tờ chứng minh thành tích học tập hoặc hoạt động đặc biệt và một số trường có thể yêu cầu thêm các bài kiểm tra, bài viết, hoặc phỏng vấn.

Quá trình đánh giá

Hồ sơ đăng ký của học sinh sẽ được xem xét và đánh giá bởi ban tuyển sinh của trường. Quá trình đánh giá này có thể bao gồm xem xét điểm số, thành tích học tập, phỏng vấn, bài viết, hoặc các bài kiểm tra đặc biệt. Mục tiêu của quá trình này là xác định khả năng học tập và phù hợp của học sinh với lớp 10.

Kết quả và thông báo

Sau khi đã hoàn thành quá trình đánh giá, trường sẽ công bố kết quả và thông báo cho học sinh về kết quả tuyển thẳng vào THPT. Học sinh được chọn sẽ được nhập học vào lớp 10 của trường.

Các phụ huynh, học sinh cũng cần lưu ý rằng quy trình tuyển thẳng vào lớp 10 có thể khác nhau tùy từng trường và khu vực. Để biết thêm chi tiết và thông tin cụ thể, học sinh nên tham khảo trang web hoặc liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn được xét duyệt hồ sơ tuyển thẳng vào lớp 10.

2. Những trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập 2023

Căn cứ theo khoản 1 điều 7 Thông tư 11/2014/TT – BGDĐT quy định như sau:

Tuyển thẳng vào THPT các đối tượng sau đây:

 1. a) Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;
 2. b) Học sinh là người dân tộc rất ít người;
 3. c) Học sinh khuyết tật;
 4. d) Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú là học sinh dân tộc thiểu số đăng ký học tại các trường phổ thông có chương trình nội trú. Là nhóm học sinh đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông thuộc dân tộc nội trú.

Học sinh là người dân tộc rất ít người

Phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương cũng như từng trường học cụ thể mà học sinh thuộc nhóm dân tộc ít người sẽ được xác định là không giống nhau. Thông thường, nhóm học sinh là người dân tộc rất ít người được xác định gồm một trong 16 dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Cờ Lao, Pà Thèn, Chứt, Ơ Đu, Lô Lô, Si La, Mảng, Cống, Bố Y, Ngái, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Lự.

tuyen-thang-vao-lop-10-1

Học sinh khuyết tật

Học sinh khuyết tật là nhóm học sinh có khả năng học tập, phát triển, hoặc tham gia vào hoạt động học đường bị hạn chế do những vấn đề về thể chất, tâm thần, hoặc trí tuệ. Việc đảm bảo quyền lợi và cung cấp giáo dục phù hợp cho học sinh khuyết tật là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, và đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt, phối hợp giữa giáo viên, gia đình và cộng đồng để tạo điều kiện phát triển tối đa cho học sinh này.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Là học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao như: Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Viết thư quốc tế UPU…

3. Những đối tượng thí sinh được cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10 năm 2023

Áp dụng khoản 2 điều 7 Thông tư 11/2014/TT – BGDĐT quy định như sau:

 1. Đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Sở giáo dục và đào tạo quy định điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, gồm:

 1. a) Nhóm đối tượng 1:

– Con liệt sĩ;

– Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

– Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

– Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

 1. b) Nhóm đối tượng 2:

– Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

– Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

– Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

– Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

 1. c) Nhóm đối tượng 3:

– Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

– Người dân tộc thiểu số;

– Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có Điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

Theo quy định tuyển thẳng vào 10 nhóm đối tượng được cộng điểm sẽ khác nhau về tính chất và số điểm cộng cụ thể như:

 • Nhóm học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 thuộc đối tượng 1 sẽ được cộng 1,5 điểm.
 • Nhóm học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 thuộc đối tượng 2 sẽ được cộng 1 điểm.
 • Nhóm học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 thuộc đối tượng 3 sẽ được cộng 0,5 điểm (được quy định tại quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 về việc Phê duyệt danh sách xác xã khu vực 3, 2, 1 thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 ).

tuyen-sinh-lop-10-2023-3

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 rất quan trọng. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, thí sinh trong diện ưu tiên cần chủ động tìm hiểu thông tin. Mong rằng những chia sẻ trên đây của THPT FPT Cần Thơ sẽ góp phần giúp các bạn củng cố thêm kiến thức về việc tuyển thẳng vào lớp 10 của trường công lập. 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

 • ĐĂNG KÝ NGAY

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.