Trang chủ » TOP 4 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NHÀ

TOP 4 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NHÀ

Ngày 04/08/2021  |  1028 lượt xem

Học trực tuyến tuy không còn xa lạ nhưng vẫn đòi hỏi những kỹ năng cần thiết để tối ưu hiệu quả học tập, đặc biệt học hè trực tuyến đang ngày càng lên ngôi và trở thành xu hướng được yêu thích trong giới học đường.

Sự bùng phát gần đây của đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cách chúng ta sống và học tập. Trước tình hình khó khăn trên, hình thức học trực tuyến lại lên ngôi và trở thành lựa chọn được học sinh ưu ái dù đang trong kỳ nghỉ hè. Riêng đối với các bạn học sinh lớp 10 vừa thi chuyển cấp, chắc hẳn các bạn lại thấy bỡ ngỡ vì chưa biết sẽ lên kế hoạch học tập thế nào cho bản thân. Dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết mà các bạn có thể tranh thủ mày mò học tập trong mùa hè này để biết cách tổ chức học tập một cách hợp lý.

Kỹ năng tự học – “Ông Vua” của mọi loại kỹ năng

Tập trung học tập tại nhà chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt khi các thiết bị điện tử đang mở sẵn trình duyệt dễ dàng kết nối đến các trang giải trí. Ngoài ra, học sinh cũng dễ bị phân tâm khi chưa có kỹ năng sắp xếp cuộc sống của mình khiến cho việc sắp xếp tham gia các lớp học và hoạt động sinh hoạt hằng ngày thiếu tính ưu tiên, nề nếp và kỷ luật. Điều này bắt buộc các bạn học sinh phải có kế hoạch tổ chức học tập cho bản thân ngay trong mùa hè này bao gồm các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc, lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu để đảm bảo rằng các bạn có thể học hiệu quả nhưng vẫn giải trí để không lãng phí một kỳ nghỉ này.

Kỹ năng thích ứng – Kỹ năng cần thiết của mọi thời đại

Học trực tuyến đang ngày càng trở thành một lựa chọn ưu tiên so với lớp học truyền thống. Kỹ năng thích ứng là kỹ năng mềm đòi hỏi các bạn học sinh không ngừng cải thiện bản thân về mặt kỹ năng lẫn tư duy nhận thức nhằm nhanh chóng học hỏi các kiến thức mới, thích nghi nhanh với cách tổ chức lớp học mới để đáp ứng với những thay đổi của hoàn cảnh và đạt được mục tiêu học tập.

Bên cạnh đó, việc tham gia các khóa học trực tuyến còn cho phép bạn gặp gỡ với những bạn học mới, giúp cải thiện kỹ năng xã hội và linh động khi ứng xử trong các tình huống với những người khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp – Nghệ thuật thấu hiểu và ra quyết định

Giao tiếp cần có sự kết nối và thấu hiểu, điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi các bạn học sinh tham gia học tập trên nền tảng trực tuyến. Các bạn không chỉ ngồi trước màn hình máy tính để lắng nghe bài giảng, mà còn phải trao đổi, thảo luận và làm việc nhóm cùng bạn của mình. 

Khi giao tiếp trong thế giới kỹ thuật số, sẽ khó tránh những rủi ro dẫn đến các nội dung chưa được truyền tải rõ như lời nói bị ngắt quãng cho đường truyền yếu, mất tín hiệu, hạn chế về ngôn ngữ cơ thể hay việc khó quan sát trạng thái cảm xúc của người đối diện. Do đó, lắng nghe và đặt câu hỏi là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả giúp làm rõ các vấn đề và thể hiện sự thấu hiểu nhằm đảm bảo quá trình học tập và làm việc nhóm diễn ra tốt nhất.

Kỹ năng ứng dụng kỹ thuật số – Kỹ năng hội nhập toàn cầu

Ngoài việc thích nghi với môi trường học tập từ xa, học sinh cần phải trau dồi các nguồn tài nguyên kỹ thuật số và kỹ năng sử dụng các công cụ mới như Zoom Meeting, Google Meet, Webex và các hình thức Webinar. Điều này vừa giúp học sinh dễ dàng thích ứng khi môi trường và hoàn cảnh học tập thay đổi, vừa để đảm bảo các bạn có thể tiếp cận được những kênh học tập thú vị và hiệu quả

Áp dụng và rèn luyện những “kỹ thuật” này trong dịp hè sẽ là một điểm cộng giúp các bạn học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức lẫn kỹ năng khi kỳ nhập học mới bắt đầu. Điều này có thể sẽ tác động sâu sắc đến việc theo đuổi những mục tiêu học tập sắp tới.

————————-
? Trường Phổ Thông FPT Cần Thơ
▪️ Số 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
☎ (0292) 7309 339 – (0292) 3600 567

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.