Trang chủ » THẦY TRÒ TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI VÀO DẠY VÀ HỌC

THẦY TRÒ TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI VÀO DẠY VÀ HỌC

Ngày 10/10/2024  |  56 lượt xem

Trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng AI vào giáo dục đã trở thành một xu hướng tất yếu. Tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, các thầy cô không ngừng tìm tòi và sáng tạo, đưa ra những phương pháp giảng dạy mới mẻ, nhằm giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả và chủ động. Một trong những hoạt động tiêu biểu đó là trải nghiệm “MAXI TANK” – nơi các em học sinh khối 12 được tự do khám phá và ứng dụng các công cụ AI như Chat GPT, Copilot, Leonardo… vào việc giải quyết các bài toán phức tạp.

Theo chia sẻ từ thầy Thanh Thắng – Trưởng bộ môn Toán: “Học sinh đã rất hào hứng và thích thú khi tham gia vào dự án “MAXI TANK”. Sử dụng các công cụ AI như Chat GPT, Copilot, Leonardo, các em không chỉ khám phá cách giải quyết những bài toán phức tạp mà còn được học cách tối ưu hoá hiệu quả làm việc của các chatbot AI.”

Hình ảnh Học sinh lớp 12A7 Trường Phổ thông FPT Cần Thơ trong tiết Toán ứng dụng AI

Khác với phương pháp giảng dạy truyền thống, nhiều người cho rằng AI mang lại cơ hội nhưng cũng tồn tại nhiều thách thức. Tuy nhiên, tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, thầy Thanh Thắng chia sẻ rằng:  “Thầy không lo lắng rằng AI sẽ làm giảm khả năng tư duy tự nhiên của học sinh. Ngược lại, các em cần phải sử dụng kiến thức đã học để đánh giá tính đúng đắn của những lời giải mà AI cung cấp. Điều này không chỉ rèn luyện khả năng lập luận Toán học, tư duy phản biện mà còn khuyến khích các em tự tìm tòi, phân tích và đánh giá một cách có trách nhiệm.

Trải nghiệm “MAXI TANK” không chỉ giúp học sinh làm quen với việc sử dụng AI mà còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ học tập, học sinh được rèn luyện khả năng làm việc nhóm, phân chia công việc, đánh giá và phân tích lời giải. Đặc biệt, dự án yêu cầu các em phải tìm hiểu trước bài toán tổng quát và tự học để chuẩn bị cho bài tập cụ thể trong lớp. Điều này khuyến khích học sinh chủ động hơn trong việc tự nghiên cứu và học hỏi.”

Thành công của “MAXI TANK” chỉ là khởi đầu trong hành trình ứng dụng AI vào giảng dạy tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ. Theo chia sẻ của thầy cô, sắp tới, bộ môn Toán sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động tương tự, như “Bản thiết kế vĩ đại” cho khối 11 – một dự án ứng dụng phép biến hình vào nghệ thuật, hay “AI Stats K10” – dự án chủ đề Thống kê và Ứng dụng cho khối 10. Ngoài ra, chuỗi bài học “Ứng dụng MathGPT vào giảng dạy” cũng sẽ được triển khai.

Việc ứng dụng AI vào giảng dạy không chỉ là một bước tiến mới trong phương pháp giáo dục mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển cho học sinh. Tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, thầy và trò đã và đang cùng nhau trải nghiệm, khám phá những tiềm năng vô tận của công nghệ AI mang lại. Điều này không chỉ giúp học sinh tiếp cận với những công cụ tiên tiến mà còn trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai.