Trang chủ » Bí kíp học online vẫn đầy ắp trải nghiệm từ học sinh THPT FPT Cần Thơ

Bí kíp học online vẫn đầy ắp trải nghiệm từ học sinh THPT FPT Cần Thơ

Ngày 19/10/2021  |  73 lượt xem

Từng trải qua nhiều giai đoạn học trực tuyến, các học sinh cuối cấp của THPT FPT Cần Thơ đã kịp “bỏ túi” cho mình rất nhiều kinh nghiệm, học online vẫn vui và đầy trải nghiệm chẳng kém gì khi học offline. 

Xây dựng thời gian biểu khoa học

Đây là “bí kíp” của bạn Tô Lê Việt Thư, học sinh lớp 12A3 muốn chia sẻ đến bạn bè, các em khóa dưới. Theo Thư, khi còn học ở trường, các thầy cô quản nhiệm KTX luôn quan tâm nhắc nhở học sinh sinh hoạt đúng giờ nhưng khi chuyển sang học online, các bạn sẽ cần tự mình sắp xếp lịch sinh hoạt. Điều này dẫn đến việc một số bạn ăn, ngủ không điều độ, thức quá khuya, lại vẫn phải dậy sớm cho kịp giờ học tiết đầu nên thường vào lớp trong trạng thái uể oải. Vậy nên, việc xây dựng thời gian biểu khoa học và tập thói quen kỷ luật là hết sức quan trọng. 

“Mình học lớp 12 rồi nên lịch học khác “căng”, ba buổi một ngày, lúc nào cũng có ca học. Có nhiều bạn trong lớp mình, cứ đến các khoảng nghỉ giữa những giờ học là lại cầm điện thoại lướt TikTok hoặc chơi game. Nếu cứ như vậy mắt bạn rất dễ bị mỏi, thiếu năng lượng do nhìn thiết bị điện tử cả ngày. Mình nghĩ mọi người nên tranh thủ thời gian đó cho mắt nghỉ ngơi”, Thư nói. 

trải nghiệm fsc

Cũng theo Việt Thư, các thầy cô ở FSchool Cần Thơ vẫn luôn cố gắng đưa nhiều trải nghiệm vào từng môn học như tổ chức cuộc thi, trò chơi nhỏ trên Kahoot, chia nhóm làm việc, tổ chức các webinar… các bạn học sinh nên tận dụng để vừa học vừa chơi, tối ưu việc tiếp thu kiến thức mà lại có nhiều trải nghiệm vui. 

Tận dụng tối đa thời gian để trải nghiệm chương trình, sự kiện online

Tạ Gia Khang, học sinh lớp 12A6 cũng chia sẻ về việc lịch học tương đối dày của học sinh cuối cấp khiến cậu bạn đôi khi cũng hơi “quá tải”. Nhưng những lúc mệt mỏi, bí kíp của Khang là tham gia các chương trình, sự kiện online hấp dẫn do trường tổ chức, vừa giải tỏa căng thẳng, vừa nạp thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích.  

“THPT FPT Cần Thơ có rất nhiều chương trình, sự kiện thú vị cho chúng mình tha hồ lựa chọn luôn. Từ các chương trình định hướng nghề nghiệp, talkshow với diễn giả nổi tiếng, các buổi giao lưu chia sẻ giữa các khóa cho đến các sự kiện văn nghệ, giải trí… Với kinh nghiệm của một học sinh lớp 12, mình khuyên các bạn khóa dưới nên tranh thủ thời gian này để trải nghiệm các sự kiện càng nhiều càng tốt”, Khang nói.

trường học trải nghiệm

Ngoài ra, Khang nhắn nhủ đến bạn bè rằng nên tham gia một vài CLB thuộc lĩnh vực mình yêu thích: “Dù học trực tuyến nhưng hoạt động của các CLB ở FSchool Cần Thơ vẫn sôi nổi lắm nên các bạn yên tâm. Tham gia để cùng tổ chức sự kiện, sinh hoạt hát hò là bạn đã có thêm cả tá kỹ năng mềm ấy chứ”.

Chủ động học tập, tích cực tương tác

Kinh nghiệm này được bạn Nguyễn Ngọc Phương Nguyên, học sinh lớp 12A6 đúc kết sau nhiều kỳ học online. Đối với Nguyên, nhược điểm duy nhất của học online là bạn không thể tương tác trực tiếp với bạn bè và giáo viên. Vậy nên, học sinh rất cần chủ động chia sẻ, trao đổi với nhau và với thầy cô nếu có bất cứ vấn đề khó khăn nào. 

“Một số bạn khi học online thường khá thụ động, kém tập trung hơn khi học offline do ai cũng có thể “ẩn danh” sau màn hình máy tính và làm việc riêng mà. Điều này sẽ làm giảm sút kết quả học nhanh lắm. Kinh nghiệm của mình là luôn tự làm, tự học trước, bất cứ khi nào gặp vấn đề khó hiểu, bạn cần nhắn tin hỏi thầy cô ngay”, Nguyên chia sẻ.

chủ động học tập tích cực

Môn học mà Phương Nguyên yêu thích nhất là tiếng Anh vì cô bạn và cả lớp có thể vừa học vừa chơi thông qua các hoạt động trải nghiệm mà thầy cô thiết kế. Điều này giúp sự tương tác trong lớp học được tăng cường. “Vậy nên khi thầy cô đưa ra các trải nghiệm, bạn hãy chủ động, tích cực tham gia để giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Đồng thời cũng đừng quên ghi chép bài đầy đủ nhé”, cô bạn nhắn nhủ.

Không ỷ lại và tận dụng tối đa công nghệ

Theo Nguyễn Khánh Vi, học sinh lớp 12A2, kiến thức của lớp cuối cấp tương đối nhiều, khi học online dễ nản và sinh ra lười nhác khi không được tương tác trực tiếp với thầy cô, bạn bè. “Một số bạn còn ỷ lại vào thầy cô thái quá cũng như có suy nghĩ rằng, học online chỉ là “học tạm”, đến khi đi học offline thầy cô sẽ giảng lại. Mình nghĩ mọi người nên thay đổi suy nghĩ đó”, Vi nói.

tận dụng công nghệ

Bởi vậy, bí kíp mà Vi muốn chia sẻ chính là luôn học thật, làm thật, học đâu chắc đấy, không ỷ lại vào thầy cô. “Mình thường sử dụng ứng dụng Notion trên điện thoại để tự sắp xếp thời gian học, ghi chép thật đầy đủ chứ không ỷ lại vào các video ghi hình buổi học, để không sót kiến thức”.

Vi cũng chia sẻ thêm rằng, việc học online sẽ mang lại hiệu quả không ngờ nếu bạn biết tận dụng công nghệ. “Ở lớp mình, thầy cô thường tổ chức cho học sinh trải nghiệm làm việc nhóm, làm infographic, video phục vụ nghiên cứu môn học, làm dự án… Nhiều bạn nghĩ làm cho xong nên thường không quan tâm tìm hiểu thêm các kiến thức xung quanh đó. Còn mình thì luôn làm mọi thứ thật cẩn thận, nghiên cứu thêm vài trang web để làm chứ không chỉ dùng các web thầy cô đưa cho. Vì mình nghĩ kỹ năng mềm này cũng sẽ rất hữu ích khi bạn học lên đại học hoặc đi làm sau này”. 

Nhờ những bí kíp học tập trực tuyến hữu ích trên, không khó để lý giải vì sao học sinh tại THPT FPT Cần Thơ vẫn luôn cảm thấy đầy ắp trải nghiệm và niềm vui dù học bất cứ bộ môn nào. 

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

trường học đa chiều

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

5 câu hỏi “siêu dễ” về trường F không phải ai cũng biết? 

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

hoc-bong-tai-nang-12-5

Tất tần tật về ngày hội học bổng tài năng 12/5 tại trường Phổ thông FPT Cần Thơ

GẦN 300 PHỤ HUYNH & HỌC SINH LỚP 9 THAM GIA “CÙNG CON TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CẤP BA” VÀ LỚP HỌC TRẢI NGHIỆM

Kỳ thi thử tìm kiếm học bổng tài năng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ có gì?

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

Phổ thông FPT Cần Thơ tổ chức ngày hội 8/3 cho CBGV

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.