Trang chủ » Những điều mà một lớp học hiện đại cần phải có

Những điều mà một lớp học hiện đại cần phải có

Ngày 30/03/2023  |  320 lượt xem

lớp học thông minh 1

Nếu bạn đang cần tìm cho mình một phương pháp học và một ngôi trường phù hợp mà không biết bắt đầu từ đâu hay đang thắc mắc không biết lớp học thông minh là gì? Liệu bản thân có thể sử dụng phương pháp học đó hay không? Thiết kế của lớp học hiện đại ra sao? Có đẹp không? Thì tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một số vấn đề như sau:

1. Lớp học thông minh là gì?

lớp học thông minh 2

Lớp học thông minh là một loại hình lớp học được hiện đại hóa nhất hiện nay được triển khai nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Không chỉ khác lớp học truyền thống về mặt cơ sở vật chất mà còn khác về cách tương tác, giao tiếp, truyền đạt. Được kết hợp cả hai phương pháp dạy đóng và mở. Giảng viên có thể thay đổi từ hình thức giảng dạy trực tiếp sang giảng dạy trực tuyến bất kỳ lúc nào khi muốn. Đây là một trong những giải pháp lớp học hiện đại mà trường THPT FPT đang áp dụng nhằm tối ưu hóa chất lượng giảng dạy tại trường. 

Tại lớp học truyền thống giáo viên mang trách nhiệm giảng dạy là chính. Học sinh chú trọng lắng nghe và tư duy theo hướng dẫn, ghi chép đầy đủ vào sách vở, tìm tòi giải đáp vấn đề bằng cách trao đổi với nhau theo nhóm hoặc với người giảng dạy. Nếu vẫn chưa cho ra đáp án thì cả lớp có thể về nhà tìm lời giải trên sách hoặc trên Internet tiết khác sẽ thảo luận lại sau.

Khác với lớp học truyền thống, lớp học thông minh đề cao sự tự tìm tòi và phản biện. Giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn và giải đáp cao hơn là giảng dạy theo tiêu chuẩn truyền thống. Học sinh không chú trọng ghi chép vào sách vở mà in sẵn các slide giáo trình và ghi chú những lời dặn dò cũng như đánh dấu phần trọng yếu. Khi đặt vấn đề, giải pháp lớp học hiện đại chọn để cho ra câu trả lời thống nhất là các bạn sẽ tự tìm tòi, giải đáp vấn đề bằng Internet ngay trên lớp thông qua các thiết bị điện tử tùy trường sẽ sử dụng khác nhau như Ipad, Notebook, Smartphone,… mà lớp học đã trang bị sẵn. Các bạn sẽ cùng nhau tư duy phản biện và thống nhất đáp án cuối cùng ngay tại tiết học đó. Bên cạnh đó, nếu lớp học thông minh được kết hợp cùng mô hình giáo dục STEM, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vượt trội hơn nữa trong công tác giảng dạy học sinh.

Tuy nhiên phương pháp học này đòi hỏi sự tự học và tư duy phản biện cao, nếu không có ý chí tự học hay lười tư duy phản biện mà hiển nhiên tiếp nhận đáp án có sẵn trên Internet sẽ không theo kịp tiến độ học tập, tư duy của lớp, dễ dàng tụt lại phía sau và cho ra kết quả học tập không như mong muốn. 

2. Một số mô hình lớp học thông minh phổ biến

Đối với lớp học thông minh, học sinh sẽ được chia thành nhóm riêng ngay từ đầu do nhóm trưởng lãnh đạo, lớp trưởng lãnh đạo nhóm trưởng hoặc không có lớp trưởng giảng viên sẽ là người trực tiếp dẫn dắt các nhóm trưởng. Thông thường nhóm không tối đa quá 10 bạn vì một nhóm quá đông sẽ có càng nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi khó hoạt động thuận lợi. Số thành viên trong nhóm cũng sẽ được phân ra số lẻ để các buổi biểu quyết của nhóm cho ra kết quả nhanh chóng. Sau đây là ảnh minh họa hai mô hình thiết kế lớp học hiện đại khá phổ biến tại Việt Nam được trang bị công nghệ dạy học đầy đủ:

lớp học thông minh 3

lớp học thông minh 4

3. Những yếu tố cơ bản mà một lớp học thông minh và hiện đại cần có

3.1 Sự lắng nghe

Tuy ở lớp học thông minh càng đề cao sự tự suy ngẫm và tư duy phản biện nhưng lắng nghe cũng là một yếu tố quan trọng. Không chỉ lắng nghe sự hướng dẫn từ giảng viên mà còn là lắng nghe lời phản biện của các bạn học khác một cách kỹ càng thì mới có vấn đề để so sánh, suy ngẫm, phản biện và lựa chọn ra đáp án hoàn hảo nhất. Lắng nghe vấn đề thì mới biết đến vấn đề và giải quyết vấn đề.

3.2 Sự phản biện

Có thể nói đây là yếu tố quan trọng nhất trong các yếu tố mà một lớp học thông minh cần phải có. Bởi ở đây, giáo viên – giảng viên chỉ là người hướng dẫn và đáp án thì có sẵn đa dạng trên Internet. Bạn phải có tư duy phản biện, không ngừng đặt câu hỏi vì sao? Vì sao lại như thế? Tại sao không thể như thế kia mà phải như thế này?… Không ngừng tự tư duy tìm ra con đường mới hoặc con đường đúng đắn dựa trên những “giao lộ” có sẵn trên Internet. Nếu thiếu tư duy phản biện, mặc định chấp nhận hoặc chối bỏ hết tất cả đáp án có sẵn trên Internet bạn sẽ không thể chắt lọc, tìm ra đáp án chính xác mà sẽ bị trộn lẫn những kiến thức sai lệch chưa được kiểm chứng. Học cách tư duy phản biện còn giúp kích thích hai bán cầu não và các neuron thần kinh bên trong hoạt động mạnh mẽ, tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ. Nếu không kích thích, hoạt động não, não sẽ tiến vào quá trình lão hóa nhanh hơn làm tư duy, suy nghĩ, xử lý vấn đề ở hai bán cầu não bị chậm lại. Thì chắc hẳn rằng bạn sẽ không theo kịp tiến trình hoạt động của lớp học thông minh, đạt kết quả tỷ lệ nghịch với mong muốn ban đầu.

3.3 Sự lựa chọn

Trong lớp học hiện đại, học sinh sẽ là người được quyền lựa chọn trong quá trình học tập. Chủ động tự thảo luận tự chọn chương trình, nội dung học tập cho đến lộ trình học tập, các mục tiêu cho từng bài học, công nghệ dạy học,… Lớp học hiện đại cũng là nơi mà học sinh được phát huy tối đa sự chủ động và quyết đoán cũng như kiên định của mỗi cá nhân.

3.4 Thời gian suy ngẫm

Không hẳn là yếu tố quan trọng nhất nhưng đây là yếu tố cốt lõi kết hợp hoàn hảo với sự phản biện. Đây là yếu tố mà cả giáo viên và học sinh đều cần có trong lớp học hiện đại. Bởi lớp học hiện đại là nơi mà học sinh và giáo viên luôn đặt sự tự hỏi và nêu câu hỏi lên hàng đầu như một hoạt động ưu tiên trong quá trình học tập. Học sinh luôn tự đặt ra các câu hỏi về quá trình tư duy của bản thân, liệu nghĩ như thế có đúng hay không? Còn có cách nghĩ khác hay không? Để cho ra được đáp án trong quá trình tư duy phản biện thứ cần thiết là khoản thời gian để học sinh tự suy ngẫm. Mà giáo viên – giảng viên khi được học sinh cung cấp câu hỏi hay một câu trả lời mới lạ cũng phải cần thời gian suy ngẫm thêm phương hướng đó đã đúng chưa? Nên hướng dẫn các em thế nào để cho ra kết quả đúng mà vẫn giữ nguyên sự sáng tạo của các em?

3.5 Các thiết bị hỗ trợ giảng dạy

Để triển khai mô hình lớp học hiện đại thành công, phòng học cần đảm bảo các công nghệ dạy học cơ bản như sau:

  • Hệ thống Internet băng thông rộng, có tốc độ đường truyền đảm bảo tốt và có  đường truyền Internet dự phòng. Lớp học cũng cần có giải pháp quản lý truy cập để đảm bảo an toàn bảo mật mạng cho cả học sinh và giáo viên.
  • Lớp học phải được trang bị các công nghệ điện tử hiện đại và các phần mềm chuyên dụng nhằm phục vụ công tác giảng dạy và học tập  như: bục giảng thông minh, bảng kéo, công cụ điều khiển lớp học bao gồm: âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, máy tính…; bảng tương tác thông minh hoặc màn hình LCD; bàn học sinh thông  minh, phần mềm quản lý lớp học…
  • Có nguồn tài nguyên bài giảng, bài giảng điện tử, bài giảng e-learning phục vụ giảng dạy cho giáo viên. Có các thiết bị dạy học khác đáp ứng  được yêu cầu của phòng học linh hoạt, đa chiều, thân thiện (như: bảng, tranh  ảnh xung quanh lớp học; bàn ghế đa  năng; dụng cụ phục vụ cho giáo viên và  học sinh; …).

Xem thêm: Top 10 trường cấp 3 Cần Thơ tốt nhất hiện nay

Nếu bạn là một người trầm lặng, không thích khám phá cái mới mà thích làm việc theo quy trình tiêu chuẩn nhất định, có trí nhớ tốt và khả năng phản biện kém thì lớp học truyền thống càng phù hợp với năng khiếu của bạn hơn. Ngược lại nếu bạn là một người rất năng động, thích sự mới lạ, chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó và có khả năng tự học, tư duy phản biện cao thì lớp học thông minh tạo ra chính là dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết trên có thể giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh tìm được cho minh ngôi trường có lối giảng dạy phù hợp với năng khiếu của bản thân để cho ra kết quả học tập tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

ưu đãi trường phổ thông FPT

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ công bố chính sách học bổng và ưu đãi dành cho học sinh lớp 9 nhập học tại trường năm học 2024 – 2025

hoc-bong-tai-nang-12-5

Tất tần tật về ngày hội học bổng tài năng 12/5 tại trường Phổ thông FPT Cần Thơ

GẦN 300 PHỤ HUYNH & HỌC SINH LỚP 9 THAM GIA “CÙNG CON TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CẤP BA” VÀ LỚP HỌC TRẢI NGHIỆM

Kỳ thi thử tìm kiếm học bổng tài năng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ có gì?

kỳ thi học bổng trường phổ thông fpt cần thơ

[Mới nhất 2024] Trường Phổ thông FPT công bố cấu trúc đề thi cho Kỳ thi học bổng tìm kiếm tài năng

FPT Edu Research Festival 2024 khởi động với chủ đề “Experience: Dare to Succeed”

học bổng thpt fpt

Chi tiết học bổng Trường Phổ thông FPT Cần Thơ 2024 

Phổ thông FPT Cần Thơ tổ chức ngày hội 8/3 cho CBGV

HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA CHỦ NHÂN HỌC BỔNG 30% TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG FPT CẦN THƠ

Tong hop giai thuong cong nghe

Trường Phổ thông FPT bội thu giải thưởng công nghệ vào dịp cuối năm

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.