Trang chủ » “Hướng nghiệp trong thời kỳ hỗn loạn” – THPT FPT Cần Thơ

“Hướng nghiệp trong thời kỳ hỗn loạn” – THPT FPT Cần Thơ

Ngày 31/08/2022  |  148 lượt xem

Trước những biến động không ngừng của thị trường lao động, thấu hiểu những trăn trở của quý phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp cho con, vừa qua (27/08) Trường THPT FPT Cần Thơ đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Hướng nghiệp Song An tổ chức buổi hội thảo “Hướng nghiệp trong thời kỳ hỗn loạn”.

lý thuyết hỗn loạn về nghề nghiệp

Buổi hội thảo diễn ra với mục tiêu giúp ba mẹ có thể biết được những điều mình có thể làm để giúp con đối phó với thời kỳ hỗn loạn và xây dựng năng lực hành nghề. Từ đó, ba mẹ có thể đồng hành và định hướng cho con trong việc chọn ngành học một cách khoa học trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, đến với buổi hội thảo Th.s Phoenix Ho còn giúp phụ huynh hiểu rõ về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng con theo tự nhiên.

 “Ba mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con trong thời kỳ hỗn loạn?”

Mở đầu chương trình, Th.s Phoenix Ho đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh về sự hỗn loạn trong thị trường lao động hiện nay. Từ đó, cô cũng nêu lên câu hỏi đáng suy ngẫm dành cho các bậc phụ huynh “Con cái chúng ta đang lớn lên trong một hoàn cảnh mà chúng ta chưa hề trải qua. Con cái chúng ta đã gặp một đại dịch mà lúc nhỏ chúng ta chưa hề trải qua mà chúng ta chỉ đọc trong lịch sử. Vậy chúng ta nên làm gì để hỗ trợ cho con?”. Sau khi nhận được vô số câu trả lời của các bậc phụ huynh, Th.s Phoenix Ho cũng đã cho rằng việc trang bị cho con những nền tảng kiến thức, cho con những trải nghiệm chính là cách để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một tâm thế đối đầu với khủng hoảng, sự bình tĩnh, luôn bên cạnh và đồng hành cùng con chính là điều thực sự cần thiết mà các bậc phụ huynh cần trang bị.

ngộ nhận của cha mẹ

“Yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng tìm được việc trong tương lai?”

Đối với câu hỏi này, Th.s Phoenix Ho đã đề cập đến 3 yếu tố có tác động đến khả năng tìm việc của các con trong tương lai: năng lực hành nghề, mạng lưới chuyên nghiệp và nhu cầu tuyển dụng . Trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là “năng lực hành nghề”. Để giúp quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về loại hình năng lực này, Th.s Phoenix Ho đã đề cập đến mô hình ASK bao gồm: Attitude (thái độ), Skills (kỹ năng), Knowledge (kiến thức). Từ đó, cô đã phân tích và đưa ra các ví dụ cụ thể về mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay.

mô hình ask

“Những yếu tố nào giúp định hướng nghề đúng cho con?”

Th.s Phoenix Ho cho biết, đứng trước cánh cửa định hướng nghề nghiệp cho con, các bậc ba mẹ thường có những băn khoăn, lo lắng và đôi khi sẽ dẫn đến sự ngộ nhận đó là chúng ta thường lựa chọn một ngành học dựa trên kết quả mà mình muốn thay vì dựa trên 1 nền tảng khoa học. Để giải thích rõ hơn cho vấn đề này, Th.s Phoenix Ho đã đưa ra Mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp và những ví dụ thực tế. Từ đó cô muốn gửi gắm một thông điệp đến các bậc ba mẹ rằng: “Chỉ khi nào một bạn trẻ học một ngành hay làm một nghề phù hợp với các rễ cây nghề nghiệp, thì một ngày nào đó trong tương lai bạn ấy mới gặt hái được những kết quả mong muốn”.

lý thuyết cây nghề nghiệp

“Muốn biết phương pháp để nhận biết cháu có khuynh hướng tự nhiên nào nhất.”

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi đến với hội thảo,  Th.s Phoenix Ho đã đưa ra Mô hình mật mã Holland nhằm giúp ba mẹ dễ dàng phân loại ngành nghề cho con dựa trên đặc điểm tính cách, sở thích. Từ đó kết nối con với xu hướng nghề nghiệp phù hợp.

chọn nghề cho con

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, Th.s Phoenix Ho đã dành thời gian để thảo luận và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh. Thông qua đó, cô cũng đã đưa ra những lời khuyên quý giá đó là: “Hãy thường xuyên dành thời gian cùng con đối thoại dựa trên những nền tảng kiến thức khoa học để hiểu con hơn. Mặc dù những kiến thức từ quá khứ của ba mẹ sẽ không còn hợp thời, nhưng những sai lầm và giá trị sống của ba mẹ sẽ luôn luôn hữu ích cho con”.

Buổi hội thảo kết thúc đã để lại những ấn tượng và những kinh nghiệm quý báu đối với các bậc phụ huynh. Trong suốt chương trình diễn ra, quý phụ huynh đã không ngần ngại trong việc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và nỗi băn khoăn của mình đối với Th.s Phoenix Ho. Tất cả đã tạo nên một chương trình thật sự ý nghĩa và nhiều cảm xúc.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.